Booking.com เผย โซเชียลมีเดียจะยังคงมีอิทธิพล ต่อการเดินทางของคนไทยในปี 2019

ข่าวท่องเที่ยว Friday November 16, 2018 12:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--Booking.com ในการสำรวจข้อมูลครั้งใหม่ Booking.com ผู้นำระดับโลกด้านการเชื่อมโยงผู้เดินทางกับตัวเลือกที่พักน่าทึ่งหลากหลายประเภท ได้สอบถามข้อมูลเชิงลึกที่ไม่เคยมีใครทราบมาก่อนจากผู้เดินทาง 21,500 คน ใน 29 ประเทศทั่วโลก เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าโซเชียลมีเดียเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการเดินทางมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเผยให้เห็นว่าโลกโซเชียลจะยังคงมีอิทธิพลต่อการเดินทางของเราอย่างไรบ้างในปี 2019 ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาไอเดียดีๆ สำหรับทริปจากบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดีย การสร้างรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยว หรือบางครั้งตกอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ทำให้ต้องสร้างคอนเทนต์ให้โดดเด่นในโลกออนไลน์' ไปเที่ยวหรือไปทำงานกันแน่? สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ติดโซเชียล แค่เช็คอินสถานที่แปลกใหม่ ถ่ายเซลฟี่ริมหาด หรืออัปโหลดรูปถ่ายกับครอบครัวก็เพียงพอแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่ต้องการมากกว่านั้น โดยมีความฝันที่จะเดินทางไปทั่วโลกในฐานะ อินฟลูเอนเซอร์บนโซเชียลมีเดีย โดยจากการสำรวจ Booking.com พบข้อมูลดังนี้ - ผู้เดินทางชาวไทยเกือบครึ่ง (49%) ยอมรับว่าเป้าหมายของการออกเดินทาง คือ ต้องการเริ่มทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดีย - ผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่ง (54%) มองว่าการเดินทางเป็นโอกาสที่จะช่วยให้สามารถสร้างรายได้จากการเป็น อินฟลูเอนเซอร์หรือบล็อกเกอร์ด้านการเดินทางแทนช่องทางเดิมๆ เช่น งานประจำ อิทธิพลจากโลกโซเชียล แม้ผู้ที่ไม่ได้เดินทางเป็นประจำก็สามารถเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน ระหว่างการเดินทางทุกวันนี้ ซึ่งสามารถเข้าถึงโลกโซเชียลมีเดียได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสเมื่อเทียบกับกับการเดินทางในสมัยก่อน โดยผู้เดินทางไม่ได้พึ่งพาหนังสือคู่มือเที่ยวและแผนที่แผ่นใหญ่โตเพื่อสำรวจจุดหมายใหม่ๆ อีกต่อไป แต่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงค้นหาไอเดียดีๆ จากบุคคลจริงๆ จากโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ผลการสำรวจยังเผยว่า ผู้เดินทางชาวไทยเกือบ 1 ใน 3 (31%) ต่างดูว่าบรรดาคนดังเข้าพักที่ไหนและจะพยายามค้นหาที่พักที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ยิ่งไปกว่านั้นผู้เดินทางเกือบ 1 ใน 5 (15%) ยังได้รับอิทธิพลจากเหล่าคนดังอย่างมากจนต้องโพสท่าเลียนแบบเซเลบหรือไอดอลคนโปรดใน Instagram กันเลยทีเดียว #Instagram ขั้นเทพ ในปี 2019 เราจะเห็นผู้คนเน้นไปที่แรงบันดาลใจด้านการเดินทางที่เป็นจริงและน่าเชื่อถือกันมากขึ้น โดยช่องทางโซเชียลมีเดียด้านการเดินทางจะต้องมีคอนเทนต์ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง (มากกว่าเนื้อหาที่ดูเว่อร์วังและไม่สมจริง) จะได้รับความนิยมสูงสุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้เดินทางต่างชอบดูคอนเทนต์ที่รู้สึกว่าสมจริง แต่ทว่าจากผลสำรวจ Booking.com พบว่าหลายคนกลับตกอยู่ภายใต้แรงกดดันของโลกโซเชียลซึ่งทำให้ตนเองต้องโพสต์อะไรสักอย่าง ดังนี้ - ผู้เดินทางชาวไทย 14% นำภาพถ่ายเก่าหรือภาพสวยๆ ของตนเองที่ถ่ายตั้งแต่ทริปครั้งก่อนมาใช้แทนภาพจาก ทริปปัจจุบันของตนเอง - ผู้เดินทางชาวไทย 17% ถ่ายภาพที่พักเสมือนว่าตนเองพักที่นั่น แต่ในความเป็นจริงแล้วพักที่อื่น - ผู้เดินทางชาวไทย 8% ทำทีเหมือนว่าตนเองยังเที่ยวอยู่ แต่ในความเป็นจริงนั้นเดินทางกลับจากทริปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้จากผลสำรวจ ผู้เดินทางชาวเกินครึ่ง (55%) ยังยอมรับว่า เกณฑ์ในการเลือกที่พักจะต้องเป็นที่พักที่มีความสวยงาม ที่สามารถถ่ายรูปแล้วอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียของตนเองได้ การสำรวจข้อมูลนี้จัดทำโดย Booking.com และดำเนินการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งได้เดินทางในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา/วางแผนที่จะเดินทางในช่วง 12 เดือนข้างหน้า โดยผู้ตอบแบบสอบถามมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 21,500 คน (ประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 1,000 คน ได้แก่ ออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี จีน บราซิล อินเดีย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร รัสเซีย อินโดนีเซีย โคลอมเบีย และเกาหลีใต้ ส่วนประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 500 คน ได้แก่ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ไทย อาร์เจนตินา เบลเยียม แคนาดา เดนมาร์ก ฮ่องกง โครเอเชีย ไต้หวัน เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สิงคโปร์ และอิสราเอล) ผู้ตอบได้ทำแบบสอบถามออนไลน์ในวันที่ 10 - 30 สิงหาคม 2018 เกี่ยวกับ Booking.com: Booking.com B.V. ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1996 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทสตาร์ทอัพขนาดเล็ก ก่อนเติบโตเป็นหนึ่งในบริษัท E-commerce ด้านการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบัน Booking.com เป็นส่วนหนึ่งของ Booking Holdings Inc. (NASDAQ: BKNG) และมีพนักงานมากกว่า 17,000 คนประจำอยู่ที่สำนักงานกว่า 200 แห่งใน 70 ประเทศทั่วโลก ด้วยพันธกิจของเราคือ ต้องการเป็นส่วนหนึ่งให้ทุกคนได้ออกไปสัมผัสโลกกว้าง Booking.com จึงลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเดินทาง ที่ Booking.com เราเชื่อมโยงผู้เดินทางกับตัวเลือกที่พักน่าทึ่งมากมายหลากหลายประเภททั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์ บ้านพัก บีแอนด์บีซึ่งบริหารโดยครอบครัว ไปจนถึงรีสอร์ท 5 ดาวสุดหรู บ้านต้นไม้ หรือแม้แต่กระท่อมน้ำแข็ง เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์พกพาของ Booking.com พร้อมให้บริการใน 43 ภาษา มีตัวเลือกสำหรับเข้าพักมากกว่า 29 ล้านรายการ ซึ่งครอบคลุมมากกว่า 141,000 จุดหมายใน 230 ประเทศและดินแดนทั่วโลก ในแต่ละวันแพลตฟอร์มของเรามียอดจองเพื่อเข้าพักรวมกันมากกว่า 1.5 ล้านคืน และไม่ว่าจะเดินทางติดต่อธุรกิจหรือไปพักผ่อน ลูกค้าสามารถใช้ Booking.com จองที่พักตรงใจทันทีได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการจอง และมีนโยบายรับประกันว่าราคาของเราจะไม่แพงกว่าเว็บไซต์อื่น นอกจากนี้ยังมีทีมงานที่พร้อมให้ความช่วยเหลือลูกค้าในกว่า 43 ภาษาทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ติดตามเราบน Twitter และ Instagram หรือกดถูกใจเราได้ที่ Facebook หากต้องการดูข่าวสาร ข้อมูล และข้อมูลเชิงลึกล่าสุด โปรดไปที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารจากทั่วโลกของเรา
แท็ก ข้อมูล