ข่าวอินโฟเควสท์
09:35 ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 20,800.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 20,700.00 20,800.00 ทองรูปพรรณ 20,329.56 21,300.00 …
09:34 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์-มีโอกาสปรับฐานตามภูมิภาค หวั่นเฟดลดดบ.แค่ 0.25%-กังวลสถานการณ์ตะวันออกกลาง   นายก…
09:30 กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 22 กรกฎาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ KINGSFORD 1,725 1,730 1,748 เทรดดิ้งเก็งกำไร ระห…
09:29 TOPICS TODAY: พาณิชย์แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศเดือนมิ.ย./หอการค้าแถลงดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ Modern Trade Q2/62   สำนักงานนโยบายและยุท…
09:23 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.85 อ่อนค่าตามภูมิภาคหลังดอลลาร์แข็งค่า มองกรอบวันนี้ 30.80-30.90   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงิน…

ฟิทช์ เรทติ้งส์: อันดับเครดิตของ บมจ.โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) ยังไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการลงโทษทางแพ่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 17:49:02 น.
กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์กล่าวว่า อันดับเครดิตของ บริษัท โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) หรือ PTL (อันเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ A-(tha) แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ) ยังไม่น่าจะได้รับผลกระทบในทันทีจากมาตรการลงโทษทางแพ่งของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ก.ล.ต. ต่อ กรรมการ และผู้บริหารของ PTL และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ซึ่งได้แก่ บริษัทโพลีเพล็กซ์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด หรือ PCL มาตรการลงโทษทางแพ่งดังกล่าวไม่น่าจะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการดำเนินงานของ PTL ในขณะที่ผลกระทบทางการเงินจากค่าปรับอยู่ในระดับที่น้อย เมื่อเทียบกับกระแสเงินสดของ PCL

การกระทำผิดกฏระเบียบของ ก.ล.ต. ในเรื่องการใช้ข้อมูลภายในโดยผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ในการซื้อหุ้น PTL ในปี 2559 ตามคำวินิจฉัยของ ก.ล.ต. ได้สะท้อนภาพในแง่ลบในเรื่องการบริหารจัดการธุรกิจของบริษัทให้เป็นธรรมและโปร่งใส โดยเฉพาะประสิทธิผลของกรรมการและผู้บริหารของบริษัท โดยความเสี่ยงดังกล่าวอาจจะจำกัดหรือมีผลทางลบต่ออันดับเครดิตของ PTL ได้ถ้าไม่ถูกจัดการแก้ไข ฟิทช์จะติดตามมาตรการของ PCL และ PTL ในการป้องกันมิให้การกระทำผิดเกิดขึ้นอีก PTL ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว และกำหนดมาตรการป้องกันผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัท

ก.ล.ต. ยังกำลังพิจารณาลงโทษให้กรรมการ 3 คน และผู้บริหาร 2 คน ของ PTL พ้นจากตำแหน่งกรรมการ หรือผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการต่อไป PCL มีอำนาจควบคุมการดำเนินงานของ PTL ผ่านทางคณะกรรมการบริษัทฯและคณะผู้บริหารของทั้งสองบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกัน โดยกรรมการ 4 คนจากทั้งหมด 8 คน และผู้บริหารระดับสูงหลัก ซึ่งรวมถึงกรรมการผู้จัดการของ PTL ได้รับการแต่งตั้งโดย PCL

กรรมการและผู้บริหารของ PTL, PCL และบริษัท โพลีเพล็กซ์ (เอเชีย) จำกัด หรือ PAPL ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ถือหุ้นทั้งหมดโดย PCL จะต้องชำระค่าปรับทางแพ่ง และ PAPL จะต้องส่งคืนผลประโยชน์ที่ได้รับจากการกระทำความผิดดังกล่าว จำนวนเงินรวมทั้งสินประมาณ 53 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับกระแสเงินสดจากการดำเนินงานของ PCL โดย PCL มีเงินสดจำนวน 7.8 พันล้านรูปีอินเดีย (เทียบเท่า 3.6 พันล้านบาท) สำหรับงบการเงินรวม ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2561 อย่างไรก็ตาม หนี้ส่วนใหญ่ของ PTL เป็นหนี้ระยะสั้นจากสถาบันการเงิน ซึ่งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสถาบันการเงินหลายแห่ง แต่ความเชื่อมั่นของสถาบันการเงินต่อบริษัทที่อาจลดลงจากเหตุการณ์ดังกล่าว อาจเพิ่มความเสี่ยงในการจัดหาแหล่งเงินทุนใหม่เพื่อชำระคืนหนี้เดิมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง