ยุคใหม่ของความฝัน กับจุดพลิกผันของผู้หญิงในแวดวงกีฬา

ข่าวทั่วไป Tuesday March 12, 2019 16:09 —ThaiPR.net

ยุคใหม่ของความฝัน กับจุดพลิกผันของผู้หญิงในแวดวงกีฬา

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--เวิรฟ พับบลิค รีเลชั่นส์ คอนซัลแตนท์ซี

คุณโรสแมรี่ เซนต์แคลร์ (Rosemary St. Clair) รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของไนกี้วีเม่นส์เล่าถึงประสบการณ์ กว่า 2 ทศวรรษที่ได้เธอได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้หญิงที่ลงแข่งขันกีฬาต่างๆ รวมไปถึงแรงผลักดัน เหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้น และวิสัยทัศน์ที่จะส่งเสริมให้ผู้หญิงมีบทบาทด้านการกีฬามากขึ้น
"กีฬาช่วยให้เราค้นพบพลังในตัวเอง - Sport teaches us how to find the power within us."
"หากจะให้ยกตัวอย่างเกี่ยวกับอิทธิพลที่กีฬามีต่อดิฉัน ดิฉันจะนึกถึงกีฬาเทนนิส เพราะกีฬาเทนนิสทำให้ฉันรู้สึกถึงพลังของนักกีฬาจะต้องคอยโต้ลูกเสิร์ฟและหาวิธีทำแต้มในทุกๆ จังหวะการเล่น การเล่นที่ผิดพลาดเมื่อ 12 วินาทีก่อนหน้าอาจจะแปรเปลี่ยนเป็นจังหวะแห่งชัยชนะก็ได้ ดิฉันได้เห็นทั้งความผิดหวังและชัยชนะในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ความรู้สึกนี้ทำให้ดิฉันรู้สึกว่าดิฉันก็สามารถลงไปเล่น และชนะได้เช่นกัน" คุณโรสแมรี่ เซนต์แคลร์กล่าว
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้พบเห็นนักกีฬาหญิงที่เปี่ยมพลังมากมาย ทั้งเซรีน่า วิลเลี่ยมส์(Serena Williams)
ซิโมน ไบยล์(Simone Biles) โคลอี้ คิม(Chloe Kim) หรืออิบติฮัจ มูฮัมหมัด(Ibtihaj Muhammad) และพวกเธอล้วนแล้วแต่มีพลังที่ไร้ขีดจำกัดเพื่อจะส่งตัวเองไปยังจุดสูงสุดของการแข่งขัน
เรื่องราวความสำเร็จของพวกเธอเหล่านี้ทำให้ดิฉันนึกย้อนไปถึงวันที่ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ คว้าแชมป์โลกในปี 1999 ด้วยการชนะการดวลลูกโทษตัดสิน วันนั้นฉันเข้าชมการแข่งขันที่สนามร่วมกับแฟนๆ กว่า 9 หมื่นคนในวันที่อากาศร้อนกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ การแข่งขันวันนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่จดจำที่สุดของชีวิตดิฉัน ลูกโทษตัดสินของแบรนดี้ เชสเทน (Brandi Chastain) คือจังหวะที่บีบคั้นหัวใจที่สุดจังหวะหนึ่งในการแข่งขันกีฬาทุกประเภท เพราะเธอแบกรับความหวังของคนทั้งชาติไว้ และชัยชนะครั้งนั้นช่วยหลอมรวมใจชาวอเมริกันให้เป็นหนึ่งเดียว
ในปี 1999 ดิฉันทำงานในตำแหน่งด้านการตลาดและมีหน้าที่กระตุ้นให้แฟนๆ กีฬาให้ความสนใจการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ฉันต้องการให้นักฟุตบอลหญิงเหล่านั้นดูมีภาพลักษณ์เป็นฮีโร่ในสายตาผู้หญิงรุ่นใหม่ เราต้องการสร้างโมเมนตัมใหม่ๆ ให้กับการแข่งขัน เราจึงนำเสนอแคมเปญที่กระตุ้นให่พ่อแม่พาลูกสาวของเขาไปชมการแข่งขันที่สนาม พูดตามตรงแล้วเราก็ไม่แน่นักว่าแคมเปญนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่
แต่ท้ายที่สุดแคมเปญนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก 1 ในเด็กผู้หญิงที่ได้ชมการแข่งขันในปีนั้นคืออเล็กซ์ มอร์แกน (Alex Morgan) และปัจจุบันเธอคือดาวเด่นของทีมชาติสหรัฐฯ ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกครั้งต่อไปที่จะแข่งขันในช่วงกลางปีนี้
นิยามของคำว่ากีฬาในทรรศนะของไนกี้นั้นไม่มีคำนิยามตายตัว ในช่วงทศวรรษที่ 1970 ซึ่งการกีดกันทางเพศเริ่มลงลง ไนกี้เป็นหนึ่งในองค์กรที่ร่วมผลักดันการแก้ไข พรบ.การศึกษาของสหรัฐฯ (Title IX) ซึ่งมีผลบังคบใช้ในปี 1972 หรือ 1 ปีหลังการก่อตั้งแบรนด์ไนกี้ ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ไนกี้ร่วมช่วยผลักดันให้นักกีฬาหญิงลงแข่งขันในกีฬารายการต่างๆ มากมาย เมื่อประมาณ 20 ปีก่อนหน้านี้ นิยามของคำว่ากีฬาค่อนข้างตายตัว ในตอนนั้นกีฬาหมายถึงกีฬาทั่วๆ ไป เช่นกีฬาประเภทเดี่ยวและประเภททีมอย่างยิมนาสติกและเทนนิส
ปัจจุบันนี้ เราอยู่ในช่วงที่เป็นจุดเปลี่ยนของผู้หญิงในกีฬาอย่างแท้จริง นิยามของกีฬาแผ่ขยายกว้างขึ้นกว่าแต่ก่อน เราตระหนักแล้วว่าบทเรียนเกี่ยวกับการนับถือตนเองและความมั่นใจในตนเองนั้นเกิดขึ้นได้จากทั้งการลงแข่งกีฬาแบบดั้งเดิมหรือการออกกำลังกายแบบใหม่เช่นโยคะ บูติกฟิตเนส ฟังก์ชั่นนัลฟิตเนส และอื่นๆ อีกมาก ความสามารถที่เหนือมนุษย์นั้นมิได้มีอยู่ในตัวของนักกีฬาอาชีพเท่านั้นแต่ยังมีอยู่ในเพื่อนของเราที่พยามยามฝึกฝนตนเองด้วย
วิสัยทัศน์ใหม่ของการกีฬานั้นต้องหมายรวมทั้งความตื่นเต้นและการสร้างแรงผลักดันใหม่ๆ ให้กับผู้ชม
วิสัยทัศน์ใหม่ๆ ของการกีฬานั้นคือรากฐานความคิดที่สำคัญของไนกี้ มีหลากหลายทางมากๆ ที่ผู้หญิงจะมีส่วนร่วมกับกีฬาได้ เพียงแค่พวกเธอสามารถทำเวลาได้ดีในการแข่งขัน ฝึกบอดี้เวท ทรงตัว หรือวิ่งได้ไมล์แรก พวกเธอก็สามารถกล่าวอย่างมั่นใจได้แล้วว่า "ฉันทำได้" เราอยากให้ทุกคนฝึกฝนกีฬาหรือมีส่วนร่วมในการกีฬาอย่างต่อเนื่อง และเราทราบดีว่าเราต้องมีส่วนช่วยผลักดันทุกๆ คนด้วยการตอบสนองกับความต้องการของทุกๆ คนทั้งด้านความปรถนาส่วนบุคคลและความต้องการทางการกีฬาต่างๆ
ไนกี้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากมายเพื่อช่วยกระตุ้นนให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับกีฬา อันรวมถึงการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ห้องวิจัยด้านการกีฬาของไนกี้ นอกจากนี้ ไนกี้ยังต้องพัฒนากระบวนการออกแบบเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของไนกี้สอดรับกับความต้องการของผู้หญิงอย่างแท้จริง หนึ่งในนวัตกรรมที่เราภาคภูมิใจคือโปร ฮิญาบ (Pro Hijab) ผ้าคลุมฮิญาบเพื่อการกีฬารุ่นแรกของไนกี้ ที่สำคัญที่สุดคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในขนาดต่างๆ สำหรับผู้หญิง ยกตัวอย่างเช่น สปอร์ตบราของไนกี้มีขนาดหลากหลายเพื่อให้กระชับกับผู้สวมใส่ทุกคน โดยเรามีสปอร์ตบราขนาดถึง 44G
สิ่งที่สำคัญที่สุดซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาหญิงที่ยิ่งใหญ่คือทีมงานผู้ฝึกสอน และแน่นอนว่าต้องหมายรวมถึงแฟนๆ โดยเฉพาะแฟนๆ ผู้หญิงด้วย โดยแฟนๆ ผู้หญิงเหล่านี้ในวันข้างหน้าอาจจะเติบโตขึ้นเป็นนักกีฬาหญิงรุ่นใหม่ก็ได้
ไนกี้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนกีฬาทุกระดับอย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากการให้ความสำคัญผู้ฝึกสอนกีฬาหญิงทั่วโลก
เรายังเสนอคุณสมบัติการโค้ชในแอพลิเคชั่น NTC ซึ่งรองรับการออกกำลังกายหลากรูปแบบ เช่น โยคะ ตามนิยามที่เปิดกว้างมากขึ้นของการกีฬา ในขณะที่เราร่วมเฉลิมฉลองให้กับนักกีฬาอาชีพ ไนกี้ไม่เคยหลงลืมผู้คนทั่วไปที่ใช้ชีวิตอย่างแอกทีฟเช่นกัน
จากการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างที่เกิดขึ้น ไนกี้ยังคงมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนคำตอบของคำถามที่ว่า "กีฬานี้ผู้หญิงเล่นได้หรือไม่?" จาก "ไม่มีทาง" เป็น "ฉันเล่นได้แน่นอน"

เกี่ยวกับไนกี้ อิงค์.
ไนกี้ อิงค์ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองบีเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน ซึ่งไนกี้เป็นผู้นำของโลกในด้านการออกแบบ การทำการตลาดและการจัดจำหน่ายรองเท้า เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายหลากหลายชนิด ไนกี้ อิงค์. มีบริษัทลูกในเครือคือคอนเวิร์ส อิงค์ ซึ่งรับหน้าที่ออกแบบ ทำการตลาด และจัดจำหน่ายรองเท้า เครื่องแต่งกายไลฟ์สไตล์ และเฮอร์ลี่ย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งรับผิดชอบการออกแบบ การทำการตลาด และการจัดจำหน่ายรองเท้า เครื่องแต่งกายและอุปกรณ์สำหรับเด็กและสำหรับผู้เล่นกระดานโต้คลื่นโดยเฉพาะ ข้อมูลเพิ่มเติม เอกสารด้านรายได้และเอกสารด้านการเงินอื่นๆสามารถเข้าชมได้ที่ http://investors.nike.com ผู้สนใจรับข่าวสารสามารถเข้าชมได้ที่ http://news.nike.com/ หรือติดตามทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการที่ @Nike


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ