พช.สมุทรสงคราม ชวนเช็คอิน ชิม ช้อป 3 - 7 พ.ย.นี้ ในงาน “@แม่กลอง ลองไปเที่ยว ครั้งเดียวรักแน่” ที่ เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์

ข่าวทั่วไป Tuesday November 6, 2018 17:56 —ThaiPR.net

พช.สมุทรสงคราม ชวนเช็คอิน ชิม ช้อป 3 - 7 พ.ย.นี้ ในงาน “@แม่กลอง ลองไปเที่ยว ครั้งเดียวรักแน่” ที่ เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--อินเตอร์-คอนเน็คท์

จังหวัดสมุทรสงคราม ชวนคนกรุงเทพและปริมณฑล มาร่วมเช็คอิน ชิม ช้อปของดีจาก 15 หมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี ในงาน @แม่กลอง ลองไปเที่ยว ครั้งเดียวรักแน่ พบกับการเนรมิตบรรยากาศชุมชนริมน้ำ "ตลาดน้ำบางน้อย" แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของแม่กลอง พร้อมชมการสาธิตเมนูอาหารถิ่น เช่น น้ำยาหมุ่ยจาก หลนปูแสม ชะครามปูทะเล ฯลฯ โดยงานจะมีตั้งแต่วันนี้ถึง 7 พ.ย. ณ ลานหน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่า รัตนาธิเบศร์
วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2561) นางสุกานดา วรเชษฐบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "@แม่กลอง ลองไปเที่ยว ครั้งเดียวรักแน่" ร่วมด้วยพัฒนาการจังหวัดสมุทรสงคราม หัวหน้าส่วนราชการ ผู้ประกอบการสินค้า OTOP และผู้ผลิตสินค้าชุมชน เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
นางสุกานดา วรเชษฐบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายที่จะลดเลื่อมล้ำทางสังคม สร้างโอกาส และสร้างรายได้ให้กับชุมชน จังหวัดสมุทรสงคราม โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสมุทรสงคราม จึงได้จัดมหกรรมแสดงผลงานและจำหน่ายผลิตภัณฑ์หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดสมุทรสงคราม ขึ้น ภายใต้ชื่องาน @แม่กลอง ลองไปเที่ยว ครั้งเดียวรักแน่ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปได้รู้จักชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี หรือที่เรียกว่า "แอ่งเล็ก…เช็คอิน" ของจังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน 15 หมู่บ้าน ที่มีเสน่ห์ดึงดูด และมีอัตลักษณ์โดดเด่น
นางสาวเบญจมาศ วงษ์สุวรรณ พัฒนาการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานในครั้งนี้ ทางจังหวัดได้รวบรวมข้อมูลชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี หรือ "แอ่งเล็ก" จำนวน 15 หมู่บ้าน มาจัด ทำเป็นนิทรรศการ ที่จะมาช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ค้นพบ "เสน่ห์ชุมชน" ในแต่ละอำเภอ ซึ่งประกอบด้วย อำเภอเมืองฯจำนวน 5 หมู่บ้าน อำเภออัมพวา จำนวน 6 หมู่บ้าน และอำเภอบางคนที จำนวน 4 หมู่บ้าน เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมและสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชน เช่น บ้านคลองไข่เน่าโปรง หมู่ที่ 8 ต.กระดังงา อ.บางคนที หรือ ตลาดน้ำบางน้อย , บ้านเขายี่สาร หมู่ที่ 1 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา และชุมชนบ้าน คลองจั่น หมู่ที่ 5 ต.บางขันแตก อ.เมือง สมุทรสงคราม เป็นต้น
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีสินค้า OTOP ที่มีชื่อเสียงของสมุทรสงคราม เช่น ปลาทูแม่กลอง ส้มโอขาวใหญ่ อาหารทะเลแปรรูป และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมส่งเสริมการขาย ยิ่งช้อป ยิ่งได้ ลุ้นรับโชคในวันสุดท้าย โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 - 7 พฤศจิกายน ณ ลานหน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่า รัตนาธิเบศร์
สำหรับโครงการ "ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี" หรือที่เรียกกันแบบลำลองว่า "แอ่งเล็ก เช็คอิน" ถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการรวมตัวของการท่องเที่ยวระดับชุมชน โดยใช้นวัตกรรมบวกกับวิถีชีวิตของชุมชน โดยหยิบยกเสน่ห์ความงดงามของท้องถิ่น ทั้งด้านทรัพยากรธรรมชาติ ภูมิปัญญา วัฒนธรรม ประเพณี และอาหาร พัฒนาเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยว และซื้อสินค้าในชุมชน ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดย กรมการพัฒนาชุมชน มุ่งหวังให้เกิดการกระจายรายได้ และสร้างชุมชนเข้มแข็ง โดยทุกคนในชุมชนพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี อันจะส่งผลให้ลูกหลานในชุมชนไม่ต้องออกไปหารายได้จากภายนอกชุมชน ถือเป็นการเปลี่ยนผ่านการพัฒนา OTOP จากรูปแบบ เดิมที่เน้นการผลักดันสินค้าไปขายในตลาดต่าง ๆ เพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ