เอ็กซ์พีเดียแนะจองเที่ยววันเสาร์เพิ่ม ช่วยนักท่องเที่ยวไทยประหยัดขึ้นมากกว่า 65%

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday February 20, 2019 15:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--Expedia Group เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป และบริษัท แอร์ไลน์ รีพอร์ทติง คอร์ปอเรชั่น เผยรายงานแนวโน้มราคาการท่องเที่ยวปี 2562 พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและวิธีที่ทำให้ตัดสินใจเดินทางได้ง่ายขึ้น รายงานแนวโน้มราคาการท่องเที่ยวของปี 2562 จัดทำขึ้นโดยความร่วมมือของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป และ บริษัท แอร์ไลน์ รีพอร์ทติง คอร์ปอเรชั่น ( Airlines Reporting Corporation) หรือ ARC ผู้นำด้านการท่องเที่ยวทางอากาศและการพาณิชย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา เพื่อเผยให้เห็นถึง ความสำคัญของช่วงเวลา สามารถช่วยปลดล็อคและประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง วิธีหนึ่งที่จะช่วยประหยัดในการเดินทาง คือ ช่วงเวลาที่เหมาะสม จากรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลแนวโน้มราคาตั๋วเครื่องบินของ ARC พบว่าเส้นทางการเดินทางภายในประเทศและต่างประเทศที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของโลก มีราคาค่าตั๋วโดยเฉลี่ย (ATP) เพิ่มขึ้นราว 5% ในปี 2561 (เทียบกับปี 2560) หากแนวโน้มยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป เวลานี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองการเดินทางในปี 2562 ภาพรวมการเดินทางท่องเที่ยวขาเข้าประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% (จาก 7,067,955 เป็น 7,836,846) โดยนักท่องเที่ยวฮ่องกงมีจำนวนมากเป็นอันดับหนึ่งเกือบ 11% ของตัวเลขโดยรวม ส่วนนักท่องเที่ยวสิงคโปร์และสหรัฐอเมริกามาเป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ เคล็ดลับที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวไทยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง-ตามช่วงเวลา ดังนี้: 1. จองเที่ยวบินล่วงหน้า 3 สัปดาห์ ก่อนถึงวันเดินทาง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีที่สุด 2. รอจนถึงวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วค่อยทำการจองเพื่อปลดล็อคการประหยัดค่าโดยสาร จองในวันอาทิตย์ดีที่สุด เพื่อรับส่วนลดสูงสุดถึง 20% 3. วันศุกร์ คือวันที่เที่ยวบินมีราคาแพงที่สุดของสัปดาห์ โดยมีราคาเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 5% 4. เริ่มวันเดินทางด้วยเที่ยวบินวันศุกร์ช่วยคุณประหยัด วันศุกร์คือวันที่ดีที่สุดของสัปดาห์ในการเดินทางซึ่งช่วย ประหยัดได้ถึง 5% ในขณะที่วันอาทิตย์เป็นวันที่แพงที่สุดในการเดินทาง ด้วยราคาที่แพงกว่า 5% 5. วันศุกร์ยังเป็นช่วงเวลาที่ได้รับข้อเสนอโรงแรมที่ดีที่สุด ซึ่งต่างกับการจองตั๋วเครื่องบิน ส่วนวันที่แพงที่สุดในการ จองโรงแรมโดยปกติแล้วคือวันอาทิตย์ 6. เพิ่มคืนวันเสาร์ไปในแผนการเดินทางช่วงกลางสัปดาห์ ช่วยให้ประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินขาเข้าได้มากขึ้น จุ๊ค แธคส์ตัน (Chuck Thackston) กรรมการผู้จัดการของ Data Science ที่ ARC กล่าวว่า "ประมาณ 3 ใน 4 ของการเดินทางนั้น นักท่องเที่ยวสามารถประหยัดค่าใช้ได้จ่ายได้หากขยายระยะเวลาการเดินทางในช่วงวันธรรมดาออกไปจนถึงคืนวันเสาร์ ซึ่งโอกาสในการออมนี้ถือเป็นการค้นพบสิ่งใหม่และเป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยว ในอุตสาหกรรมนี้เคยมีการพูดถึงเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจมาระยะหนึ่งแล้ว แต่เราไม่สามารถระบุปริมาณการออมเงินที่แท้จริงสำหรับนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับแนวคิดนี้ได้ นี่คือสิ่งที่คนที่รักการเดินทางจะเริ่มต้นนำเรื่องนี้เข้าไปอยู่ในแผนการเดินทางของพวกเขา" เจมส์ มาร์แชล (James Marshall) รองประธานฝ่ายบริการพันธมิตรการขนส่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เอ็กซ์พีเดีย อธิบายว่า "เอ็กซ์พีเดีย เรามองหาวิธีปรับปรุงประสบการณ์การจองการเดินทางอยู่เสมอ การค้นหาในรูปแบบของข้อมูลเป็นหัวใจสำคัญของสิ่งที่เราทำอยู่ ขั้นตอนและวิธีการของเราใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำการวิเคราะห์และกำหนดเที่ยวบินที่มีศักยภาพประมาณ 19 ล้านล้านตารางบิน และกรองข้อมูลเหล่านี้เพื่อแสดงตัวเลือกที่เกี่ยวข้องมากที่สุดสำหรับการเดินทางแต่ละครั้ง เมื่อพูดถึงการประหยัด การทำจองเที่ยวบินล่วงหน้าและใช้ประโยชน์จากวิธีการอื่น ๆ โดยเฉพาะการจองกับเอ็กซ์พีเดีย จะช่วยให้ผู้คนเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ได้ในราคาที่น้อยลง" เลือกระหว่างอัตราค่าโดยสารพื้นฐานกับค่าเที่ยวบินราคาประหยัด ในขณะที่นักท่องเที่ยวอาจประหยัดเงินได้โดยการจองตั๋วโดยสารขั้นพื้นฐาน (เช่น แบบค่าโดยสารเฉพาะที่นั่ง แบบไม่มีกระเป๋าและข้อจำกัดอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น) แต่ต้องระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายอื่น หากมีกระเป๋าหลายใบค่าใช้จ่ายก็จะบวกเพิ่มเข้ากับค่าโดยสารพื้นฐาน ซึ่งพอรวมค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหมดแล้วมักจะสูงกว่าค่าโดยสารแบบประหยัดเกือบทุกครั้ง (ที่มีการรวมค่ากระเป๋ารวมอยู่ในค่าตั๋วแล้ว) เลือกระหว่างเที่ยวบินที่มีและไม่มีการหยุดพัก "เราได้ทำการเจาะลึกข้อมูลของเที่ยวบินที่บินตรงเทียบกับเที่ยวบินที่เชื่อมต่อ เพื่อให้แน่ใจว่าความคิดที่เชื่อกันมาช้านานว่าเที่ยวบินตรงนั้นมีราคาแพงกว่าเสมอ ผมขอขีดเส้นใต้ไว้เลยว่านั่นไม่เป็นความจริง มีปัจจัยหลายอย่างที่สายการบินนำมาใช้เป็นตัวกำหนดอัตราค่าโดยสาร ดังนั้น เรื่องของเวลาและปัจจัยด้านความสะดวกอื่น ๆ จำเป็นต้องได้รับการพิจารณาเมื่อทำการตัดสินใจเพื่อให้ได้เที่ยวบินที่ดีที่สุดในการเดินทางของคุณ" นานแธคส์ตันกล่าว นักท่องเที่ยวควรชะลอการจองทริปหรือไม่ หากราคาน้ำมันสูงขึ้น? คำตอบสั้น ๆ คือไม่ เวลาที่ราคาน้ำมันและ/หรือราคาเชื้อเพลิงของสายการบินพุ่งสูงขึ้น นักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องชะลอการเดินทางให้ล่าช้าออกไปตามข้อสันนิษฐานว่าสายการบินจะปรับขึ้นราคาทันที จากการเปรียบเทียบราคาสินค้าโภคภัณฑ์และแนวโน้มของอัตราค่าโดยสาร (ATP) ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์พุ่งสูงขึ้นหลังจากนั้นหลายวันและหลายสัปดาห์ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจเป็นกรอบเวลาที่ดีที่สุดในการประหยัดต้นทุนสำหรับการจองเที่ยวบิน เนื่องจากผลกระทบใดๆ ที่มีความผันผวนต่ออัตราค่าตั๋วโดยเฉลี่ยแล้วมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่นานขึ้น ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มรูปแบบได้ที่นี่ รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันครั้งที่ 5 ระหว่างสององค์กรที่เป็นคลังรวบรวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยวทั่วโลก อย่างเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป และ ARC ด้วยข้อมูลรายงานและการวิเคราะห์ตามข้อมูลของ ARC จากผลการสำรวจการเดินทางทางอากาศสำหรับผู้โดยสารกว่า 295 ล้านคน ในปี 2561 และข้อมูลเชิงลึกของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป เกี่ยวกับข้อมูลเที่ยวบินที่มากขึ้นและความต้องการที่พักจากทั่วโลก โดยอ้างอิงถึงรายงานสำหรับการจัดหาข้อมูลเต็มรูปแบบและบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ###