จากดีมานด์ตลาด สู่โอกาสของรายได้! มูลนิธิซิตี้ แง้ม 3 ไอเดียเยาวชนธุรกิจสุดเจ๋ง เพื่อความพร้อมสู่โลกแห่งการทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 1, 2019 12:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์ เทรนด์ธุรกิจยุคใหม่ ที่คนรุ่นใหม่ต่างใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของกันในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น "ธุรกิจสตาร์ทอัพ" ที่ต่อยอดมาจากงานอดิเรก ความชื่นชอบ และความถนัดส่วนบุคคล ในขณะเดียวกันการเพิ่มจำนวนของธุรกิจเหล่านี้ ก็เป็นหนึ่งข้อท้าทายที่ธุรกิจสตาร์ทอัพต้องเร่งปรับตัว เคล็ดลับความสำเร็จคงหนีไม่พ้นพลังของ "ความคิดสร้างสรรค์" และ "ความหลงใหล" ในอาชีพนั้นๆ ที่จะมาช่วยพัฒนาเอกลักษณ์ สร้างจุดยืนที่แตกต่าง และเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ และบริการขึ้นมาได้ ดัง 3 ไอเดียโมเดลธุรกิจในฝันสุดเจ๋ง โดยฝีมือเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ชนะการประกวด "โครงการเสริมศักยภาพเยาวชน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่วัยทำงาน" โดยมูลนิธิซิตี้ และมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย หนึ่งในโปรเจคต์พัฒนาไอเดียสร้างสรรค์ ต่อยอดธุรกิจในฝันสำหรับเยาวชน ก่อนเข้าสู่โลกการทำงานจริง เปลี่ยนงานอดิเรกโปรด สู่ฝันธุรกิจสตูดิโอ – บิวตี้ทรัค ครบวงจร ท็อปเท็น – เพชร ดวงสมร นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เยาวชนเจ้าของไอเดียธุรกิจสตูดิโอเสริมสวยครบวงจร กล่าวว่า โมเดลธุรกิจที่ตนเอง และเพื่อนร่วมโปรเจคต์ร่วมกันพัฒนาขึ้น ได้แก่ ธุรกิจสตูดิโอเสริมสวยแบบครบวงจร ทั้งการแต่งหน้า ทำผม รวมถึงรับถ่ายภาพ ทั้งใน และนอกสถานที่ โดยมีแรงบันดาลใจมาจากความชอบสมัยเด็ก และต้องการนำเอาศิลปะ มารังสรรค์ให้มีเอกลักษณ์ในการทำงานเสริมสวย และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนรอบตัว โดยเริ่มต้นจากการแต่งหน้าให้กับเพื่อนๆ งานรับปริญญา ช่วยงานเบื้องหลังละครเวที จนต่อยอดมาประกอบเป็นอาชีพจริงตั้งแต่ยังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจเสริมสวยของตน จึงอยากจะประยุกต์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบัน มาพัฒนาเป็นบริการที่แปลกใหม่ และช่วยลดข้อจำกัด และปัญหาที่มักเกิดขึ้นระหว่างที่ต้องไปทำงาน อย่างไอเดีย บิวตี้ทรัค (Beauty Truck) รถเสริมสวยเคลื่อนที่ ที่สามารถเสิร์ฟบริการได้ถึงหน้าบ้านลูกค้า ช่วยลดปัญหาการต้องขนย้ายเครื่องสำอางจำนวนมาก และปัญหาสถานที่ที่ไม่อำนวยต่อการแต่งหน้าทำผม เช่น การออกงานนอกสถานที่ หรือในที่เปิด นอกจากนี้ ยังมีไอเดียที่ต้องการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจรับยุคดิจิทัลอย่าง แกร๊บบิวตี้ (Grab Beauty) เพื่อใช้จองคิวการแต่งหน้าทำผมได้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน ด้าน ฟ้า – เฟื่องฟ้า งามจิตต์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เยาวชนร่วมพัฒนาไอเดียธุรกิจสตูดิโอเสริมสวยครบวงจร กล่าวว่า ความแตกต่าง แปลกใหม่ และการมีบุคลิกภาพที่ดีมากขึ้น คือแรงบัลดาลใจ และความฝันของตนเองในโลกแห่งการทำงาน จึงตัดสินใจร่วมทีม และพัฒนาไอเดียธุรกิจดังกล่าวออกมา โดยหลังจากที่ตนได้ร่วมโครงการแล้ว ตนรู้สึกเหมือนได้ค้นพบตัวตน และความชื่นชอบที่จะประกอบอาชีพดังกล่าว นอกจากนี้ โครงการยังช่วยเสริมความมั่นใจในการทำงานให้กับตนเอง และช่วยส่งเสริมไอเดียธุรกิจที่ต้องการ ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น FIX 2 FIT ร้านซ่อมชุดเดลิเวอรี่ พร้อมเนรมิตชุดเก่า ให้แปลกใหม่กว่าเคย ไผ่ – ดอกไผ่ แซ่ย่าง เยาวชนเจ้าของไอเดียธุรกิจ FIX 2 FIT กล่าวว่า ตนมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจห้องเสื้อที่แปลกใหม่ ซึ่งมีบริการแบบ Door 2 Door Service หรือบริการรับ – ส่งถึงบ้าน ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ในยุคสมัยที่ทุกคนต่างใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบ ขณะที่ตนมีโอกาสไปฝึกอาชีพกับห้องเสื้อ พบว่า มีลูกค้าจำนวนมาก ที่รู้สึกเบื่อ และต้องการเสื้อผ้าแบบใหม่ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้จ่ายจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของไอเดียบริการเสริม อย่างบริการรับซ่อมชุด ซึ่งรับปรับแต่งดัดแปลง และประดิษฐ์เสื้อผ้า จากชุดๆ เดิม ให้มีความแปลกใหม่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ตนยังนำแรงบันดาลใจจากลายปักผ้าชนเผ่าม้งของตนเอง มาสร้างเอกลักษณ์ และใส่ความวินเทจเข้าไปกับการตัดเย็บ โดยสิ่งที่ตนได้รับจากการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว นอกจากการฝึกประกอบอาชีพจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว ตนยังได้รู้จักวางแผนบริหารธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น ทั้งการออกแบบบริการ การจัดสรรงบประมาณ การส่งเสริมการตลาด ฯลฯ ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจ ที่ไม่สามารถหาได้จากแค่ภายในห้องเรียน คาร์แคร์รถบิ๊กไบค์ กับบริการใส่ใจดั่งคนในครอบครัว เก่ง – ชนะวงศ์ สิทธิสาริกรรม เยาวชนเจ้าของไอเดียธุรกิจคาร์แคร์บิ๊กไบค์ กล่าวว่า ตนมีความชื่นชอบ และสนใจในรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ประกอบกับความต้องการประกอบอาชีพเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ระหว่างการเข้าร่วมโครงการ ตนได้มีโอกาสฝึกงานในคาร์แคร์ที่มีบริการล้างรถจักรยานยนต์ประเภทบิ๊กไบค์ แต่โดยปกติไม่ได้มีบริการล้างอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของผู้ที่มารับบริการ อย่างหมวกนิรภัย ถุงมือขับขี่ ฯลฯ จึงเป็นที่มาของไอเดียธุรกิจบิ๊กไบค์คาร์แคร์ของตนที่มีจุดเด่นที่ความใส่ใจด้านคุณภาพ ให้กับลูกค้า ซึ่งตนเชื่อว่า แม้จะเป็นโมเดลธุรกิจที่ไม่แปลกใหม่มากนัก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันลูกค้าก็มักจะเลือกใช้บริการที่มีความครบถ้วน ในราคาที่ถูกกว่า โดยตนกำลังเร่งพัฒนาทักษะความสามารถที่จำเป็นสำหรับธุรกิจคาร์แคร์อื่นๆ นอกเหนือจากการล้างรถเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าให้รอบด้าน ทั้งนี้ ตนรู้สึกดีใจที่มูลนิธิซิตี้ จัดโครงการดังกล่าวขึ้น ซึ่งช่วยให้ได้เรียนรู้ พัฒนาทักษะทางอาชีพ ได้เร็วกว่าคนในวัยเดียวกัน และเปิดแนวคิดการทำธุรกิจที่เหมาะสม ก่อนก้าวเข้าสู้โลกการทำงานจริง แม้จะเป็นเพียงฝันเล็กๆ แต่ด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ และความมุ่งมั่น ก็สามารถจุดประกายไอเดียออกมาเป็นธุรกิจได้จริง สำหรับเยาวชนที่มีฝันอยากประกอบธุรกิจ แต่ไอเดียยังไม่โลดแล่น แนะนำให้มาร่วม "โครงการเสริมศักยภาพเยาวชน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่วัยทำงาน" กับมูลนิธิซิตี้ และมูลนิธิศุภนิมิต ที่จะช่วยจุดไฟครีเอทีพในตัวให้พร้อมไปต่อยอดธุรกิจในดวงใจในอนาคต สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย หรือ www.citibank.co.th เกี่ยวกับ มูลนิธิซิตี้ มูลนิธิซิตี้ มีบทบาทในการทำงานที่ส่งเสริมความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ ของผู้มีรายได้น้อยในชุมชนทั่วโลกให้ดีขึ้น ด้วยการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินอย่างทั่วถึง การสร้างอาชีพสำหรับเยาวชน รวมถึงสร้างสภาพเศรษฐกิจของชุมชนที่ดีขึ้น นอกจากการให้ความช่วยเหลือแล้ว มูลนิธิซิตี้ ยังได้ใช้ความเชี่ยวชาญในฐานะสถาบันการเงินชั้นนำ และความพร้อมของพนักงาน ที่สนับสนุนให้พันธกิจของบริษัทประสบความสำเร็จ และขับเคลื่อนแนวคิดความเป็นผู้นำ และนวัตกรรม ดูข้อมูลเพิ่มเติมของมูลนิธิฯ ที่ www.citifoundation.com เกี่ยวกับ "ซิตี้" ธนาคารชั้นนำของโลก ที่ให้บริการแก่ลูกค้ากว่า 200 ล้านราย ในกว่า 160 ประเทศ และเขตปกครองทั่วโลก ซิตี้นำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการทางการเงินที่หลากหลายให้กับลูกค้าบุคคล องค์กร ภาครัฐและสถาบันต่างๆ โดยธุรกิจหลักครอบคลุมการธนาคารและสินเชื่อเพื่อลูกค้าบุคคล (สายบุคคลธนกิจ) ธนาคารเพื่อองค์กรและการลงทุน (สายสถาบันธนกิจและวาณิชธนกิจ) ธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์ บริการธุรกรรมทางการเงินต่างๆ รวมถึงบริการบริหารความมั่งคั่ง ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.citigroup.com | ทวิตเตอร์: @Citi | ยูทูป: www.youtube.com/citi | บล็อก: http://new.citi.com | เฟซบุ๊ก: www.facebook.com/citi | ลิงก์อิน: www.linkedin.com/company/citi