19 ปี “สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง” ดูแลน้องๆ ขาดโอกาส ส่งเสริมการศึกษา สร้างอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว

ข่าวทั่วไป 5 มีนาคม พ.ศ. 2562 16:02 น. —ThaiPR.net

19 ปี “สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง” ดูแลน้องๆ ขาดโอกาส ส่งเสริมการศึกษา สร้างอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว

"การให้โอกาส คือ การให้อนาคต" แนวคิดหลักโครงการ สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง จาก เอไอเอสที่ส่งมอบโอกาสให้เยาวชนในครอบครัวที่ขาดโอกาส ที่มีความกตัญญู ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ได้มีโอกาสทางการศึกษาด้วยการมอบทุนการศึกษาจนจบปริญญาตรี และมอบทุนช่วยเหลือครอบครัวมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 มีเยาวชนในโครงการ 841 คน จบการศึกษาแล้ว 230 คนโดยเอไอเอสได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัวซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นบ่มเพาะให้เด็กเป็นคนดีมีคุณภาพในสังคม พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมในการสร้างสังคมที่ยั่งยืน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมาโดยตลอด

19 ปี “สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง” ดูแลน้องๆ ขาดโอกาส ส่งเสริมการศึกษา สร้างอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า "เราดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมาก เพราะในทุกๆ ปี เราจะได้เห็นเยาวชนในโครงการประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ สำหรับปี 2561ที่ผ่านมา มีน้องคนเก่งที่จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี จำนวน 23 คน ทั่วประเทศ จากภาคกลาง 8 คน ภาคเหนือ 5 คน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 6 คน ภาคใต้ 2 คน และภาคตะวันออก 2 คน ในหลากหลายสาขาอาชีพ อาทิ วิศวกรรมศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ แพทย์แผนไทยประยุกต์ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งสิ่งที่เราดีใจและภูมิใจมาตลอดหลายปีนี้ ไม่ใช่แค่ส่งให้น้องจบการศึกษาเพียงอย่างเดียว แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นคือ น้องๆ ได้นำโอกาสที่ได้รับไปต่อยอดสร้างความสำเร็จ ความภูมิใจ สามารถดูแลตนเองและครอบครัวให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และพร้อมที่จะออกไปช่วยพัฒนาสังคมและประเทศให้แข็งแรง"

19 ปี “สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง” ดูแลน้องๆ ขาดโอกาส ส่งเสริมการศึกษา สร้างอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว

โดย เฟิร์น - นางสาว ทิพย์สุวรรณ เขียวพุ่มพวง ปริญญาตรีแพทย์แผนไทยประยุกต์คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นเยาวชนในโครงการสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง เผยความรู้สึกว่า "ช่วงที่พ่อกับแม่แยกทางกัน เป็นช่วงที่เฟิร์นได้เข้ามาร่วมโครงการนี้ แม่ป่วยมีโรคประจำตัวหลายโรค ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ซึ่งแม่ป่วยเป็นส่วนหนึ่งให้ตัดสินใจเลือกเรียนคณะนี้ เพราะ ต้องการนำสมุนไพรไทยมาช่วยรักษาอาการของแม่ ทำให้ต้องทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย เรียกว่าโครงการนี้ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตเฟิร์นมาก เพราะช่วยสนับสนุนจนเรียนจบ อยากขอบคุณโครงการนี้ เพราะทำให้เฟิร์นได้นำความรู้ไปประกอบอาชีพที่เฟิร์นรัก และได้ทำตามความฝันจนสำเร็จ"

19 ปี “สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง” ดูแลน้องๆ ขาดโอกาส ส่งเสริมการศึกษา สร้างอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว

ด้าน แก้ป – นาย พรเทพ พุ่มสมบัติ ปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ บอกว่า "ผมไม่เคยคิดเลยครับว่าจะมีโอกาสได้เรียนต่อ เพราะทางบ้านของผมไม่มีเงินพอส่งให้เรียนสูงๆ โชคดีมีโครงการนี้เข้ามาช่วยต่อชีวิต ให้ทุนผมได้เรียนจบปริญญาตรีจากเด็กที่จะต้องไปรับจ้างรายวัน ได้มีอนาคตดีขึ้น ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ยากมากครับ ขอขอบคุณทางผู้ใหญ่สำหรับการสนับสนุน ทำให้ผมได้ต่อยอดในสิ่งที่ตัวเองชอบครับ"

ส่วน กิ่ง – นาย สมควร บุญบู่ ปริญญาตรีเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ สถาบันอาชีวศึกษาเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ "ผมได้รับทุนปีแรกคือปี 2549 ครับ ตอน ม.6 และทำงานไปด้วย งานจะคล้ายๆ กับเกษตรทฤษฎีใหม่ จากนั้นได้ไปศึกษาต่อ ในระดับ ปวส. แล้วเรียนต่อในระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยเปิด ซึ่งผมต้องหารายได้เพื่อส่งตัวเองและน้องชาย เลยจำเป็นจะต้องเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย จนถึงวันนี้ผมประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ได้มีอาชีพและได้ทำประโยชน์เพื่อคนอื่นด้วยครับ"

ปิดท้ายด้วยบัณฑิตคนเก่ง ต้นอ้อ - นางสาว พรพรรณ ศรีมาท ปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า "มีความฝันมาตั้งแต่เด็กว่าอยากเรียนต่อ แต่ด้วยทางบ้านฐานะค่อนข้างลำบาก ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ต้องย้ายไปเรื่อยๆ ตามงานของพ่อกับแม่ จนได้ทุนจากโครงการสานรักทำให้เรียนจบปริญญาตรี ตอนนี้สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ และก็ตั้งใจจะเป็นต้นแบบให้กับครอบครัวและน้องๆ เพราะรู้สึกว่าการได้เรียน ได้มีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้น สิ่งตอบแทนก็ได้มากขึ้นด้วย และความรู้ก็คือโอกาส ในการเปลี่ยนขั้น เปลี่ยนสถานะทางสังคม ตัวเองอยากสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นว่าถึงแม้ว่าจะขาดโอกาสตั้งแต่เกิดแต่เราจะทำชีวิตให้ดีขึ้นได้ค่ะ"

นายสมชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า "ที่ผ่านมานอกจากการมอบทุนการศึกษาแล้วเรายังช่วยเติมเต็มความแข็งแรงให้กับน้องๆ คนเก่งด้วยการส่งมอบประสบการณ์ ทักษะความรู้ ที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งการเรียน และการดำเนินชีวิต ผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ กิจกรรมแคมป์เยาวชนสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง ,กิจกรรม AIS SingTel English Camp , กิจกรรมแนะแนวบัณฑิตสานรักฯ...สู่วัยทำงาน , กิจกรรมเยี่ยมน้องๆ สานรัก คนเก่งฯ โดยในปีนี้เรามีนโยบายที่จะสร้างอาชีพให้น้องๆ ในโครงการเพื่อหารายได้เสริมให้กับตนเองและครอบครัว ด้วยการเปิดตลาดสานรักให้น้องๆ คนเก่งได้นำสินค้าของตัวเองมาขายให้กับพี่ๆ พนักงานเอไอเอสไม่ว่าจะเป็นสินค้าทางการเกษตร สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพ นอกจากนี้ยังได้เปิดคอร์สแนะนำการขายสินค้าผ่านช่องทาง Online ให้กับน้องๆ อีกด้วย"

ทุกความสำเร็จของน้องๆ สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง นำมาซึ่งความภาคภูมิใจให้แก่เอไอเอส ที่ได้มอบโอกาสให้เยาวชนจากหน่วยเล็กๆ ในครอบครัวได้เติบโตอย่างมั่นคง แข็งแกร่ง และเรื่องราวของน้องๆ ยังได้ช่วยสร้างกำลังใจ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมอีกด้วย

ติดตามชมรายการ สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง ได้ทาง YouTube: AISsarnrak และ Facebook: AIS Sarnrak


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ