อาร์เอส ขยายฐานรุก Big Data จับมือพันธมิตร ทีวีดิจิตอล ดันธุรกิจ MPC โตทำนิวไฮ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 18, 2019 10:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--อาร์เอส หลังจาก "อาร์เอส" ประกาศทำนิวไฮธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง (MPC) สำเร็จ ก็เดินเกมส์รุกด้วยการขยายฐาน Big Database โดยประกาศจับมือพันธมิตรทีวีดิจิตอล ขยายช่องทางขายสินค้าเพิ่ม เพื่อรองรับการเติบโตและการขยายตัวของสินค้าและบริการในเครืออาร์เอสฯ ประเดิมจับมือ สื่อยักษ์ใหญ่ "ไทยรัฐทีวี" ช่อง 32 เปิดช่องทางขายสินค้าใหม่ภายใต้ชื่อ T Shopping ส่งฟรีทุกที่ เก็บเงินปลายทาง ถือเป็นการใช้สื่อนอกกลุ่มครั้งแรกของอาร์เอส ลาดพร้าว - นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "ปี 2562 จะเป็นปีแรกที่ RS เข้าสู่ธุรกิจพาณิชย์และค้าปลีกอย่างสมบูรณ์แบบ จากแผนการสร้างการเติบโตในแนวราบควบคู่กับแนวตั้ง จึงได้เปิดเกมส์รุกสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง หรือ Multi Platform Commerce (MPC) เดินหน้าจับมือพันธมิตร Strategic Partner เพื่อผนึกพลังและต่อยอดธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแบบทางลัด มุ่งเพิ่ม Distribution Channel ในแนวราบ ขยายช่องทางขายสินค้าบนจอโทรทัศน์จากช่อง 8 สู่ช่องทางทีวีดิจิตอลช่องอื่นๆ เพิ่มขึ้น นำร่องด้วยการจับมือกับยักษ์ใหญ่ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เปิด "T Shopping ส่งฟรีทุกที่ เก็บเงินปลายทาง" ขายสินค้าและบริการ แบรนด์ของ บริษัท ไลฟ์สตาร์ จำกัด ใน กลุ่มอาร์เอสฯ เอง ซึ่งได้เริ่มออนแอร์ไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา" ด้วยประสบการณ์ความเชี่ยวชาญวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคที่ถูกต้องแม่นยำของอาร์เอส การคัดสรรสินค้าและบริการ รวมทั้งแคมเปญ&โปรโมชั่นการตลาดที่นำเสนอ สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ส่งให้ผลตอบรับดีประสบความสำเร็จตามเป้า เฉลี่ยต่อคนมียอดซื้ออยู่ที่ 2,000 บาทขึ้นไป คาดว่าจะช่วยผลักดันให้ธุรกิจ MPC มีฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 40% โดยมีผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลผิวแบรนด์มาจีค (Magique), กลุ่มดูแลผมแบรนด์รีไวฟ์ (Revive), กลุ่มอาหารเสริมแบรนด์ (S.O.M) ซีแมคซ์, เห็ดหลินจือ, ไอแคร์, ไทม์ แคปซูล ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสกัด เลค แคมป์ (Lek Capp), กลุ่มเครื่องประดับความเชื่อ เช่น เศรษฐีนาคา, จี้กังหัน กลุ่มสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้าน เตาแก๊ส Kashiwa, เครื่องดูดฝุ่น ชิโมโน่, เครื่องปั่นอเนกประสงค์ ซุปเปอร์จีนิค, พัดลมไอเย็น คูล พลัส แอร์คูลเลอร์ และ รองเท้าเพื่อสุขภาพ Genki Deluke จำหน่ายใน T Shopping 02-117-3232 และ Line@tshopping "ด้วยศักยภาพช่องไทยรัฐทีวี ที่แข็งแกร่งด้านคอนเทนต์ข่าวและกีฬาติดกลุ่มผู้นำทีวีดิจิตอลโดยมีฐานผู้ชมเป็นกลุ่มแมส อายุ 35++ ครอบคลุมทั่วไปประเทศ ทำให้การจับมือร่วมธุรกิจในครั้งนี้ ถือเป็นการต่อจิ๊กซอว์ขยายฐาน Big Database ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้กลุ่มธุรกิจ MPC ของ RS เพิ่มขึ้นประมาณ 3 แสนคน จากการประเมินรายได้จากการร่วมธุรกิจกับไทยรัฐทีวี ปี 2562 อยู่ที่ 350 ล้านบาท และปี 2563 อยู่ที่ 455 ล้านบาท สำหรับการขยายธุรกิจทางแนวตั้ง RS มีแผนที่จะเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้ผลิต Original Equipment Manufacturer (OEM) การรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด และ Original Brand Manufacturer (OBM) การผลิตแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งจะได้เห็นชัดเจนภายในไตรมาส 3 นี้พร้อมทั้งมีแผนที่จะผลิตสินค้า Exclusive เพิ่มกว่า 15 รายการในปี 62 สำหรับช่องทางตัวแทนขายตรงLSbiz ตามแผนกลยุทธเพิ่มโอกาสขยายฐานลูกค้า" หลังปรับโมเดลธุรกิจพาณิชย์และค้าปลีกหลายช่องทาง MPC จนกลายเป็นธุรกิจเบอร์หนึ่ง ที่สร้างรายได้หลักให้กับอาร์เอส เติบโตก้าวกระโดด เชื่อว่าการเดินหน้าหาพันธมิตรทีวีดิจิตอลร่วมธุรกิจเพื่อขยายช่องทางขายโดยใช้แพลตฟอร์มเดียวกับช่อง 8 ในการดำเนินการ น่าจะประสบความสำเร็จสร้างยอดขาย รวมถึงสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจได้ตามเป้าหมาย ปัจจุบันมีช่องทีวีดิจิตอลหลายช่องสนใจร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับอาร์เอส เชื่อว่า Business Model นี้จะสร้างมิติใหม่ที่เชื่อมโยงทีวีดิจิตอลและธุรกิจค้าปลีกได้อย่างลงตัว