“ QTC ” ยกระดับหม้อแปลงไฟฟ้า สู่นวัตกรรม ยุค 4.0 ภายใต้ “ QTC Smart Transformer ”

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 28, 2019 10:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้ารายใหญ่ และชั้นนำในประเทศ เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ยุค 4.0 พัฒนาหม้อแปลงไฟฟ้าธรรมดา ให้สามารถนำดิจิทัลเทคโนโลยี ที่เรียกว่า Smart Transformer หรือ ระบบอัจฉริยะที่ติดตามการทำงานของหม้อแปลง ด้วยระบบ sensor มาเสริมประสิทธิภาพให้กับตัวสินค้าและบริการ ทั้งนี้ ในปัจจุบันไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ตามคงหนีไม่พ้น เรื่องของนวัตกรรม 4.0 และด้วยการก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัล ทำให้การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาที่เข้ามาสร้างความแตกต่างที่ไม่ธรรมดาให้กับธุรกิจได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้เร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับสินค้าและบริการอีกด้วย " QTC ภายใต้แนวคิดการก้าวเข้าสู่ธุรกิจพลังงานเต็มรูปแบบ ด้วยความใส่ใจในรายละเอียด ทำให้เรามองว่าหม้อแปลงไฟฟ้า แม้จะเป็นสินค้าที่ไม่ได้สัมผัสกับ end user โดยตรง แต่ก็สามารถใช้ดิจิทัลเทคโนโลยี ในการเสริมประสิทธิภาพให้กับสินค้าโดยเฉพาะด้านการดูแลรักษา ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับลูกค้าของบริษัทฯ ที่จะสามารถประหยัดต้นทุนในการบำรุงรักษา และยืดอายุการใช้งานหม้อแปลงไฟฟ้า เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการสร้างความคุ้มค่าในการใช้งานสินค้าทุกชิ้นของ QTC ภายในระบบ Smart Transformer " "Smart Transformer" คือระบบอัจฉริยะที่ติดตามการทำงานของหม้อแปลงด้วยระบบ sensor ที่ติดตามตัวแปรสำคัญ เช่น กระแสไฟฟ้าในขดลวด, วัดอุณหภูมิขดลวด, ความร้อน, อุณหภูมิน้ำมัน โดยเฉพาะการเกิด Unbalance ที่อาจจะส่งผลเสียต่อหม้อแปลง โดยส่งต่อข้อมูลตัวแปรผ่านระบบ 3G และ 4G ทำให้ผู้ดูแลรักษาสามารถดูข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจุดเด่นของตัว Smart Transformer คือสามารถระบุตำแหน่งของหม้อแปลงด้วย GPS , สามารถดูสถานะของหม้อแปลงได้แบบ Real Time , สามารถแจ้งเตือนได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ และมีการ Back Up ข้อมูลย้อนหลัง รายงานสรุปภาพรวมการทำงานแบบรายวัน/สัปดาห์/เดือน ซึ่งเหมาะกับอุตสาหกรรมการผลิต ที่ต้องดำเนินเครื่องจักรตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากสามารถตรวจเช็คข้อมูลได้ตลอดเวลา โดยไม่ทำให้การทำงานต้องสะดุด " วันนี้ QTC สามารถยกระดับหม้อแปลงไฟฟ้าจากเดิม สู่หม้อแปลงไฟฟ้าอัจฉริยะยุค 4.0 เพราะเรากล้าที่จะแตกต่าง บนคอนเซ็ปต์ ที่ว่า " QTC เป็นมากกว่าหม้อแปลงไฟฟ้า "