แง้มภาพ 4 ไฮไลท์ต้องไปอินยามค่ำคืน! ในงานเชียงใหม่ดีไซน์วีค 2018 8 - 16 ธันวาคม นี้

ข่าวท่องเที่ยว ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 14:37:47 น.
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

ปลุกความสดใส เนรมิตเชียงใหม่ให้มีสีสันกว่าที่เคย ผสมผสานเอกลักษณ์ล้านนา สู่มหานครแห่งความคิดสร้างสรรค์ กับงานเทศกาลออกแบบเชียงใหม่ หรือเชียงใหม่ดีไซน์วีค 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ธันวาคม 2561 งานเดียวที่รวบรวมผลงานการออกแบบสร้างสรรค์ นำเสนอไอเดียใหม่ๆ ภายใต้คอนเซปต์ 'Keep Refining ยิ่งขัดเกลา ยิ่งแหลมคม' งานที่รวบรวมผลงานศิลปินนักออกแบบ ดีไซน์เนอร์สัญชาติไทยและต่างประเทศ ร่วมกับประดับประดา สร้างสีสัน กว่า 126 ชิ้น บนแลนด์มาร์คสำคัญทั่วเมืองเชียงใหม่

เชียงใหม่ดีไซน์วีค 2018 ถือเป็นนิทรรศการยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี เพราะแต่ละชิ้นที่นำมาจัดแสดง ผ่านการตกตะกอนทางความคิด รังสรรค์เป็นผลงานสุดครีเอท ทั้งในรูปแบบโชว์เคส (Showcase) อินสตอลเลชั่น (Installation) ฯลฯ พร้อมสะท้อนแนวคิดหลากมิติ ทั้งงานหัตถกรรมต่างๆ งานออกแบบที่สอดแทรกมนต์เสน่ห์ไลฟ์สไตล์ของท้องถิ่น และยังเพิ่มความน่าสนใจให้งานสร้างสรรค์ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสถึงกลิ่นอายของงานดีไซน์ทุกชิ้นได้อย่างง่ายดาย โดยมี 10 ไฮไลท์ผลงานที่น่าสนใจ ดังนี้

- SOS Garden

การผสมผสานงานด้านสถาปัตยกรรมผ่านพื้นที่สีเขียว โดยนำวัสดุจากธรรมชาติและของรีไซเคิลต่างๆ นำออกออกแบบให้เป็นงานดีไซน์หลังคาฉากฉลุโปร่ง ตกแต่งให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นในสวน สะท้อนแนวคิดให้ตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม ที่กำลังส่งสัญญาณเตือนขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย ให้มาช่วยกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวกลางเมือง เกิดจากความร่วมมือระหว่างนักออกแบบและศิลปินอิสระ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันคิดและลงมือทำไปด้วยกัน

พิกัด ลานประตูท่าแพ
- COTH Studio

การเล่าเรื่องผ่านแสงที่เคลื่อนไหว สาดส่องกับสิ่งของเครื่องใช้ที่มีความหลากหลายของชุมชนวัดล่ามช้าง และชุมชนควรค่าม้า หมุนวนเป็นวง 360 องศา สะท้อนเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมในการหมุนดวงไฟ เพื่อดื่มด่ำและสร้างความรู้สึกร่วมกับนิทรรศการ ที่ชวนให้สัมผัสกับเสน่ห์ของวิถีชีวิตของชุมชนไปพร้อมๆกัน

พิกัด หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่
- การแสดงแสงไฟ Living Spirits

ผลงานออกแบบที่จะเนรมิตค่ำคืนที่แสนมืดมิด ให้เต็มไปด้วยสีสันของแสงไฟ ด้วยศิลปะการจัดวางโคมลอย ที่จะเชื่อมโยงกับผู้ชม ผ่านนิทรรศการที่ใช้การเล่าเรื่องแบบเดียวกับโรงมหรสพ คือ แบ่งออกเป็น 3 องก์ เล่าเรื่องราวของกลุ่มก้อนความคิดต่างๆ ที่เชื่อมโยงกัน จนหลอมรวมกลายเป็นกระบวนการทำงานที่ชัดเจน

พิกัด พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา
- Projection mapping การแสดงมัลติมีเดียบนผนังอาคารพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา
พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา จะกลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญในยามค่ำคืน ที่ฉาบด้วยเทคนิคแสงสีจากเครื่องโปรเจกเตอร์
ซึ่งการแสดงนี้เป็นการแสดงทัศนะเกี่ยวกับสิ่งรอบตัว ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยในจังหวัดเชียงใหม่ ให้สุนทรีย์การรับชมแบบเธียร์เตอร์กลางแจ้ง
พิกัด พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา

สำหรับอินสตอลเลชั่นข้างต้น เป็นเพียงส่วนเสี้ยวหนึ่งภายในเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2561 เท่านั้น เพราะภายในงานยังมีงานอาร์ต ที่ประดับประดาทั่วเมืองเชียงใหม่ ที่สามารถเดินชม หรือตระเวนถ่ายภาพอัพลงเชียลได้เก๋ๆ อีกเพียบ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมดีดีที่สำหรับคนสายครีเอทีฟ และผู้มีใจรักงานดีไซน์จำนวนมาก ทั้งงานป็อปมาร์เก็ต (Pop Market) ตลาดนัดแหล่งรวมสินค้าครีเอทีฟ นับสิบร้าน งานเวิร์คชอป (Workshop) ทดลองทำชิ้นงานแฮนด์เมดด้วยตัวเองเก๋ๆ งานเสวนา (Talk) กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจจากกูรูงานดีไซน์ ที่งานนี้จะได้พบกับตัวท็อปไอเดียสุดครีเอทีฟ จากทั้งในและต่างประเทศ ที่พร้อมมาแชร์ไอเดียขั้นเทพ ฯลฯ

ดังนั้น จึงไม่ควรพลาดกับเทศกาลงานออกแบบในครั้งนี้ เพราะ 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น สำหรับจุดแสดงในบริเวณต่างๆ สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ทั้งการเดินเท้า นั่งรถราง รถส่วนตัว หรือจะเลือกใช้บริการรถสาธารณะก็ได้เช่นกัน อีกทั้งยังสามารถเข้าชมได้ฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันนี้ - 16 ธันวาคม 2561

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/chiangmaidesignweek, www.chiangmaidesignweek.com หรือ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ 052-080-500 ต่อ 311 และ 312

ข่าวที่เกี่ยวข้อง