ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562

ข่าวทั่วไป 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 17:15 น. —ThaiPR.net

เมื่อวันที่ 17–18 พฤศจิกายน 2561 สำนักงานการปฏิรปที่ดินจังหวัดฉะเชิงเทรา(ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา) และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ร่วมประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562 ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยมี ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้อำนวยการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ทำสัญญารับซื้อสมุนไพรเกษตรอินทรีย์กับกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก และเครือข่ายเกษตรกร รวม 11 เครือข่ายทั่วประเทศ

ในการนี้ นายธเนตร พารา รักษาราชการแทนปฏิรูปที่ดินจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มอบหมายให้นางสาวธัญรัศมิ์ บัวระภา นักวิชาการปฏิรูปที่ดินชำนาญการ เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา ได้ส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรเกษตรอินทรีย์ระบบชุมชนรับรองแบบมีส่วนร่วม (PGS : Participatory Guarantee Systems) กับเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรฯ โดยมีการจัดกระบวนการเรียนรู้ตลอดห่วงโซ่ โดยเริ่มตั้งแต่การส่งเสริมปลูกพืชสมุนไพร ไม้ยืนต้น ร่วมกับสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน ในระบบอินทรีย์ ร่วมจัดทำมาตรฐาน PGS (Participatory Guarantee Systems)ของกลุ่มฯ ฝึกปฏิบัติในแปลงเกษตรกรรมจริง โดยให้เกษตรกรตรวจรับรองแปลงเกษตรอินทรีย์ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ฯ พร้อมทั้งเชื่อมโยงการจำหน่ายผลิตผลเกษตรอินทรีย์ วางแผนซื้อขายผลผลิตล่วงหน้ากับ มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยใช้หลักการค้าที่เป็นธรรม(Fair Trade) โดยผู้ซื้อและผู้ขายร่วมกันกำหนดราคาที่เป็นธรรมทั้งสองฝ่าย นับเป็นแนวทางการส่งเสริมเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน เพื่อก้าวสู่การพัฒนาเกษตรกรรมที่ยั่งยืน