เปิดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 ต้อนรับนักกีฬาเรือใบทั่วโลก 1-8 ธันวาคม 2561 ณ บียอนด์ รีสอร์ต กะตะ ภูเก็ต

ข่าวกีฬา Monday December 3, 2018 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--วิวาลดี้ อินทิเกรเต็ด พับลิค รีเลชั่นส์ การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมหกรรมการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติสูงสุดแห่งเอเชีย กลับมาสร้างความยิ่งใหญ่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 32 ตั้งแต่วันที่ 1-8 ธันวาคม 2561 ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จังหวัดภูเก็ต ในปีนี้ประกอบด้วยการแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์จำนวน 11 รุ่น และเรือใบเล็กในรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส (International Dinghy Classes) จำนวน 6 รุ่น โดยมีทีมเรือใบฝีมือฉกาจจากปีก่อนจำนวนมากที่กลับมาร่วมชิงชัยความเป็นหนึ่งอีกครั้ง ทั้งแชมป์เก่าที่มารักษาตำแหน่งผู้นำ และทีมผู้ท้าชิงจากชาติต่าง ๆ ในปีนี้ยังมีการริเริ่มจัด "ภูเก็ต ดิงกี้ คลีนิก (Phuket Dinghy Clinic)" เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะฝีมือนักแล่นเรือใบรุ่นเยาว์สู่ความเป็นเลิศในช่วงการแข่งขัน โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมวงการกีฬาเรือใบของเมืองไทยให้เติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า กล่าวว่า "เรายินดีต้อนรับทัพนักกีฬาเรือใบทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสู่งานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าในปีนี้ ซึ่งจัดติดต่อกันมาแล้วเป็นเวลานานกว่า 3 ทศวรรษ สำหรับงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าในปีนี้มีเรือใบใหญ่ทั้งประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ รวมถึงเรือใบเล็กเข้าร่วมการแข่งขันรวมจำนวนมากกว่า 100 ลำ เพื่อประชันทักษะบนผืนน้ำในการแข่งขันรุ่นต่าง ๆ ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของเกาะภูเก็ตอันเลื่องชื่อของเมืองไทย นับเป็นเรื่องที่น่าปลื้มใจมากที่เราได้เห็นทีมเรือใบจากปีก่อน ๆ หวนกลับมาแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องปีแล้วปีเล่าเป็นจำนวนมาก เพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทานในการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชีย ซึ่งในปัจจุบัน เรากำลังจัดรูปแบบการแข่งขันให้สอดคล้องกับนักกีฬาเรือใบรุ่นใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น และเพื่อให้เอื้อต่อการพัฒนากีฬาเรือใบในอนาคต" การแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์มีทั้งหมด 11 รุ่น ได้แก่ ไออาร์ซี 0, ไออาร์ซี 1, ไออาร์ซี 2, พรีเมียร์, ไฟร์ฟลาย, มัลติฮัลล์เรซิ่ง, มัลติฮัลล์ครูซิ่ง, แบร์โบ๊ตชาร์เตอร์ ดิวิชั่น เอ, แบร์โบ๊ตชาร์เตอร์ ดิวิชั่น บี, โมเดิร์น คลาสสิก, และ ครูซิ่ง ส่วนการแข่งขันเรือใบเล็กรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส ประกอบด้วยการแข่งขันรุ่นออพติมิสต์ชายและหญิง, เลเซอร์ 4.7, เลเซอร์เรเดียล, เลเซอร์สแตนดาร์ด และ 420 โดยเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์มีทีมเรือใบจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกสมัครเข้าร่วมแล้วมากกว่า 70 ทีม โดยเฉพาะทีมเรือใบแชมป์เก่าในรุ่นไออาร์ซี 0 นำโดยเควินและทอม วิทคราฟท์ ก็ไม่พลาดที่จะมาป้องกันตำแหน่งแชมป์ในปีนี้ด้วยเรือ TP52 design ในหมายเลข THA72 โดยพร้อมท้าชนกับทีมคู่ปรับสำคัญอย่างเรือทีมฮอลลีวู้ด ของกัปตันเรย์ โรเบิร์ต ซึ่งใช้เรือ TP52 รุ่นใหม่ สำหรับรุ่นไออาร์ซี 1 กัปตันนิค เบิร์นส์ และ เฟร็ด คิมเมาท์ จะคุมเรือแมนเดร็ก 11 กลับมาป้องกันแชมป์ในรุ่นที่เน้นความเร็วอย่างรุ่นไฟร์ฟลาย โดยมีคู่แข่งคนสำคัญอย่างกัปตันจอห์น นิวแฮม ที่จะนำเรือทวินชาร์กมาดวลกันอีกครั้ง เช่นเดียวกับในรุ่นพรีเมียร์ เรือไพน์แปซิฟิค โดยกัปตันอิทธินัย ยิ่งศิริ เตรียมทีมป้องกันแชมป์อย่างเข้มแข็ง ตลอดการจัดงาน 32 ปีที่ผ่านมา ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้ามีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในด้านการจัดแข่งขันที่เข้มข้นโดยมีจำนวนเรือใบชั้นนำ รวมถึงกัปตันและลูกเรือฝีมือฉกาจจากทั่วโลกมาร่วมขับเคี่ยวกันอย่างจริงจัง และในด้านงานเลี้ยงสังสรรค์ที่สนุกสนานซึ่งผู้เข้าร่วมงานต่างได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งในงานปีนี้ ผู้มาเยือนทุกท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศการต้อนรับที่ดีเยี่ยมเฉกเช่นทุกปีที่ผ่านมา ในฐานะที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นนักกีฬาเรือใบเยาวชนในประเทศไทย ทำให้นายเควิน วิทคราฟท์ ปรารถนาที่จะเห็นเยาวชนไทยหันมาเล่นกีฬาเรือใบกันให้มากยิ่งขึ้นในรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส ซึ่งจัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้ามาเป็นเวลาหลายปีแล้ว "ตลอดเวลากว่า 30 ปี และในปี 2561 นี้ เราให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความเติบโตแก่กีฬาเรือใบเล็กในทุกส่วนของงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า เพื่อให้วงการเรือใบของเมืองไทยสามารถรับรู้ถึงผลกระทบเชิงบวกในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ว่ากีฬาเรือใบในประเทศกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น การแข่งขันเรือใบเล็ก รายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส ซึ่งมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนนักกีฬาเรือใบเยาวชนในประเทศไทย และที่สำคัญคือ ในปีนี้ สโมสรเรือใบราชวรุณได้ริเริ่มจัด "ภูเก็ต ดิงกี้ คลีนิก" สำหรับนักกีฬาเรือใบเยาวชน โดยมีจุดประสงค์เพื่อการพัฒนาทักษะฝีมือนักแล่นเรือใบรุ่นเยาว์สู่ความเป็นเลิศ ทั้งในด้านการบังคับเรือและการวางกลยุทธ์ในการแข่งขัน ตลอดจนการสร้างเสริมมิตรภาพและความนับถือซึ่งกันและกันในช่วงการจัดงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าตั้งแต่วันที่ 2-4 ธันวาคมนี้" นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า "จังหวัดภูเก็ตมีความยินดีต้อนรับนักกีฬาเรือใบจากทั่วโลกที่มาร่วมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 32 นี้ ที่ผ่านมาจังหวัดภูเก็ตถือเป็นสนามการแข่งขันเรือใบรายการใหญ่ระดับโลกที่ได้รับความสนใจจากนักแล่นใบเข้าร่วมปีละจำนวนมาก เนื่องจากมีความพร้อมด้านสถานที่จัดการแข่งขัน ตลอดจนถึงความปลอดภัย และมีความสวยงามทางทะเลที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ทั้งคุณภาพและบริการต่างๆ รวมทั้ง ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม ตลอดจนถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเรือใบ เช่น อู่ต่อเรือ ซ่อมเรือ ธุรกิจให้เช่าเรือต่างๆ โดยคาดว่าภูเก็ตคิงส์คัพจะตอกย้ำชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ตและกระตุ้นเศรษฐกิจของภูเก็ตในช่วงการจัดงานเช่นทุกปีที่ผ่านมา ความสำเร็จของการจัดงานแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติอย่างต่อเนื่องนี้ถือเป็นสิ่งยืนยันที่ชัดเจนว่า ภูเก็ตเป็นสวรรค์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทางทะเล และจุดหมายปลายทางชั้นเลิศ" นายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย กล่าวว่า "กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าอีกครั้งเป็นปีที่ 20 เครือบริษัทของเรามีชื่อเสียงในธุรกิจโรงแรมรีสอร์ทของเมืองไทยมานานกว่า 37 ปี โดยมีโรงแรมรีสอร์ทตั้งอยู่ตามชายหาดและแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง โดยเป็นเจ้าของรีสอร์ทระดับไฮเอนด์จำนวน 7 แห่งในภาคใต้ของประเทศไทย สำหรับโรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าติดต่อกันมาถึง 2 ทศวรรษ เพิ่งได้รับการรีแบรนด์ไปเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อที่จะนำเสนอสัมผัสแห่งการต้อนรับอันอบอุ่นในแบบไทยๆอย่างแท้จริง พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับคุณภาพแก่ผู้เข้าพักทุกท่าน ดังนั้น เราจึงรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้มีโอกาสต้อนรับมิตรสหาย นักกีฬาเรือใบ และผู้มาเยือนรายใหม่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะได้รื่นรมย์กับการต้อนรับแบบไทยอันอบอุ่นของเรา" กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ยังเป็นผู้บริหารโรงแรมรีสอร์ทอื่น ๆ อีกหลายแห่ง รวมทั้ง ในจังหวัดภูเก็ต จะมี บียอนด์ รีสอร์ท กะรน, บิยอนด์ ป่าตอง, ภูเก็ต ออร์คิด รีสอร์ท แอนด์ สปา และบียอน รีสอร์ท เขาหลัก จังหวัดพังงา, บียอน รีสอร์ท กระบี่ จังหวัดกระบี่, โนโวเทล สมุย รีสอร์ท เฉวง บีช กานดาบุรี และ รีสอร์ทล่าสุดลำดับที่ 8 ในเครือฯ คือ Pamuko Pamuka (ปามุขโก้ ปะมุขก้า)ตั้งอยู่ที่หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต โดย จำนวนห้องพัก 512 ห้อง ห้องประชุมใหญ่จุได้ 1,100 คน พร้อมสวนน้ำขนาดใหญ่ มีกำหนดสร้างเสร็จในปี 2019 ซึ่งแต่ละแห่งมีรูปแบบการตกแต่งและบรรยากาศที่สวยงามแตกต่างกัน โดยมีทั้งที่เหมาะสำหรับครอบครัว คู่รัก และกลุ่มเพื่อน ตลอดจนโรงแรมรีสอร์ทริมหาดหลายแห่งยังเหมาะสำหรับเป็นสถานที่จัดงานมงคลสมรสและกิจกรรมพิเศษสำหรับองค์กรได้อย่างดีเยี่ยม การแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของสโมสรเรือใบราชวรุณ โดยการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต เรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์กำหนดทำการแข่งขันรวม 5 วัน โดยมีวันพักระหว่างการแข่งขัน 1 วัน คือวันพฤหัสฯ ที่ 6 ธันวาคม สำหรับการแข่งขันเรือใบเล็กรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส จะทำการแข่งขัน 4 วันติดต่อกัน เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 5 ธันวาคม หากต้องการภาพและข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com Facebook: http://www.facebook.com/phuketkingscupregatta บรรยายภาพ (จากซ้าย): พลเรือเอกวรงค์ ส่งเจริญ คณะกรรมการจัดงานแข่งขันภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า นายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พลเรือโท สิทธิพร มาศเกษม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และ มร. เควิน วิทคราฟท์ ประธานคณะกรรมการจัดงานแข่งขันภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จังหวัดภูเก็ต