ม.อ.ตรัง จัดโครงการ “ค่ายสืบสานการทำนา ภูมิปัญญาภาคใต้” ปลูกฝังจิตสำนึกเยาวชนด้านการทำนา

ข่าวทั่วไป Friday March 29, 2019 16:41 —ThaiPR.net

ม.อ.ตรัง จัดโครงการ “ค่ายสืบสานการทำนา ภูมิปัญญาภาคใต้” ปลูกฝังจิตสำนึกเยาวชนด้านการทำนา

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นายศักดา มรกต หัวหน้าฝ่ายพัฒนานักศึกษาและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เผยถึงการจัดโครงการ "ค่ายสืบสานการทำนา ภูมิปัญญาภาคใต้" โดยได้เชิญวิทยากร จากวิชชาลัยรวงข้าว จังหวัดพัทลุง ให้ความรู้แก่นักศึกษา อาจารย์ บุคลากร และผู้สนใจ ในการทำนา และการประยุกต์ผลผลิตจากการทำนาข้าว แปรรูปเป็นอาหารคาวหวาน และสิ่งของเครื่องใช้ โดยกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 29-31 มีนาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง มีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 50 คน
สำหรับกิจกรรมในวันเสาร์ มีกิจกรรมงานศิลป์และจินตนาการ โดยอาจารย์สุกิจ สุประการ โครงการปลูกปัญญากับการพัฒนากิจกรรม โดยอาจาย์ทวีศักดิ์ หนูสุวรรณ และกิจกรรมฝึกแต่งกลอนและบทเพลงหลังการทำนา โดยอาจารย์ยศถกล โกศลเหมมณี ส่วนกิจกรรมในวันอาทิตย์ จะเป็นการถอดบทเรียนของนักศึกษา ในหัวข้อ "ชาวนารุ่นใหม่ที่ฉันอยากเป็น" และในภาคค่ำจะมีการแสดงหนังตะลุงเปิดจอ โชว์ปี่มโนราห์ และการแสดงดนตรีจากวงอดัม
โครงการค่ายสืบสานการทำนา ภูมิปัญญาภาคใต้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ และความพร้อมในการดำเนินงานในรูปแบบบูรณาการร่วมกับชุมชนและภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ผู้จัดได้เห็นความสำคัญในการปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนรุ่นหลังได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิต ภูมิปัญญา ของการทำนาภาคใต้ในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลาย ตั้งแต่การปลูกจนถึงวิธีการเก็บเกี่ยว และถอดรูปเมล็ดข้าวให้เป็นขนมต่างๆ โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง รวมถึงได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสร้างความสามัคคีและความสนุกสนานของผู้เข้าร่วม โดยการร่วมกิจกรรมต่างๆ การฟังดนตรีหลังการทำนา และกิจกรรมการออกร้านขายของของนักศึกษา และผู้ประกอบการ.


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ