ข่าวอินโฟเควสท์
15:48 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เช่นเ…
15:45 ส.อ.ท.จับมือ EXIM Bank เสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่เวทีการค้าโลก เน้นเจาะตลาด New Frontier   สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และธนาคารเพื…
15:42 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดลบ เหตุวิตกการค้าสหรัฐ-จีนกระตุ้นแรงซื้อ   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ปรับตัวลดลงวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนได้เข…
15:40 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 438.81 จุด วิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนวิต…
15:40 เชฟดัง "เจมี่ โอลิเวอร์" ล้มละลาย ปิดกิจการร้านอาหารในเครือ 22 แห่ง,พนักงานนับพันตกงาน   เจมี่ โอลิเวอร์ เชฟชื่อดังชาวอังกฤษเปิดเผยว่า เขาประสบ…

ก.ล.ต. เตรียมปรับเกณฑ์เงินกองทุนผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลสะท้อนความเสี่ยง

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 14:39:17 น.
กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงหลักเกณฑ์เงินกองทุนสำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อทรัพย์สินของลูกค้า และความเชื่อมั่นต่ออุตสาหกรรมโดยรวม

ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลถูกกำหนดให้ดำรงเงินกองทุนขั้นต่ำด้วยส่วนของผู้ถือหุ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลมีเงินทุนเพียงพอต่อการประกอบธุรกิจอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ขนาดของเงินกองทุนที่คำนวณจากเกณฑ์ดังกล่าวยังไม่ครอบคลุมความเสี่ยงจากการเก็บรักษาทรัพย์สินลูกค้าสำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทที่สามารถเข้าถึงหรือโอนย้ายทรัพย์สินลูกค้าได้

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีแนวคิดปรับปรุงหลักเกณฑ์การดำรงเงินกองทุนสำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทที่สามารถเข้าถึงหรือโอนย้ายทรัพย์สินลูกค้าได้ เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าวดำรงเงินกองทุนตามเกณฑ์ที่สะท้อนความเสี่ยงจากการเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้า และช่วยให้มีแนวทางการบริหารความเสี่ยงที่ดี โดยจะนำเรื่องการดำรงเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (NC) มาใช้กับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะกำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในประเภทดังกล่าว ต้องดำรง NC ไม่ต่ำกว่า "เงินกองทุนขั้นต่ำ" ซึ่งคำนวณจากมูลค่าทรัพย์สินของลูกค้าที่มีการเก็บรักษาเพื่อรองรับความเสียหายหากมีการโจรกรรมทางไซเบอร์หรือความเสียหายอื่น ๆ นอกจากนี้

ผู้ประกอบธุรกิจต้องจัดทำและจัดส่งข้อมูลการคำนวณเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ และในกรณีที่เงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิลดลงต่ำกว่า 1.5 เท่าของเงินกองทุนขั้นต่ำจะต้องแจ้งสาเหตุแก่ ก.ล.ต. ทันที

สำหรับประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทที่ไม่มีการเก็บรักษาทรัพย์สินลูกค้า หรือมีการเก็บทรัพย์สินลูกค้าแต่ไม่สามารถเข้าถึงหรือโอนทรัพย์สินลูกค้าได้ ให้ดำรงเงินกองทุนด้วยส่วนของผู้ถือหุ้นตามเกณฑ์ปัจจุบัน

ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. www.sec.or.th/hearing

ผู้เกี่ยวข้องและผู้ที่สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2033-9660 หรือทาง e-mail teerawatt@sec.or.th จนถึงวันที่ 4 มีนาคม 2562

หมายเหตุ: เอกสารรับฟังความคิดเห็น https://capital.sec.or.th/webapp/phs/upload/phs1550220476hearing-10-2562.pdf

ข่าวที่เกี่ยวข้อง