อัญมณีและเครื่องประดับไทยเปล่งประกายรุกตลาดฮ่องกง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 18, 2019 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--เอเชียไลฟ์ มีเดีย(ประเทศไทย) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรมโรดโชว์ที่ฮ่องกง เพื่อโปรโมทงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 64 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 กันยายน 2562 นำเสนอความเป็นเลิศของฝีมือช่างไทย ภายใต้แนวคิด "Thailand Magic's Hands" จากที่ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในฐานะแหล่งรวมอัญมณีและเครื่องประดับที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการผลิตที่มีคุณภาพสูง งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยสู่สายตาชาวโลก ซึ่งประเทศไทยติดอันดับสามผู้ส่งออกอัญมณีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมโลกในการคัดสรรอัญมณีหินสีจำพวกพลอย และเครื่องประดับทองคำและเงิน อัญมณีและเครื่องประดับที่ผลิตโดยช่างฝีมือไทยเป็นที่ยอมรับในตลาดชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก รวมถึงสวิตเซอร์แลนด์ ฮ่องกง อินเดีย และสหรัฐอเมริกา ในปีพ. ศ. 2561 การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำที่ยังไม่ขึ้นรูป) มีมูลค่าสูงถึง 7,606 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 240,427 ล้านบาท) การส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา เยอรมนี เบลเยียม และจีนมีอัตราสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้มูลค่าการส่งออกภาพรวมจะลดลงเล็กน้อย ฮ่องกงยังคงเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของประเทศไทยด้านอัญมณีและเครื่องประดับ โดยมีสัดส่วนการส่งออกประมาณ 1 ใน 4 ของมูลค่าการส่งออก 2.08 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6.3 หมื่นล้านบาท) การซื้อเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเพชร อัญมณีและเครื่องประดับทองคำตามลำดับ สำหรับตลาดฮ่องกง ผู้ประกอบการไทยส่งออกหินสีไทยไปยังฮ่องกงโดยได้รับการสนับสนุนจากระบบภาษีนำเข้าที่เป็นศูนย์ (Zero Import Tax System) ไปยังประเทศจีน และ PANDORA ซึ่งมีฐานการผลิตในประเทศไทยถือเป็นตัวอย่างสำคัญของแบรนด์ที่ผลิตในประเทศไทยซึ่งทำตลาดได้ดีในฮ่องกง ความเป็นเลิศของฝีมือไทยในอุตสาหกรรมโลก "ทักษะและแรงงานของประเทศไทยไม่เพียงแค่ได้มาตรฐานสากล แต่เราจะหาคุณภาพแบบนี้ได้จากที่ไหนอีกในโลก หาตัวเทียบกันได้ยากจริงๆ" Mr. Ng King Hon Kevin ประธานสมาคมนักออกแบบเครื่องประดับนานาชาติ (ฮ่องกง) กล่าว Mr. Fiorence Chan บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Hong Kong Jewellery และสมาคมผู้ผลิตอัญมณีและหยกฮ่องกง กล่าวว่า "การออกแบบเครื่องประดับของไทยน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ และเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยี ความโปร่งใสและความยั่งยืนในเรื่องธุรกิจก็เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยสร้างความมั่นใจของผู้ซื้อทั่วโลกด้วยเช่นกัน" คุณสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย รองผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า "ประเทศไทยเป็นผู้นำด้านอัญมณีหินสีอยู่แล้ว ความร่วมมือระหว่าง GIT และศูนย์ทดสอบพลอยแห่งชาติของจีนก็กำลังพัฒนามาตรฐานการประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ ครอบคลุมถึงเรื่องภาษาและระบบใบรับรองระดับโลก" คุณปรีดา เตียสุวรรณ์ ประธานกรรมการ บริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ฝีมือของคนไทยที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นทำให้ประเทศไทยมีความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดโลก ผมหวังว่าเราจะยังคงรักษาความเป็นเลิศของงานฝีมือไทยนี้ให้เป็นลายเซ็นต์ของราได้ตลอดไป" งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 64 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 กันยายน 2562 อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็คเมืองทองธานี สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชม www.bkkgems.com หรือกด DITP Call Center 1169