วัตสัน ประเทศไทย เผยวิสัยทัศน์ปี 2019 ชูกลยุทธ์ 'Customer Connectivity’ เชื่อมต่อกับผู้บริโภคด้วยการผสานช่องทางออนไลน์และร้านค้าเป็นหนึ่งเดียว เติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค

ข่าวทั่วไป 24 เมษายน พ.ศ. 2562 15:57 น. —ThaiPR.net

วัตสัน ประเทศไทย เผยวิสัยทัศน์ปี 2019 ชูกลยุทธ์ 'Customer Connectivity’ เชื่อมต่อกับผู้บริโภคด้วยการผสานช่องทางออนไลน์และร้านค้าเป็นหนึ่งเดียว เติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค

วัตสัน ประเทศไทย ผู้นำร้านเพื่อสุขภาพและความงามอันดับหนึ่งของประเทศไทย รุกตลาดปี 2019 ด้วยการเชื่อมต่อประสบการณ์การช้อปปิ้งทั้งหน้าร้านค้าและช่องทางออนไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อเชื่อมโยงและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล พร้อมเปิดตัวร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ "G8" ที่นำเทคโนโลยี เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การช้อปปิ้งได้มากกว่าที่เคย

คอนเซ็ปต์ร้านสไตล์ "G8" ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเอาใจผู้บริโภคยุคใหม่ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ ให้มีความน่าตื่นเต้นมากขึ้น จุดเด่นที่สำคัญของร้านรูปแบบใหม่ ได้แก่ StyleMe เทคโนโลยีเสมือนจริง (AR) ที่สามารถให้บริการแต่งหน้าเสมือนจริง พร้อมเปิดตัว TRY ME เทคโนโลยีแสดงสินค้าผ่านรูปแบบวีดีโอ ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย ซึ่งจะสร้างความสนุกสนานและสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า รวมไปถึง Makeup studio มุมแต่งหน้าและทดลองสินค้า โดยในปี 2019 วัตสันเพิ่มงบการลงทุนมากกว่า 630 ล้าน เพื่อพัฒนาประสบการณ์การช้อปปิ้งให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

วัตสัน ประเทศไทย เผยวิสัยทัศน์ปี 2019 ชูกลยุทธ์ 'Customer Connectivity’ เชื่อมต่อกับผู้บริโภคด้วยการผสานช่องทางออนไลน์และร้านค้าเป็นหนึ่งเดียว เติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค

นายพสิษฐ์ มั่นคงขันติวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป วัตสัน ประเทศไทย กล่าวว่า "ในปี 2018 วัตสันได้ขยายสาขาร้านค้าและช่องทางซื้อสินค้าออนไลน์อย่างต่อเนื่อง โดยมีความโดดเด่นด้านการผสานประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบ O+O (Online + Offline) สำหรับปี 2019 นี้ วัตสันเดินหน้าผสมผสานประสบการณ์การช้อปปิ้งระหว่างการซื้อสินค้าทางหน้าร้านและช่องทางออนไลน์ เพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ให้กับลูกค้า ผ่านกลยุทธ์ O+O ที่มุ่งเน้นให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างลูกค้ากับผลิตภัณฑ์ การอัพเดทเทรนด์และประสบการณ์ด้านสุขภาพความงามต่างๆ ซึ่งผลักดันการจับจ่ายในร้านค้ามากขึ้นเป็น 2 เท่า วัตสันให้ความสำคัญกับลูกค้าและไม่เคยมองลูกค้าเป็นเพียงแค่ผู้ซื้อสินค้าด้านความงามอย่างเดียวเท่านั้น เรามองลึกไปถึงการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ของเราเข้าไปกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าอีกด้วย เพราะเราเชื่อมั่นว่าจากประสบการณ์การเลือกซื้อสินค้ารูปแบบใหม่ที่เราได้สร้างขึ้นมา รวมถึงสินค้าที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ความคุ้มค่าของสินค้าที่เรามอบให้ และความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ จะนำมาซึ่งประสบการณ์ใหม่และทำให้ลูกค้ามีความสุขและสนุกเมื่อมาซื้อสินค้าที่วัตสัน"

วัตสัน ประเทศไทย เผยวิสัยทัศน์ปี 2019 ชูกลยุทธ์ 'Customer Connectivity’ เชื่อมต่อกับผู้บริโภคด้วยการผสานช่องทางออนไลน์และร้านค้าเป็นหนึ่งเดียว เติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค

จากการเติบโตของสื่อโซเชียลมีเดีย ผู้บริโภคมีความตื่นตัวและเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ ผลประกอบการด้านการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของวัตสันในปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 248% วัตสันได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย เป็นผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ และนำเสนอโปรโมชั่นที่ดีที่สุดผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังอำนวยความสะดวกด้านการชำระเงินให้มีหลากหลายช่องทาง รวมไปถึงการซื้อสินค้าออนไลน์ ที่สามารถเลือกรับสินค้าที่หน้าร้านตามความสะดวกของลูกค้า (Click & Collect) และสำหรับปีนี้ วัตสันจะยังพัฒนาการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้นด้วยการสร้าง engagement กับผู้บริโภคด้วยการพัฒนาแอพพลิเคชันของวัตสัน เพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ การนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษ รวมไปถึงช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

วัตสัน ประเทศไทย เผยวิสัยทัศน์ปี 2019 ชูกลยุทธ์ 'Customer Connectivity’ เชื่อมต่อกับผู้บริโภคด้วยการผสานช่องทางออนไลน์และร้านค้าเป็นหนึ่งเดียว เติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค

วัตสัน มุ่งขยายสาขาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คลอบคลุมทั่วประเทศไทย และหลังจากเฉลิมฉลอง 500 สาขา ในปี 2018 วัตสันตั้งเป้าที่จะเปิดสาขาเพิ่มอีก 50 สาขาภายในสิ้นปีนี้ และจะมีการปรับโฉมร้านวัตสันทั้งหมด 75 สาขา และพิเศษสำหรับปีนี้ ลูกค้าจะมีประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ เพราะวัตสันได้ออกแบบร้านคอนเซ็ปต์ล่าสุด "G8"

โดยสามารถมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ได้แล้วที่ สาขาไอคอนสยาม สาขาเดอะมอลล์บางกะปิ และสาขาสยามสแควร์ ในส่วนของสมาชิกวัตสัน มีการเติบโตมากขึ้นถึงกว่า 5 ล้านคน ในปีที่ผ่านมา โดยในปีที่แล้ววัตสันได้เปิดตัวโปรแกรมสมาชิก Watsons elite (สมาชิกระดับวีไอพี) ซึ่งเรามีแผนที่จะนำประสบการณ์พิเศษ รวมทั้งโปรโมชั่นและกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งต่อสิทธิพิเศษพร้อมกับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้กับสมาชิก elite อาทิ เช่น ส่วนลดพิเศษเนื่องในโอกาสวันเกิด Watsons wonderful days หรือกิจกรรมเวิร์คช้อปสุดพิเศษเฉพาะสมาชิก Watsons elite

นอกจากนี้ สำหรับช่องทางโซเชียล มีเดียของวัตสัน ซึ่งได้แก่ Watsons LINE Official Account / Watsons Thailand Facebook Page และ Watsons Thailand Instagram ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้มีสมาชิกกว่า 7 ล้านคนบนโซเชียลมีเดีย เพราะการเชื่อมต่อกับลูกค้าคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2019 จะเป็นอีกหนึ่งปีสำคัญสำหรับ สินค้าตราวัตสัน (Own Brand) จากปีที่แล้วสินค้าตราวัตสันเติบโตขึ้นกว่า20% และสำหรับปีนี้เราจะมุ่งเน้นไปที่นวัฒนกรรมผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นและเกาหลี และยังมุ่งมั่นที่จะเป็น " Mask Destination" สำหรับคนที่ชื่นชอบการมาสก์หน้า เพราะเราเป็นผู้นำในเรื่อง "มาสก์" ที่มีความหลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม เป็นเวลากว่า 23 ปี ที่วัตสันได้เห็นความสำคัญของ "คน" โดยเฉพาะกับเด็กและสตรี กิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) จึงเป็นหัวใจของธุรกิจวัตสัน ภายใต้ 4 หัวใจหลักที่วัตสันยึดถือมาโดยตลอด ได้แก่ สถานที่ทำงาน สถานที่ซื้อขาย สภาพแวดล้อม และชุมชน วัตสันมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนสตรีและเด็กไทยผ่านโครงการระดมทุนในกิจกรรมต่างๆ เพื่อมอบให้กับสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ (บ้านพักฉุกเฉิน) ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และในปี 2019 วัตสันมีการสนับสนุนมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม (Operation Smile) สนับสนุนการผ่าตัดให้เด็กที่มีความพิการด้านปากแหว่งเพดานโหว่ เพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมเพื่อสังคมของ A.S. Watson Group ภายใต้แคมเปญ Give a Smile

"จากความสำเร็จในปีที่แล้ว วัตสันจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้เลย หากขาดแรงสนับสนุนที่ดีจากลูกค้าทุกท่าน ด้วยความตั้งใจทั้งหมดที่เรามี วัตสันจะยังคงรักษามาตรฐานและการบริการลูกค้าผ่านประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบไร้รอยต่อ (Seamless experience) เพื่อสร้างการเติบโตและเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันคุณภาพชีวิตของผู้คนในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้น" นายพสิษฐ์ กล่าวสรุป

###

เกี่ยวกับ A.S. Watson Group

A.S. Watson Group ก่อตั้งขึ้นที่ฮ่องกง เมื่อ ปี พ.ศ.2384 A.S. Watson Group เป็นบริษัทค้าปลีกด้านสุขภาพและความงามที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดดำเนินการกว่า 15,000 สาขา ภายใต้ร้านค้าปลีกถึง 12 แบรนด์ ใน 25 ตลาด ด้วยจำนวนพนักงานทั้งสิ้นทั่วโลก 140,000 คน โดยในปี 2017 A.S. Watson Group มีรายได้ 2 หมื่นล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และทุกๆปี จะมีลูกค้าที่มาใช้จ่ายทั้งหมด 5 พัน สองร้อยล้านคน ทั้งในร้านและทางออนไลน์

A.S. Watson Group ยังเป็นบริษัทในเครือ บริษัท CK Hutchison Holdings Limited ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก ดำเนินธุรกิจใน 5 ประเภท คือ ท่าเรือและบริการที่เกี่ยวข้อง ค้าปลีก โครงการพื้นฐาน พลังงานและโทรคมนาคมใน 50 ประเทศ

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ A.S. Watson Group ได้ที่ www.aswatson.com และสามารถติดต่อทางช่องทางดิจิตอลได้ที่ http://www.aswatson.com/our-customers/digitalasw/.

เกี่ยวกับ วัตสัน

วัตสัน ร้านเพื่อสุขภาพและความงามชั้นนำของเอเชีย ได้รับรางวัล No.1 Asia drugstore /pharmacy อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 ซึ่งเป็นผู้นำในการสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่วงการร้านเพื่อสุขภาพและความงามอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ในการดูแลลูกค้าตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกด้วยสโลแกน "ใช้ชีวิตให้รู้สึกดี" (LOOK GOOD, FEEL GREAT) ปัจจุบันมีสาขากว่า 7,200 ร้านค้าและร้านขายยากว่า 1,500 ร้านค้าใน 13 ตลาด ทั้งในเอเชียและยุโรป รวมทั้งจีน, ฮ่องกง, ไต้หวัน, มาเก๊า, สิงคโปร์, ไทย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ตุรกี, ยูเครนและรัสเซีย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ