ทุกภาคส่วนร่วมใจ "คืนคนดีสู่สังคม ขจัดภัยไฟป่า"

ข่าวทั่วไป Wednesday March 27, 2019 14:30 —ThaiPR.net

ทุกภาคส่วนร่วมใจ

กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--กรมป่าไม้

กรมราชทัณฑ์นำร่อง ส่งนักโทษชั้นดีที่ใกล้พ้นโทษช่วยเจ้าหน้าที่เสือไฟ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ ปฏิบัติงานทำแนวกันไฟ ลดเชื้อเพลิง ในพื้นที่ดอยพระบาท จังหวัดลำปาง หลังจากตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ได้เกิดไฟป่าหลายครั้ง
นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นตัวแทนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดโครงการลดปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่ 9 จังหวัดภาพเหนือ ภายใต้แนวคิดร่วมแรงร่วมใจ คืนคนดีสู่สังคม ขจัดภัยไฟป่า โดยบูรณาการความร่วมมือระหว่าง กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมราชทัณฑ์ และจังหวัดลำปาง ในการกำจัดเชื้อเพลิงบริเวณดอยพระบาท ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และแนวป่าใกล้เคียง เนื่องจากตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมาเกิดไฟป่าลุกลามเป็นวงกว้างหลายครั้ง ซึ่งเกิดจากการจุดไฟเผาป่าจากประชาชนที่ไม่มีจิตสำนึก จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังช่วยกันดับไฟอย่างต่อเนื่อง โดยดอยพระบาทถือว่าเป็นแนวเขาสูงที่อยู่ใกล้ตัวเมืองลำปาง และอยู่ใกล้ศูนย์ราชการเพียง 3 กิโลเมตร จากสถานการณ์ดังกล่าว กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (mou) กับกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม
โดยในส่วนของกรมป่าไม้ ได้ลงนาม MOU กับกรมราชทัณฑ์ เพื่อร่วมกันป้องกัน ควบคุมดูแล ฟื้นฟู พื้นที่ป่าที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ และกรมราชทัณฑ์ ให้มีความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืน โดยการนำกำลังนักโทษชั้นดีที่ใกล้พ้นโทษ หรืออยู่ในเกณฑ์ที่สามารถออกทำงานนอกเรือนจำได้ ไปช่วยเจ้าหน้าที่เสือไฟ และเจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟดับไฟป่า ร่วมถึงการทำแนวป้องกันไฟป่า รวมถึงร่วมกันสร้างพื้นที่สีเขียว โดยการปลูกป่าในพื้นที่ที่กรมราชทัณฑ์รับผิดชอบ รวมถึงการสร้างป่าในเมือง ในพื้นที่เรือนจำทั่วประเทศ ที่มีศักยภาพสูงที่จะสามารถพัฒนาเชิงรุกได้ โดยเฉพาะผู้ต้องขังที่เป็นผู้ต้องหาคดีป่าไม้ ให้กลับมาทำหน้าที่อนุรักษ์พื้นที่ป่า ซึ่งบุคคลเล่านี้จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอยู่แล้วแต่หากว่าในอดีตเป็นการหลงผิดทำผิด เมื่อต้องโทษจนพ้นโทษและกลับตัวเป็นคนดีของสังคม นำเอาสิ่งที่เขามีประสบการณ์มาก่อนให้ปฏิบัติ
นอกจากนี้ได้ร่วมกันบริหารจัดการไม้ของกลาง ที่ได้จากการกระทำความผิด ที่คดีถึงถึงที่สุด และถูกยึดเป็นของแผ่นดิน มาใช้ประโยชน์ในการฝึกวิชาชีพผู้ต้องขัง ซึ่งจะส่งผลให้นักโทษมีรายได้ เพิ่มทักษะในการทำงาน ขณะที่เงินรายได้ส่วนหนึ่งก็จะส่งมอบคืนให้กับกองทุนมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า
ขณะเดียวกันนางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นตัวแทน พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจากสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ และสถานีควบคุมไฟป่าทับลาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ได้รับบาดเจ็บขณะมาช่วยปฏิบัติงานดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปางจำนวน 3 ราย คือ โดยเหตุดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 15.30 น. ขณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการปฏิบัติงานดับไฟป่าบริเวณอ่างเก็บน้ำศูนย์ราชการแห่งที่ 1 ท้องที่บ้านไร่แผ่นดินทอง ได้เกิดลมพัดกรรโชกอย่างรุนแรง ทำให้พัดเอาไฟป่าโหมตีกลับพุ่งเข้าใส่เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นายอย่างเฉียบพลัน จนไม่สามารถที่จะหลบไฟได้ทัน จึงเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี เพื่อทำการรักษา ขณะนี้ทั้งหมดอาการปลอดภัย และได้กลับไปรักษาตัวที่บ้านแล้ว 2 คน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ