“สคร. จัดเก็บเงินนำส่งรายได้ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2562 เกินเป้าหมาย 22%”

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 17, 2019 13:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2562 (เดือนตุลาคม 2561 – เดือนมีนาคม 2562) สคร. สามารถจัดเก็บเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นต่ำกว่าร้อยละ 50 รวมจำนวน 93,354 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าประมาณการเงินนำส่งรายได้แผ่นดินสะสมจำนวน 16,969 ล้านบาท หรือร้อยละ 22 ของประมาณการสะสม รัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้แผ่นดินสูงสุด 5 อันดับแรก ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2562 ได้แก่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารออมสิน รวมจำนวน 67,215 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 72 ของเงินนำส่งรายได้แผ่นดินสะสมทั้งหมด รัฐวิสาหกิจที่นำส่งเงินรายได้แผ่นดินสะสมสูงสุด 5 อันดับแรก ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2562 (ต.ค. 61 – มี.ค. 62) รัฐวิสาหกิจ รายได้นำส่ง (ล้านบาท) 1. สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 22,842 2. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 12,924 3. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 11,679 4. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) 10,500 5. ธนาคารออมสิน 9,270 อื่นๆ 26,139 รวมทั้งหมด 93,354