ข่าวทั่วไป Monday December 3, 2018 15:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพร่วมกับสมาคมการศึกษาเอกชนนอกระบบ (ประเทศไทย ) และสวนนงนุช จ.ชลบุรี จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพและหนังสือรับรองมาตรฐานอาชีพช่างทำผมและอาชีพดูแลผู้สูงอายุ ด้านธนาคารออมสินร่วมเสริมแกร่งปล่อยสินเชื่อเพื่อสนับสนุนการขยายกิจการให้กับช่างผมและผู้ประกอบการสถานบริบาลผู้สูงอายุเป็นครั้งแรก นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ และหนังสือรับรองมาตรฐานอาชีพ ให้แก่ผู้ผ่านการประเมินสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพในอาชีพช่างทำผมบุรุษ และช่างทำผมสตรี และอาชีพดูแลผู้สูงอายุ โดยผู้ผ่านการประเมินเป็นเครือข่ายกับสมาคมการศึกษาเอกชนนอกระบบ (ประเทศไทย) จากสมาคมโรงเรียนเสริมสวยและตัดเย็บเสื้อผ้า รวมทั้ง จากสมาคมโรงเรียนบริบาล "อาชีพช่างทำผม และอาชีพดูแลผู้สูงอายุ เป็นอาชีพที่สำคัญ และเกี่ยวข้องกับผู้คนทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง การที่ 2 อาชีพนี้ มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มากพอ และเข้ามารับการทดสอบสมรรถนะวิชาชีพจากองค์กรรับรอง จนได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานอาชีพจาก สคช. จะเป็นการสร้างการยอมรับในสังคมและระดับสากลว่าเป็นผู้มีความมืออาชีพที่มีมาตรฐานไม่ว่าจะเป็นทักษะความรู้ ความสามารถ ความสะอาด ความปลอดภัย จะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและผู้รับบริการ และสามารถพัฒนาตนเองไปสู่สากลได้ต่อไปในอนาคตอีกด้วย โดยปัจจุบัน สคช. ได้มอบหนังสือรับรองฯ ให้แก่อาชีพช่างทำผมไปแล้วทั้งสิ้น 3,227 ราย จากองค์กรรับรองฯ 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเสริมสวยและออกแบบทรงผมนานาชาติณรงค์ โรงเรียนเสริมสวย ชลาชล และสมาคมโรงเรียนเสริมสวยและตัดเย็บเสื้อผ้า สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี" นายพิสิฐ กล่าว โดยภายในงาน ยังมีการสร้างความรู้ความเข้าใจด้านความร่วมมือกับธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นสถาบันการเงินแห่งแรก ที่ได้มาร่วมในการปล่อยกู้สินเชื่อรายบุคคลให้แก่ผู้ที่ได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานอาชีพ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการลงทุนและการขยายกิจการให้กับช่างทำผมและผู้ประกอบการด้านการบริบาลผู้สูงอายุที่มีศักยภาพและมาตรฐานอาชีพอีกด้วย