ทีวีไกด์รายการ "เจาะใจ" “ดู๋ สัญญา” พาไปพบ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” หยุดท่วม-หยุดแล้งอย่างยั่งยืน!!

ข่าวบันเทิง Monday November 26, 2018 18:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย สัปดาห์นี้พิธีกร "ดู๋ – สัญญา คุณากร" ขอพาผู้ชมรายการ "เจาะใจ" ไปพบกับเรื่องราวดีๆของโครงการ พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน ที่ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 แล้ว ในแนวคิด "แตกตัวทั่วไทย เอามื้อสามัคคี" ด้วยการส่งต่อแรงบันดาลใจผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวความสำเร็จของผู้นำศาสตร์พระราชามาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมตามสภาพภูมิสังคม พร้อมขยายผลสำเร็จของโครงการฯครอบคลุมทั่วประเทศไทย สู่การแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้งอย่างยั่งยืน ผ่านการพูดคุยกับ "อ.ยักษ์-ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , "อ.โก้-ผศ.พิเชษฐ โสวิทยสกุล" คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง , "อาทิตย์ กริชพิพรรธ" ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัทเชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด พร้อมตัวแทนจาก 4พื้นที่ หนึ่งในนั้นมีดาราชื่อดัง "บอย-พิษณุ นิ่มสกุล" รวมอยู่ด้วย งานนี้สาระมาพร้อมกับความสนุก เพราะเหล่าแขกรับเชิญที่มาร่วมแบ่งปันนำประสบการณ์และความรู้จากโครงการมาเล่ากันได้อย่างออกรส โดยเฉพาะพิธีกรดู๋ สัญญา กับ บอย พิษณุ ต่างผลัดกันรับส่งมุข สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะตลอดรายการ โดย อ.ยักษ์ เผยว่า "โครงการนี้แบ่งเป็น 3 ระยะ ใน 3 ปีแรกเป็นการสร้างต้นแบบความสำเร็จให้คนเห็นก่อน แล้วต่อมาเป็นระยะที่ 2 นั้นคือปัจจุบัน จะเป็นการขยายผลให้ทวีคูณ ในการแตกตัวจากกลุ่มลุ่มน้ำป่าสัก สู่ลุ่มน้ำอื่นๆทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการวงรากฐานที่แข็งแรง เพื่อนำไปสู่ระยะที่ 3 คือการขยายผลเชื่อมโยงทั้งระบบ และผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับชาติ ซึ่งคอนเซ็ปท์ปีนี้ คือ แตกตัวทั่วไทย เอามื้อสามัคคี ก็ทำไปในหลายพื้นที่แล้ว ที่มีความแตกต่างกันทั้งสภาพพื้นที่และวัฒนธรรม อาทิ กรุงเทพมหานคร,จ.จันทบุรี,จ.สระบุรี และจ.น่าน เพื่อแสดงให้เห็นว่าศาสตร์พระราชาสามารถปรับใช้กับทุกพื้นที่ได้จริง" ก่อนที่คุณหนาว ตัวแทนพื้นใจกลางกรุงเทพมหานคร จะมาเล่าการทำโครงการ ณ ฐานธรรมธุรกิจ พระราม 9 กลายเป็นแปลงเกษตรตัวอย่างเพื่อให้คนมาศึกษา ได้อย่างไร มีความน่าสนขนาดไหนที่ลงมือทำไปแล้ว ผลที่ได้คือการนำผลผลิตเกษตรอินทรีย์ออกสู่ตลาด ขายในราคาเป็นธรรมสร้างรายได้งามให้กับเกษตรกรเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างยั่งยืน ซึ่งคนอยู่ในเมืองก็ทำได้ ต่อด้วยตัวแทนจ.จันทบุรี คุณแหมว จะมาเล่าประสบการณ์เกษตรกรสวนผลไม้ที่เคยใช้แต่สารเคมี ที่วันนี้กลายเป็นสวนผลไม้อินทรีย์ตัวอย่างที่ผลผลผลิตงอกงาม มีคุณภาพ ผู้บริโภคจึงมั่นใจว่ารับประทานแล้วปลอดภัยแน่นอน ทำกำไรมากกว่าอดีตอย่างมาก มาร่วมเรียนรู้ศาสตร์พระราชาไปพร้อมกันได้ในรายการ "เจาะใจ" คืนวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2561 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD