DITP หนุนขยายสินค้าไทยสู่ตลาดออนไลน์ฮ่องกง

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 3, 2019 15:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--กระทรวงพาณิชย์ DITPเผยสินค้าไทยเนื้อหอม หลังบริษัท HKTV MALL ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ในฮ่องกงสนใจนำเข้าสินค้าไทยโดยตรงชี้เป็นโอกาสและช่องทางขยายสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิได้รับความนิยมมากที่สุด นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง เปิดเผยว่า ได้เข้าหารือกับ Mr. Marcus Lam ตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายซื้อต่างประเทศ HKTV Mallฮ่องกง เพื่อขยายตลาดสินค้าไทยเข้าสู่ตลาด Online ของบริษัทซึ่งเป็นหนึ่งบริษัทในเครือ Hong Kong Television Network Limitedริเริ่มทำธุรกิจขายสินค้าทางออนไลน์ ตั้งแต่ปี 2558 และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 4 ปี ปัจจุบัน HKTV อยู่ใน ระดับ (Ranking) ที่ 75 (ข้อมูลล่าสุด 26 ต.ค.2561) ของฮ่องกง โดยมีสินค้าออนไลน์จำนวนหลากหลายกว่า 2,000 รายการและมีศูนย์รับสินค้า 42 แห่งทั่วฮ่องกง ซึ่งในปี 2562 คาดว่าจะมีศูนย์รับสินค้าเพิ่มขึ้นจำนวนถึง 160 แห่งปัจจุบันบริษัทมีสินค้าไทยจำหน่ายอยู่ 46 รายการ โดยผ่านบริษัทในฮ่องกง อาทิข้าวหอมมะลิ ข้าวเพื่อสุขภาพ นม ไข่ไก่ น้ำมันรำข้าว ขนมขบเคี้ยว (Crackers, ปลาย่างแบบแผ่น) น้ำมันมะพร้าว ผลไม้อบแห้ง บะหมี่สำเร็จรูป น้ำมะพร้าวกระป๋อง รังนก น้ำดื่มตราสิงห์เครื่องประทินผิว (มาร์ค) และสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้าน เช่นโต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ เขียงไม้รวมถึงผักและผลไม้ เช่น ส้มโอ มะพร้าวสด ชมพู่ มะเขือเทศ (เชอรี่) ทั้งนี้ บริษัทมียอดขายข้าวดีที่สุดเป็นข้าวแบรนด์Golden Phoenix จากประเทศไทยโดยมียอดขายอยู่ที่ 7 ตู้คอนเทนเนอร์ต่อเดือน รวมถึงการจำหน่ายข้าวเพื่อสุขภาพ อาทิ ข้าว กข43 (RD43) ที่มีคุณสมบัติเป็นข้าวที่มีค่า Glycemic Index (GI) ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ โดยในปีนี้ บริษัทมีแผนจะยื่นขอใบอนุญาตนำเข้าข้าวจากหน่วยงานรัฐบาลฮ่องกง (Trade and Industry Department) เพื่อนำเข้าสินค้าโดยตรงและเพื่อสร้างแบรนด์ของตนเอง ซึ่งบริษัทมีความสนใจนำเข้าข้าวหอมมะลิจากไทย "บริษัทHKTV MALLขอความร่วมมือจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง หลังสนใจนำเข้าข้าวหอมมะลิ และข้าวเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะ ข้าว กข43 ข้าวกล้อง ข้าวแดง โดยปีนี้บริษัทมีแผนการจะขยายตลาดข้าวไทย และสั่งซื้อข้าวจากไทยมาฮ่องกงโดยตรง"นางชณันภัสร์กล่าว ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169