“อี๊ด” เตือนลูกศิษย์อย่าลืม “เรือจ้าง” ชวนคนไทยระลึกถึงพระคุณ “ครู”

ข่าวบันเทิง Tuesday January 15, 2008 15:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ม.ค.--อาร์เอส
หลังจากสูญเสีย ครูเปลื้อง ฉายรัศมี ครูผู้เป็นต้นกำเนิดของเครื่องดนตรีโปงลางกาฬสินธุ์ และเป็น ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “วงโปงลางสะออน” และทำให้ อี๊ด-สมพงษ์ คุนาประถม ศิลปินจาก บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ งานนี้ทำเอา อี๊ด ผู้ที่ได้ดิบได้ดีเพราะครูเลยถือโอกาสนี้ร่วมรณรงค์ให้คนไทยย้อนรำลึกถึงพระคุณครู-อาจารย์เนื่องใน “วันครู” ที่กำลังจะมาถึงนี้ด้วย
อี๊ด เผย “โบราณว่าไว้ว่าครูเปรียบเหมือน “เรือจ้าง” ที่คอยพายเรือเพื่อส่งลูกศิษย์ไปถึงฝั่ง เป็นคำพูดที่แสดงให้เห็นถึงความเสียสละของครูที่มีต่อลูกศิษย์จริงๆ โดยส่วนตัวผมก็ให้ความสำคัญกับเรื่องมากๆ เพราะผมถูกสอนจากพ่อแม่มาตั้งแต่เด็กว่าให้เคารพและนึกถึงพระคุณครูบาอาจารย์ที่สั่งสอนและมอบวิชาความรู้ให้ ซึ่งการปฏิบัติอย่างนี้ก็จะส่งผลให้เราเจริญรุ่งเรือง ผมเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะที่ผมมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศได้อย่างทุกวันนี้ เพราะผมไม่ลืมครูที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จ วันนี้ผมรู้สึกเสียใจที่สูญเสียครูเปลื้องผู้เป็นต้นกำเนิดเครื่องดนตรีโปงลางกาฬสินธุ์ คนที่ถ่ายทอดศิลปะพื้นบ้านให้พวกเราวงโปงลางฯ ให้เราได้ยึดเป็นอาชีพ ผมและน้องๆ วงโปงลางฯ สัญญาว่าจะไม่ลืมพระคุณของครูเปลื้อง และจะสืบสานเจตนารมณ์ของครูในการอนุรักษ์ดนตรีโปงลางให้อยู่ คู่แผ่นดินไทยสืบไป และท้ายนี้ผมก็ขอฝากถึงลูกศิษย์ทุกๆ คนว่าจงระลึกถึงพระคุณครู-อาจารย์อยู่เสมอ ถ้ามีโอกาสก็ไปเยี่ยมหรือโทรถามสารทุกข์สุขดิบ ผมว่าแค่นี้ท่านก็ภูมิใจแล้วครับ”