DEMCO ลุยประมูลงานตุนแบ็คล็อกเพิ่มหนุนผลงานปี 62 เผยคว้างานสายส่งไฟฟ้าแรงสูงกฟผ.มูลค่า 404 ลบ. เตรียมบุกต่างประเทศจ่อประเดิมเมียนมา-สปป.ลาว

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 11, 2018 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--เด็มโก้ DEMCO เดินหน้าประมูลงานใหม่ต่อเนื่อง หนุนแบ็คล็อกเพิ่มจากปัจจุบันอยู่ที่ 2,841.81 ล้านบาท ล่าสุดได้รับงานจากโครงการจัดหาและจ้างก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาด 230 kV ของโครงการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บนเส้นทางจอมเทียน-สัตหีบ,บางปะกง-พานทอง และคลองด่าน-บางประกง ระยะทางรวม 24.9 กิโลเมตร มูลค่ารวม 404.47 ล้านบาท ด้าน"พงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์"กรรมการผู้จัดการ เผยเตรียมยื่นประมูลโรงไฟฟ้า - สายส่งกฟผ. มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท และ งานของกฟภ.อีก 7 พันล้านบาท พร้อมบุกชิงงานต่างประเทศ ทั้ง เมียนมา และ สปป.ลาว นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานช่วงที่เหลือของปี 2561 และปี 2562 บริษัทมั่นใจว่ายังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้นต่อเนื่อง โดยบริษัทฯเตรียมแผนเข้าประมูลงานก่อสร้างสถานีโรงไฟฟ้าย่อย และระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มูลค่าโครงการราว 10,000 ล้านบาท รวมทั้งงานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ราว 6,000 – 7,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้งานในมือเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่ 2,841.81 ล้านบาท ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทฯ ได้รับหนังสือยืนยันการจ้างงานจัดหาและจ้างก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาด 230 kV จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในโครงการงานจัดหาและจ้างก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาด 230kV จอมเทียน – สัตหีบ1, บางปะกง –พานทอง และ คลองด่าน-บางปะกง ซึ่งมีระยะทางรวมประมาณ 24. 9 กิโลเมตร สำหรับโครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานระยะที่ 1 และ 2 : ส่วนสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ ไทย (กฟผ.) มูลค่างานรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 404,477,473.70 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 23 เดือน สำหรับแผนการขยายธุรกิจในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ ได้มองหาโอกาสในการเข้าลงทุนใน เมียนมา และ สปป.ลาว เพื่อกระจายแหล่งที่มาของรายได้และลดความเสี่ยงในการพึ่งพางานรับเหมาในประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นกระจายความเสี่ยงในอนาคต อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการงวดไตรมาส 3/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 62.91 ล้านบาท โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 1,034.17 ล้านบาท ส่วน 9 เดือนของปี 2561 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 191.22 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.06 % จากงวดเดียวกันปีก่อน และรายได้รวมอยู่ที่ 3,493.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.42 %จากงวดเดียวกันปีก่อน สำหรับงวด 9 เดือนปี 2561 บริษัทมีการเติบโตทั้งรายได้และกำไรสุทธิ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนโดยเฉพาะโครงการพลังงานลมห้วยบง ในช่วงไตรมาส 3/61 เพิ่มขึ้นจาก 27.71 ล้านบาทเป็น 87.22 ล้านบาท