กปภ. ย้ำมาตรการเสริมพลังรับมือภัยแล้ง

ข่าวทั่วไป Thursday April 11, 2019 16:35 —ThaiPR.net

กปภ. ย้ำมาตรการเสริมพลังรับมือภัยแล้ง

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ย้ำมาตรการเสริมพลังรับมือภัยแล้งปี 2562 เน้นบริหารจัดการข้อมูลแหล่งน้ำกับภาคีเครือข่าย เช่น กรมชลประทาน จังหวัด และ อปท. ด้วยเป้าหมายไม่หยุดจ่ายน้ำ พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนนอกเขตพื้นที่บริการ วอนประชาชนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า
นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า จากการประเมินสถานการณ์ภัยแล้ง ปี 2562 ว่าจะมีพื้นที่หลายแห่งของ กปภ. เสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำดิบ และอาจจะได้รับผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปานั้น จากการเพิ่มมาตรการเสริมพลังรับมือภัยแล้งโดยการสแกนพื้นที่เป้าหมายอย่างละเอียด ล่าสุดคณะผู้บริหารของ กปภ. ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามและประเมินปริมาณน้ำต้นทุนในแหล่งน้ำดิบอย่างใกล้ชิด พร้อมบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมชลประทาน จังหวัด และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เตรียมพร้อมป้องกันและลดผลกระทบ มั่นใจว่า กปภ. ทั้ง 234 สาขาจะสามารถผลิตและส่งจ่ายน้ำประปาให้แก่ประชาชนโดยไม่มีสาขาใดหยุดผลิตและส่งจ่ายน้ำอย่างแน่นอน ซึ่งหากมีความจำเป็นขั้นสูงสุดจะบริหารจัดการด้วยวิธีการปรับระยะเวลาการจ่ายน้ำแบบช่วงเวลาเพื่อให้ผู้ใช้น้ำในพื้นที่ยังคงมีน้ำประปาใช้จนผ่านพ้นภัยแล้งสำหรับประชาชนที่อยู่นอกพื้นที่การให้บริการของ กปภ. ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ กปภ. ให้ความช่วยเหลือด้วยการจ่ายน้ำประปาโดยไม่คิดมูลค่าให้แก่รถบรรทุกน้ำของส่วนราชการหรือหน่วยงานต่างๆ ขอให้หน่วยงานส่งหนังสือแจ้งความประสงค์ขอรับน้ำเพื่อช่วยเหลือประชาชนพร้อมระบุหมายเลขทะเบียนรถบรรทุกน้ำด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการฉวยโอกาสนำน้ำไปจำหน่ายอีกด้วย
ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ. ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า ภายใต้แนวคิด "SAVEWATER, YOU MAKE IT ประหยัดน้ำ คุณทำได้" เพื่อให้มีทรัพยากรน้ำเหลือใช้อย่างเพียงพอและไม่ขาดแคลนในช่วงฤดูแล้ง ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่ใดประสบปัญหาขาดแคลนน้ำประปาสำหรับใช้ในการอุปโภคและบริโภค สามารถแจ้งได้ที่ กปภ. 234 สาขาในแต่ละพื้นที่ หรือ PWA Contact Center 1662


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ