ท็อปส์พาชมโครงการพัฒนาดอยตุง สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา

ข่าวทั่วไป Wednesday February 13, 2019 17:08 —ThaiPR.net

ท็อปส์พาชมโครงการพัฒนาดอยตุง สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา

กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--โพลีพลัส พีอาร์

เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ เปิดประสบการณ์สุดประทับใจให้ลูกค้า จัดเอ็กซ์คลูซีฟทริป "ดอยตุงสืบสานแรงบันดาลใจ มนต์เสน่ห์ขุนเขา สัมผัสชีวิตชนเผ่า"พาชมโครงการพัฒนาดอยตุง เยี่ยมชมวิถีชีวิตชนเผ่า พร้อมดินเนอร์อาหารจานพิเศษ ฝีมือ เชฟเอียน-พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัยคุ้กกิ้ง กูรู ประจำเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ท่ามกลางบรรยากาศสงบงดงามแบบล้านนา ตลอด 3 วัน2 คืน โดยมี ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา กรรมการ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ให้การต้อนรับ ณ โครงการพัฒนา ดอยตุงฯ จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้
เป็นอีกหนึ่งทริปในดวงใจที่หลายๆ คนรอคอยเมื่อผู้บริหารคนเก่งแห่งท็อปส์ ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์พร้อมทีมผู้บริหาร นำลูกค้าคนสำคัญเยี่ยมชมโครงการพัฒนาดอยตุง สัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าพร้อมเปิดเผยว่า "สำหรับกิจกรรม Tops Exclusive Trip ครั้งนี้ถือเป็นปีที่ 2 ที่เราได้นำลูกค้ามาเยี่ยมชมโครงการพัฒนาดอยตุง ซึ่งเป็นพื้นที่ทรงงานอันเกิดจากพระวิสัยทัศน์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ดอยตุง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ได้ดำเนินธุรกิจร่วมกับโครงการพัฒนาดอยตุงอย่างต่อเนื่อง โดยนำสินค้าไปจำหน่าย และเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาเราได้ร่วมกันสร้างสรรค์กระเช้าเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับชาวเขากลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ตะเข็บชายแดนภาคเหนือดังนั้น ทริปในครั้งนี้พวกเราทีมงานท็อปส์และดอยตุงทุกคน มีความตั้งใจอยากให้ลูกค้าได้เยี่ยมชมการดำเนินงานของโครงการพัฒนาดอยตุงชื่นชมธรรมชาติที่สวยงาม สัมผัสวิถีชีวิต พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารพื้นเมือง และมื้อค่ำสุดพิเศษจาก เชฟเอียน-พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัยคุ้กกิ้ง กูรู ประจำเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ที่มาร่วมรังสรรค์เมนูพิเศษให้กับทุกท่าน เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ จะยังคงสรรหาสินค้าจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมบริการที่ดีที่สุด ให้กับลูกค้าทุกท่าน ตลอดจนให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อสร้างความยั่งยืนสู่ชุมชนต่อไป"
ด้าน พลชม จันทร์อุไร ประธานสายปฏิบัติการ/ธุรกิจเพื่อสังคม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์บอกว่า "การท่องเที่ยวบนดอยตุง เปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้มีอีกทางเลือกหนึ่งในการทำงานสร้างรายได้อย่างที่ศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานมือ พัฒนาโรงฝึกอาชีพหัตถกรรมและอุตสาหกรรมที่ตั้งขึ้นเพื่อสร้างงาน สร้างรายได้สำหรับทุกคนไม่ว่าหญิงหรือชาย คนสูงอายุที่ยังทำงานได้ ด้วยการต่อยอดความชำนาญและภูมิปัญญาท้องถิ่น และเน้นการพัฒนา "เพิ่มมูลค่า" ผลิตภัณฑ์งานมือต่างๆ ตลอดห่วงโซ่มูลค่าอย่างครบวงจรด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดเอกลักษณ์ ได้รูปแบบและคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ ไม่ว่าจะเป็น โรงงานกาแฟ โรงงานเซรามิค โรงงานกระดาษสา และโรงงานทอผ้า ปัจจุบันงานหัตถกรรมเป็นหนึ่งในหน่วยธุรกิจสำคัญที่นอกจากจะสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชุมชนในโครงการพัฒนาดอยตุงฯแล้ว ยังช่วยทำให้โครงการสามารถเลี้ยงตัวเองได้ จากความหลากหลายของกิจกรรม ยังเป็นการกระจายความเสี่ยงให้การดำเนินงานของโครงการมีความมั่นคง"
นอกจากการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนแล้ว การศึกษาก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ โดยคุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา เล่าว่า "ในปี พ.ศ. 2559สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านมีรับสั่งให้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯมุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาไทยให้แก่เด็กนักเรียนชนเผ่าใน 8 โรงเรียน ในตำบลเทอดไท อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ที่ไม่ได้ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลักให้สามารถอ่านรู้เรื่องและเขียนได้ถูกต้อง ตั้งแต่นั้นมา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จึงได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการปรับหลักสูตรการศึกษาโรงเรียนพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ โดยยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของเด็กและเยาวชนอย่างเต็มที่ โดยนำแนวทางการสอนแบบมอนเตสซอรี (Montessori) เน้นให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยตนเอง เสริมสร้างความมั่นใจในการเรียนรู้ของนักเรียน เพื่อสร้างค่านิยมและสำนึกที่ดีต่อสังคม ควบคู่ไปกับความสามารถทางวิชาการ โดยมีครูเป็นโค้ชปัจจุบันขยายไปยังศูนย์เด็กเล็กอีก 59 ศูนย์ฯ ประมาณ 86 ห้องเรียน ก็ค่อยๆ ทำไป เราใช้โรงเรียนด้วยกันเองช่วยกัน ทางมูลนิธิฯจะคอยประสานงาน แก้ปัญหา ติดตามประเมินผล ช่วยเหลือครู การอ่านเขียนภาษาไทยได้จะช่วยให้เขามีอาชีพและดำรงชีวิตต่อในประเทศไทยได้"
โดยตลอด 3 วัน 2 คืน ลูกค้าท็อปส์บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสุดประทับใจ กับทริปดอยตุงสืบสานแรงบันดาลใจ เริ่มต้นจากเยี่ยมชมศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานมือ ได้ร่วมกิจกรรมทำสครับกาแฟได้เรียนรู้การทำกระดาษสา ได้เห็นขั้นตอนการทำเซรามิค ตลอดจนเรียนรู้ขั้นตอนการทอผ้า เรียกได้ว่าได้เห็นกระบวนการและขั้นตอนในการทำสินค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนสู่กระบวนการออกจำหน่ายกันแบบใกล้ชิดเลยทีเดียว ซึ่งกว่าผลงานแต่ละชิ้นจะออกมาจำหน่ายทุกคนได้เห็นถึงความตั้งใจ ใส่ใจในทุกรายละเอียด และรอยยิ้มของสมาชิกโครงการฯ นอกจากนี้ ยังได้นั่งรถรางชมเมืองโบราณเชียงแสน ศูนย์กลางอาณาจักรล้านนาในยุคแรกๆ ชมความงดงามของวัดเจดีย์หลวง เยี่ยมชมหอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ ศูนย์นิทรรศการแสดงประวัติความเป็นมาของฝิ่นเมื่อสมัยที่มีการใช้กันอย่างถูกกฎหมายและผลกระทบของการเสพติดฝิ่นและยังได้อิ่มบุญจากการร่วมมอบสิ่งของจำเป็นและเงินบริจาคให้แก่โรงเรียนบ้านห้วยหยวกป่าโซ และศูนย์พัฒนาเด็ก ในโครงการ ไร่นี้คือการ "ฮัก" ปีที่ 5อีกด้วย
สำหรับไฮไลต์ทริปนี้ต้องยกให้ดินเนอร์สุดพิเศษณ อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง โดย เชฟเอียน-พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัยคุ้กกิ้ง กูรู ประจำเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ได้รังสรรค์เมนูขึ้นมาเป็นพิเศษ ได้แก่ อาหารจานหลัก เชฟเพิร์ดพาย แกงฮังเล อาหารฟิวชั่นสไตล์ล้านนา ที่มีส่วนผสมหลักจาก "ขาหมูแฮมดอยตุง" ซึ่งเป็นวัตถุดิบในโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ขาหมูแฮมดอยตุงนั้นมีเอกลักษณ์จากการหมักและรมควันแบบพิเศษ จึงทำให้อาหารจานนี้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ผสมผสานให้เข้ากับเครื่องปรุงแกงฮังเลอาหารพื้นบ้านของเมืองล้านนาได้อย่างกลมกล่อมและลงตัว ส่วนของหวาน คาราเมลเค้กแพร์และอินทผาลัม เสิร์ฟกับไอศกรีมแมคคาเดเมีย นั้นเชฟเอียนได้นำลูกแพร์สายพันธุ์เกาหลี สตอรเบอร์รี่เชียงราย และอินทผาลัม เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมแมคคาเดเมีย ผสมผสานกับวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อจากโครงการพัฒนาดอยตุงฯ มีทั้งถั่วแมคคาเดเมีย น้ำผึ้งดอกแมคคาเดเมีย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ของดอยตุง ทำให้ขนมหวานจานนี้อบอวลไปด้วยความหอมหวาน เป็นรสชาติที่หากินที่ไหนไม่ได้ นอกจากนี้ยังได้ลิ้มลองอาหารเหนือที่จัดมาในบรรยากาศกาดหมั้วล้านนาให้ได้เลือกอิ่มอร่อย ไม่ว่าจะเป็น ไข่ป่าม แกงแคกะเหรี่ยง ข้าวงาปิ้ง ผักย่างหมาล่า ฯลฯ พร้อมชมการแสดงนาฏศิลป์พื้นเมือง ท่ามกลางบรรยากาศสงบงดงามแบบล้านนา
ด้านลูกค้าที่เข้าร่วมทริป สมยศ ลิ้มทองคำ และ สุดารัตน์ พงศ์สถาพร บอกว่า "รู้สึกประทับใจทุกครั้งที่ได้มาร่วมทริป ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วครับ ที่ได้มีโอกาสมาร่วมทริปกับท็อปส์ แต่ก็รู้สึกได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอด อย่างครั้งนี้ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน ได้อุดหนุนสินค้า โดยเฉพาะสินค้าของดอยตุง ที่ดีต่อสุขภาพ ทานแล้วก็สบายใจ แถมยังได้ช่วยเหลือชุมชน ช่วยเหลือสังคม นอกจากนี้ ยังได้ร่วมทำบุญให้กับนักเรียน ได้ทานอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศดีๆ เรียกว่าหาที่ไหนไม่ได้ นอกจากทริปที่ท็อปส์จัดให้ครับ"
ปัจจุบัน โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติให้เป็นต้นแบบการพัฒนาทางเลือกเพื่อลดการปลูกพืชเสพติดและแก้ปัญหาความยากจนได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในต้นแบบของธุรกิจเพื่อสังคม ที่สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาสังคมและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมได้สำเร็จ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ จะยังคงให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์และร่วมพัฒนาสินค้าควบคู่ไปกับโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เพื่อสร้างความยั่งยืนสู่ชุมชนต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ