ยกระดับศักยภาพวงการค้าปลีกด้วยโมดูล Giada SDM

ข่าวเทคโนโลยี ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562 15:31:52 น.
กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--Global PR Thailand

ทุกวันนี้จอแสดงผลอัจฉริยะกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว เป็นผลจากการที่ลูกค้ามีความต้องการจอภาพที่มีการออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้น แนวโน้มจอแสดงผลในยุคต่อไป จะต้องมีความบาง ขอบเล็กลงจนถึงไร้ขอบ และน้ำหนักที่เบาขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการใช้งานจอภาพในรูปแบบแปลกใหม่ อย่าง magic mirrors (กระจกเงาที่แสดงผลได้) และการหมุนจอภาพให้แสดงผลได้ในแนวต่างๆ ทำให้กับนักออกแบบและผู้จัดหาโซลูชั่น (SI) ต้องพัฒนาตนเองไปสู่เทรนด์ที่เรียกว่า " thin is in" รวมถึงลดขนาดของเครื่องมีเดียเพลเยอร์ให้เล็กลงยิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกัน กระแสของ Digital Transformation ก็กำลังก่อเป็นคลื่นนวัตกรรมลูกใหม่ ในอุตสาหกรรมนี้เช่นเดียวกัน แม้กระทั่งในวงการอีคอมเมิร์ซที่ถือได้ว่าเป็นภาคธุรกิจที่มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ก็ยังไม่สามารถส่งมอบประสบการณ์ด้านภาพและความรู้สึกที่ได้รับจากร้านค้าจริงๆ ได้ ขณะที่ผู้ประกอบการก็กำลังค้นหาวิธีในการสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากขึ้น จากการนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้ อาทิเช่น เทคโนโลยีชั้นวางสินค้าอัจฉริยะ (Smart Shelves technology) เป็นต้นเทคโนโลยี Smart Shelves ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น โดยการติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ว่าสินค้าใดบ้างที่ถูกหยิบออกไป และมีสินค้าใดที่ยังวางอยู่ การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ทำให้ร้านค้าสามารถสต็อกสินค้าที่มียอดขายดี รวมถึงลดจำนวนสินค้าสต็อกสำหรับรายการที่มียอดขายน้อยๆ ได้

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผู้ผลิตจอแสดงผลหลายๆ ราย พยายามนำเสนอจอแสดงผลอัจฉริยะที่มาพร้อมกับมีเดียเพลเยอร์ในตัว จอแสดงผลอัจฉริยะเหล่านี้ สร้างขึ้นตามแนวคิดของ System-on-a-Chip (SOC) ซึ่งเป็นโซลูชันที่ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถรวมส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ที่สำคัญทั้งหมดไว้ในแผงวงจรเดียว เพื่อให้สามารถฝังอยู่ภายในและเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์นั้นๆ ได้เราจึงได้เห็นความหลากหลายที่เกิดขึ้นสำหรับโซลูชั่นจอภาพดิจิตอลและมีเดียเพลเยอร์ เราเห็นตลาดที่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปคนละทิศทาง ขณะที่ผู้ผลิตจอภาพรายใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยี SoC ที่หลากหลาย ต่างก็ใช้ระบบปฏิบัติการที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองแทบทั้งสิ้น ด้วยสาเหตุดังกล่าว จึงได้กระตุ้นให้เกิดมาตรฐานการออกแบบ SoC ในรูปแบบ Minibox ออกสู่ตลาดตามมา

รู้จักกับ Intel SDM

เพื่อช่วยให้นักออกแบบและ SI มีจุดสมดุลระหว่างความต้องการจอแสดงผลที่ทันสมัย กับการสร้างมาตรฐานของเครื่องเล่นมีเดียเพลเยอร์ที่มีอยู่หลากหลายในตลาด Intel จึงได้พัฒนามาตรฐาน Intel Smart Display Module (Intel SDM) ขึ้น

มาตรฐานใหม่นี้ช่วยให้การออกแบบจอภาพแบบออลอินวันทุกขนาดจอภาพ ได้รับประโยชน์ทางด้านต้นทุนการจัดการและการดำเนินงานที่เกิดจากการนำเอามีเดียเพลเยอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ของ Intel เข้ามาควบรวมภายใน เนื่องจากการออกแบบที่เน้นแผงวงจรเดี่ยว และไม่มีกรอบภายนอก จึงสามารถนำไปรวมเข้ากับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้ง่าย เช่น จอกระจกแบบอินเทอร์แอคทีฟ และจอแสดงผลบนชั้นวางอัจฉริยะซึ่งต้องการพื้นที่ติดตั้งน้อยแต่ให้ประสิทธิภาพสูง เป็นต้น

โมดูล Intel SDM มีสองขนาด ได้แก่ Intel SDM Small (Intel SDM-S) มีขนาด 60 x 100 มม. ซึ่งมีความหนาสูงสุด 20 มม. และ Intel SDM Large (Intel SDM-L) ซึ่งมีขนาด 175 x 100 มม.

รู้จักกับโมดูล Giada SDM

Giada ในฐานะพันธมิตรด้านการออกแบบ Intel(R) SDM ขอเสนอโมดูล SDM-Z8350 โมดูลแบบ Intel(R) SDM-S และ SDM-7300U โมดูลแบบ Intel(R) SDM-L Giada SDM-Z8350 ใช้ซีพียู Intel(R) Atom Cherrytrail Z8350 และหน่วยความจำออนบอร์ดสูงสุด 4 GB มาพร้อมกับสตอเรจแบบ eMMC ขนาด 32G และรองรับระบบปฏิบัติการ Windows, Linux และ Android 5.1

Giada SDM-7300U ใช้ซีพียู Intel Core i5-7300U / 7200U และรองรับหน่วยความจำสูงสุด 32GB แบบ DDR4 และมีพอร์ต HDMI สำหรับต่อกับจอแสดงผลที่มีความละเอียด 4k ได้ทันที

โมดูลทั้งคู่ใช้มาตรฐาน Intel SDM I/O ซึ่งประกอบด้วยพอร์ต HDMI จำนวน 1 พอร์ต (สำหรับจอแสดงผลความละเอียด 4K), DisplayPort จำนวน 1 พอร์ต , USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต และ COM จำนวน 1 พอร์ต สำหรับโมดูล SDM-Z8350 นั้นรองรับเครือข่ายไร้สายและบลูทูธในตัว ขณะที่โมดูล SDM-7300U ได้เตรียมสล็อต M.2 ไว้ให้สำหรับต่อกับโมดูลไวไฟและบลูทูธเพิ่มเติม

บทบาทและผลกระทบของ Giada SDM ต่ออุตสาหกรรมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ SDM ของ Giada นั้นจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาดจอภาพดิจิตอล ประการแรก เริ่มที่ผู้ผลิตจอภาพสามารถรวมโมดูล Giada SDM เข้ากับจอภาพแบบ AIO ทั่วไป และพร้อมป้อนเข้าสู่ตลาดในปริมาณมากได้ โดยใช้เวลาผลิตที่สั้นลง ประการที่สอง ผู้ผลิตจอภาพสามารถร่วมมือกับ Giada ในการผลิตจอภาพ AIO ที่ออกแบบเฉพาะกับความต้องการได้ (Customize) เพื่อเสริมศักยภาพให้กับช่องทางธุรกิจที่ต้องมีการใช้จอภาพ เช่น ร้านค้าปลีก, การศึกษา, การแพทย์, การขนส่งและอื่น ๆ นอกจากนี้การเปิดตัวโมดูล SDM ยังช่วยให้ SI สามารถจัดหาโซลูชั่นแบบครบวงจรสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมจอภาพแบบแนวตั้ง โดยการร่วมมือกับ Giada อย่างใกล้ชิดมากขึ้น

ในการประชุม Intel SDM Circle ที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา Giada ได้เปิดตัว All-in-One ขนาด 10.1 นิ้วแบบอินเตอร์แอกทีฟ ซึ่งใช้โมดูล SDM-S (Z8358) จอภาพแบบ SoC ดังกล่าวได้ถูกออกแบบตามความต้องการสำหรับร้านค้า ธุรกิจจัดเลี้ยง และธุรกิจการดูแลสุขภาพ โดยจอภาพที่มีขนาดบางเฉียบรุ่นนี้ ใช้โมดูล Giada SDM-Z8350 และสามารถทำงานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ได้ดี จอภาพมีขนาดกะทัดรัด เนื่องจากออกแบบให้ไม่ต้องใช้พัดลมระบายความร้อน ช่วยลดการใช้พลังงาน ประหยัดพื้นที่ และค่าใช้จ่าย บริษัท SI หลายรายได้นำจอภาพนี้ไปประยุกต์ใช้เป็นโซลูชั่น POS (point-of-sale) และติดตั้งเป็นชั้นวางสินค้าอัจฉริยะในอุตสาหกรรมอาหารและค้าปลีกอีกด้วย

Giada ได้เริ่มต้นความร่วมมือกับแบรนด์จอภาพที่มีชื่อเสียงบางราย รวมถึงโรงงานผู้ผลิตจอภาพ และ SI ระดับภูมิภาค สำหรับการจัดหาโซลูชั่น AIO ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ SDM โซลูชั่นดังกล่าวจะเริ่มวางตลาดในปี 2019 ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มศักยภาพวงการค้าปลีกให้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

Intel SDM และ OPS

Intel SDM ใช้มาตรฐานการออกแบบเดียวกับ Open Pluggable Specification แต่มีขนาดเล็กและบางมากพอที่จะสามารถรวมอยู่ภายในจอแสดงผลได้เลย การประยุกต์ใช้ SDM และแนวทางการออกแบบตามที่ Intel ได้นำเสนอ ทำให้ผู้ผลิตจอแสดงผลจำนวนมาก สามารถให้บริการโซลูชั่น AIO สำหรับลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผู้ผลิตเหล่านี้มีอิทธิพลต่อทิศทางการเติบโตของอุตสาหกรรมจอภาพดิจิตอลเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

Intel SDM มีระบบการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้สามารถประมวลผลวิเคราะห์ และเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านอินเตอร์แอกทีฟ อาทิเช่น จอภาพแบบ Magic Mirrors เช่นเดียวกับ OPS โมดูลดังกล่าวใช้อินเตอร์เฟสแบบ PCIe 98 พิน และสามารถขยายพอร์ตเชื่อมต่อความเร็วสูงเพิ่มเติมได้ อีกทั้งโปรเซสเซอร์ที่หลากหลายทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ตลอดเวลา เมื่อมีความต้องการใช้งานมากขึ้น

เกี่ยวกับ Giada

Giada คือพรีเมี่ยมแบรนด์ของบริษัท Shenzhen JEHE Technology Development Co. ,Ltd. (JEHE) ซึ่งมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นชั้นนำระดับโลกในด้านคลาวด์คอมพิวติ้ง, บิ๊กดาต้าและ IoT Giada มีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมการพัฒนา IoT (Internet of Things) และอุตสาหกรรม AI ทั่วโลก โดยมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่, แวดวงการศึกษา, ธุรกิจการดูแลสุขภาพ, องค์กร, บริการสาธารณะ และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอัตโนมัติ Giada คือแบรนด์เครื่องมีเดียเพลเยอร์อันดับหนึ่งของปี 2018 ในภูมิภาคที่ใช้ภาษาเยอรมัน และเป็นพันธมิตรหลักของ Intel ในประเทศจีน นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกสมทบของ Intel ISA (IoT Solution Alliance) อีกด้วย ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.giadatech.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง