ฟื้นฟูผิวเสียไม่ยาก หลังเล่นน้ำสงกรานต์

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 14:34:28 น.
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ใครที่เล่นน้ำกลางแดดร้อนๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมง คงต้องเจอปัญหาผิวไหม้ ผิวเสีย และผิวหมองคล้ำตามมาอย่างแน่นอนครับ แม้ว่าจะป้องกันด้วยการทาครีมกันแดดแล้วก็ตาม

วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดดมาฝากกันครับ...

- ปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผา โดยใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็งหรือชุบน้ำเย็นประคบ หรือใช้ว่านหางจระเข้มาทาบบริเวณที่แสบไหม้ ก็จะช่วยลดอาการอักเสบของผิว คลายความแสบร้อนของผิวที่ไหม้ได้

- เลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมล้างหน้าต่างๆ ใช้เพียงน้ำสะอาดก็พอ งดแต่งหน้าหรือทาแป้งรองพื้นเพื่อปกปิดริ้วรอย เพราะยิ่งเป็นการทำลายผิวมากขึ้น
- จนกว่ารอยไหม้จากแดดจะดีขึ้น งดการใช้เครื่องสำอางและสารบำรุงผิวต่างๆ ไว้ก่อน
- ดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำบนผิว ดื่มน้ำเปล่าต่อวันเพิ่มมากขึ้น อาจดื่มน้ำผัก-ผลไม้สด เพิ่มในระหว่างวันก็ได้
- เมื่อรอยไหม้จากแดดดีขึ้นแล้ว เร่งเติมน้ำให้กับผิว ด้วยการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวให้มากกว่าปกติ 2 เท่า เพื่อคอยเติมน้ำให้ผิวอย่างเพียงพอ

- เมื่อผิวกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ให้บำรุงผิวเพิ่มด้วยโลชั่นหรือเซรั่ม ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวกไวท์เทนนิ่ง ก็จะช่วยปกป้องการเกิดฝ้า และกระให้กับผิวได้ดีขึ้น

ถ้าไม่อยากถูกแสงแดดทำลายผิวพรรณ ก็ควรป้องกันโดยใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA++ หรือเลือกที่เหมาะกับกิจกรรมประจำวันและผิวของเรา หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ต้องใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด หมั่นทาครีมกันแดดให้บ่อยครั้งขึ้น ก็จะช่วยให้ผิวไม่โดนทำร้ายจากแสงแดดมากเกินไปได้ครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง