ไทยพาณิชย์ จับมือ สสว. หนุนเอสเอ็มอีไทยเข้าระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ MAI ผนึกกำลังสร้างโอกาสการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 8, 2018 15:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ผนึกพันธมิตร สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ลงนามความร่วมมือ "การส่งเสริมสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีปี 2561 – 2564" เพื่อยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มุ่งกระจายการเจริญเติบโตสู่เศรษฐกิจฐานราก โดยผนึกศักยภาพของทั้งสององค์กรที่มีความหลากหลาย เพื่อบูรณาการความช่วยเหลือและให้การสนับสนุนที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในเครือข่าย สสว. และลูกค้าเอสเอ็มอีธนาคารไทยพาณิชย์ รวมกว่า 2 แสนราย ที่จะครอบคลุมทุกมิติและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมเดินหน้าผลักดันเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ MAI ขยายทางเลือกการเข้าถึงแหล่งเงินทุนรองรับการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว ตั้งเป้าดันเอสเอ็มอีในเครือข่าย สสว. เข้าตลาด MAI จำนวน 30 ราย ภายในปี 2562 ผุดหลักสูตรพิเศษเปิดมุมมองการระดมทุนในรูปแบบต่างๆ ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวภายหลังพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมสิทธิประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ SME ปี 2561-2564 ระหว่าง สสว. กับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ว่า วัตถุประสงค์ของการลงนามครั้งนี้ คือ สสว. และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จะร่วมมือกันจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งเนื้อหาความร่วมมือประกอบด้วย การเสริมสร้างโอกาส การส่งเสริมให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถเข้าถึงบริการของ สสว. และธนาคาร รวมถึงการอำนวยความสะดวก และการพัฒนาขีดความสามารถในการเข้าถึงแหล่งทุนแก่ผู้ประกอบการ SME ที่เป็นสมาชิก สสว. ความร่วมมือกันนี้ ยังเป็นการเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการดำเนินธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการ SME โดยจัดให้มีที่ปรึกษาธุรกิจ (Business Coach) ให้คำแนะนำปรึกษาให้แก่ผู้ประกอบการ SME รวมทั้งเพื่อส่งเสริมให้เอสเอ็มอีได้รับองค์ความรู้ในการทำธุรกิจ มีระบบการบริหารจัดการและใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการทำธุรกิจให้เกิดประโยชน์สูงสุด (High Value) ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงการพัฒนาวิสาหกิจฐานรากให้เข้มแข็ง และการส่งเสริมผู้ประกอบการในระดับชุมชน (Community-based) หรือผู้ประกอบการวิสาหกิจรายย่อย (Micro) เพื่อความยั่งยืนของเศรษฐกิจรากฐานต่อไป "สำหรับ ในระยะแรก สสว. จะนำผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ ตั้งแต่แต่ครั้งที่ 1 - ครั้งที่ 10 ที่มีความสนใจและมีความพร้อมจำนวน 19กิจการ จากหลากหลายประเภทธุรกิจ เช่นธุรกิจเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ ธุรกิจไฟฟ้าและอีเล็กทรอนิคส์ ธุรกิจซอฟท์แวร์และแอพพลิเคชัน ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจงานสร้างสรรค์และออกแบบ ธุรกิจการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์จากไม้ เข้าร่วมกิจกรรมที่ธนาคารเป็นผู้จัดเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ MAI เพื่อยกระดับธุรกิจและการหาแหล่งเงินทุนสู่การขยายและสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับกิจการ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบทบาทของ สสว. ในการส่งเสริมเอสเอ็มอีไทยให้มีความเข้มแข็ง และเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศ" ผอ.สสว. กล่าว นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด SME Segment ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้ส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่บางส่วนยังไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะรับมือกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ธนาคารไทยพาณิชย์ สถาบันการเงินชั้นนำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน ตระหนักถึงปัญหาของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และมุ่งมั่นสนับสนุนหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับเอสเอ็มอี รวมถึงการสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจให้เอสเอ็มอีมีความพร้อมรับมือกับปัจจัยเสี่ยงและความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ความร่วมมือระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยส่งเสริมเอสเอ็มอี โดยทั้งสององค์กรจะนำศักยภาพที่มีร่วมกันบูรณาการแนวทางและรูปแบบการสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอยู่ภายใต้ครือข่ายของทั้งสององค์กรกว่า 2 แสนรายให้ได้รับประโยชน์สูงสุด โดยภารกิจสำคัญของธนาคารคือ ส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุนทางเลือก (Alternative Financing) นอกเหนือการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินตามปกติ โดยเฉพาะแหล่งเงินทุนประเภทตราสารทุน ซึ่งปัจจุบันมีบทบาทต่อภาคธุรกิจมากยิ่งขึ้น โดยธนาคารจะเป็นพี่เลี้ยงให้ความรู้ คำแนะนำ และเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน พร้อมให้การสนับสนุนอื่นๆ ที่ช่วยผลักดันให้เอสเอ็มอีที่มีศักยภาพสามารถเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI เพื่อระดมเงินทุนที่จะช่วยรองรับแผนการขยายการลงทุนและการเติบโตของธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจและมองเห็นศักยภาพของธุรกิจได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นผู้ถือหุ้นที่จะสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายผลักดันสมาชิกในเครือข่าย สสว. เข้าระดมในตลาดMAI จำนวน 30 รายภายในปี 2562 ซึ่งจะเป็นแบบอย่างของความสำเร็จให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายอื่นๆ ต่อไป นอกจากนี้ธนาคารไทยพาณิชย์ ยังพร้อมนำศักยภาพด้านอื่นๆ ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดเล็กทุกกลุ่ม อาทิ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อพัฒนาช่องทางการตลาด การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และKnow-how ตลอดจนการใช้สิทธิประโยชน์ต่างๆ จากเครือข่ายพันธมิตรของธนาคารไทยพาณิชย์ที่มีอยู่หลากหลายสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบการได้อย่างครบวงจร นอกจากนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์จะจัดทำหลักสูตรพิเศษเพื่ออบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในเครือข่ายของ สสว. ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเอสเอ็มอีขนาดกลางที่มีศักยภาพและมีความพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว โดยเนื้อหาหลักสูตรจะมุ่งตรียมความพร้อมธุรกิจเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI รวมถึงการวางแผนด้านภาษีสำหรับธุรกิจ และกระบวนควบรวมและการซื้อกิจการ (Mergers and Acquisitions) และการให้ความรู้ทางการเงินอื่นๆ เช่น การบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคล เป็นต้น ซึ่งคาดว่าโครงการจะเริ่มต้นได้ครั้งแรกในเดือนมกราคม 2562 2. กลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในเครือข่าย สสว. รายย่อย จำนวน 1,000 คน เนื้อหาหลักสูตรจะให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการด้านการเงิน และการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในรูปแบบต่างๆ เพื่อสร้างพื้นฐานความรู้และเปิดมุมมองใหม่ๆ ทางด้านการเงิน ที่จะเป็นทางเลือกให้เอสเอ็มอีได้มองหาทางเลือกที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเองอย่างคุ้มค่าที่สุด