กปภ. ห่วงอากาศร้อนหวั่นเกิดอัคคีภัย แนะวิธีใช้ “ประปาหัวแกะ” หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ข่าวทั่วไป 18 เมษายน พ.ศ. 2562 14:46 น. —ThaiPR.net

กปภ. ห่วงอากาศร้อนหวั่นเกิดอัคคีภัย แนะวิธีใช้ “ประปาหัวแกะ” หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ห่วงใยประชาชนในช่วงอากาศร้อน หวั่นสภาพอากาศแห้งและร้อนจัด เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยในอาคารและบ้านเรือน แนะประชาชนสังเกตหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (fire hydrant) ของ กปภ. ในจุดใกล้เคียง ซึ่งได้เชื่อมต่อกับท่อเมนของ กปภ. พร้อมส่งจ่ายน้ำตามเส้นท่อและสามารถใช้งานได้จริง หากเกิดเหตุฉุกเฉินประชาชนโปรดแจ้งจุดติดตั้งให้แก่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทราบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ต่อหัวรับน้ำดับเพลิงได้ทันที เพื่อควบคุมสถานการณ์และลดความสูญเสีย

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี สภาพอากาศค่อนข้างร้อนจัดและอุณหภูมิสูงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงกลางวันที่อากาศแห้งและร้อนจัดเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยได้ง่าย ประชาชนควรหมั่นตรวจเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์และสายไฟ หากพบว่าชำรุดหรือเสื่อมสภาพควรเปลี่ยนใหม่ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ตลอดจนการถอดปลั๊กปิดสวิตช์ก่อนออกจากบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ไม่ควรละเลยความปลอดภัย ทั้งนี้ หากเกิดเหตุอัคคีภัยหรือสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถใช้น้ำจากหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (fire hydrant) หรือ "ประปาหัวแกะ" ได้ในทันทีเพื่อควบคุมสถานการณ์ ซึ่งประปาหัวแกะถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกับท่อเมนของ กปภ. ส่งน้ำมาตามเส้นท่อและสามารถต่อหัวรับน้ำดับเพลิงเข้ากับหัวจ่ายน้ำดับเพลิง พร้อมเปิดประตูน้ำเพื่อปล่อยน้ำที่มีแรงดันสูงไปยังระบบท่อดับเพลิงที่ถูกออกแบบและติดตั้งไว้ให้ในจุดที่สะดวกและเข้าถึงง่าย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานได้อย่างรวดเร็วและใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินได้จริง

กปภ. ห่วงอากาศร้อนหวั่นเกิดอัคคีภัย แนะวิธีใช้ “ประปาหัวแกะ” หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอความร่วมมือประชาชนโปรดสังเกตจุดติดตั้งหัวจ่ายน้ำดับเพลิงภายในชุมชนในจุดที่ใกล้เคียงที่สุด เพื่อให้สามารถแจ้งจุดติดตั้งแก่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ