กูรูชี้ "หุ้นPREB" พีอีต่ำ-ยิลด์ปันผลสูง ประเมินปีนี้กำไรโดดเด่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 4, 2019 11:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--พรีบิลท์ เซียนหุ้นแนะซื้อ" PREB " ประเมินราคาหุ้นปัจจุบัน นับว่าถูก เพราะพีอีเรโชปี 62 เพียง 6.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มรับเหมาฯที่ 12.2 เท่า พร้อมคาดการณ์กำไรหลักปีนี้สดใสเติบโตกว่า 28% อานิสงส์ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และพรีคาสต์ แนวโน้มดี ขณะที่มีรายได้จากอสังหาฯเป็นปีแรก และเริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุน ส่งผลให้มีศักยภาพในการเติบโตสูง พร้อมจ่ายปันผลในอัตราที่จูงใจคาดปีนี้อัตราผลตอบแทนเงินปันผล 7.7% เคาะราคาพื้นฐาน 12.7 บาท บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส(ประเทศไทย) เผยแพร่บทวิเคราะห์ว่า คาดการณ์กำไรหลักของ PREB ในปีนี้เติบโต 28%จากงวดปีก่อน และปี63 เติบโต 25%จากปีก่อน ซึ่งมีปัจจัยหนุนนำด้วยการเติบโตในธุรกิจหลักคือ รับเหมาก่อสร้าง และพรีคาสต์ และที่พิเศษคือ การกลับมามีรายได้จากอสังหาฯ และเริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุนในธุรกิจอสังหาฯ นั่นคือ คาดว่ารายได้จากการรับเหมาปีนี้ เพิ่มในอัตรา 11%จากปีก่อน และปี 63 เพิ่มในอัตรา 12%จากปีก่อน ด้านรายได้จาก PCM ปีนี้เพิ่ม 16%จากปีก่อน และ 5%จากปีก่อน ตามลำดับ ด้านสัดส่วนรายได้หลักปีนี้ เป็น รับเหมาฯ 86% พรีคาสต์12% อสังหาฯ2% และปี 63 เป็น 76%:10%:14% สำหรับข้อดี ธุรกิจรับเหมาฯมีงานในมือรอรับรู้รายได้(Backlog) สิ้นปี 61 เป็น 8.1 พันล้านบาท หากแบ่งตามกำหนดการก่อสร้างแล้วเสร็จ คือปีนี้ 50% ปี 63 และ 64 ที่ 30% และ 20% ตามลำดับ และพบว่าปีนี้เป็นการรับประกันรายได้ครบแล้ว 100% และปี 63 ที่ 57% ทั้งนี้ในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้เข้าประมูลงานเพิ่มอีก 5 พันล้านบาท คาดว่าจะได้งานในงวดครึ่งแรกปีนี้ 2 พันล้านบาท และในงวดครึ่งหลังปี 62 อีก 2 พันล้านบาท เพื่อเพิ่ม Backlog ต่อไป นอกจากนี้มีการกระจายความเสี่ยงดีพอควรคือ ใน Backlog เป็นงานคอนโด 60% และอาคารสูงประเภทอื่น 40% ส่วนธุรกิจพรีคาสต์ ยังมีกำลังการผลิตที่เหลือ Backlog ปี 62 เป็น 571 ล้านบาท ซึ่งประมาณการรายได้ปีนี้และปีหน้าเป็น 546 และ 574 ล้านบาท ตามลำดับ บริษัทให้แนวทางว่า หากใช้กำลังการผลิตเต็มที่รายได้จะอยู่ที่ราว 630 ล้านบาท ในอนาคตหากจะขยายกำลังการผลิต อาจจะใช้วิธีเช่าโรงงานผลิตพรีคาสต์ของรายอื่นที่ว่าง แทนที่จะซื้อเครื่องจักรเพิ่ม คาดว่าจะประหยัดได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม ที่พิเศษคือปี 62 จะเริ่มกลับมามีรายได้อสังหาฯ สำหรับปีนี้รายได้จะมาจากโครงการบ้านเดี่ยวบางแวกในนามบริษัทย่อยคือ IS AM ARE ที่ 81 ล้านบาท หลังจากปี 61 ไม่มีรายได้ส่วนนี้ เพราะขายหุ้นบริษัทย่อย Built Land ออกไป ด้านปี 63 คาดว่ารายได้ส่วนนี้จะเพิ่มไปถึง 766 ล้านบาท มาจากบ้านเดี่ยว บ้านแวกในส่วนที่เหลือข้างต้น คอนโด AMIE สุขุมวิท 26 และโครงการในอนาคตใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นมาอีก 2 โครงการ เป็นแนวราบ รวมทั้ง เริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุนในธุรกิจอสังหาฯ ฝ่ายวิจัยคาดว่ากำไรตามส่วนได้เสียปีนี้ และปี 63 เป็น 74 และ 48 ล้านบาท ตามลำดับ สำหรับโครงการที่คาดว่าจะเริ่มโอนปีนี้คือ คอนโด เสนานิคม สเตชั่น ซึ่ง PREB ถือหุ้นอยู่ 49% สำหรับปี 63 เป็นโครงการทาวน์โฮม ที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 40% และโครงการร่วมทุนใหม่ที่จะเปิดขายต่อไป ฝ่ายวิจัยได้แนะนำ ซื้อ เนื่องจาก ราคาหุ้นปัจจุบันนับว่าถูก P/E ปี 62 เพียง 6.7 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยกลุ่มรับเหมาฯที่ 12.2 เท่า และคาดการณ์อัตราผลตอบแทนปันผลสูงมากปีนี้ เป็น 7.7%และปี 63 เป็น 8.7% ตามลำดับ จุดแข็งคือ อัตรากำไรขั้นต้น-รับเหมาฯทำได้สูงกว่าอุตสาหกรรมที่ 13-18% ฐานะการเงินแข็งแร่งอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนปลายปี 61เพียง 0.1 เท่า และ คาดว่าอัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) สิ้นปีนี้มากเป็น 20.6% ด้านการประเมินราคาพื้นฐานด้วยพีอีล่วงหน้า( Forward P/E) ปี 62 ที่ 8 เท่า เป็น 12.74 บาท ราคาปิดมีส่วนเพิ่ม แม้ราคาหุ้นได้ปรับเพิ่มมาตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันที่ 12.2% แล้ว แต่ก็เห็นว่ายังน่าสนใจอยู่มาก