ทช. เฝ้าระวังสถานการณ์ปะการังฟอกขาวปี 2562 เผยอยู่ในระดับที่ต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

ข่าวทั่วไป Thursday May 2, 2019 15:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เมื่อวันที่ 29 เม.ย.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำทะเลที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงเดือน เมษายน - พฤษภาคม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ร่วมมือกับ National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ในการติดตามสถานการณ์อุณหภูมิของน้ำทะเลและการเกิดปะการังฟอกขาว รวมทั้งมอบหมายให้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเก็บข้อมูลในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พบว่าสถานการณ์การเกิดปะการังฟอกขาวในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยอยู่ในระดับที่ต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด โดยข้อมูลจากดาวเทียมระบบ AVHRR แสดงค่าอุณหภูมิน้ำทะเลปัจจุบันนั้น อยู่ในช่วง 30.0-31.0°C ซึ่งเป็นระดับอุณหภูมิที่จะเริ่มทำให้ปะการังเครียดและเกิดปะการังฟอกขาว ได้หากอุณหภูมิน้ำทะเลไม่ลดลงภายใน 3 อาทิตย์ นายจตุพร อธิบดี ทช. กล่าวว่า ปะการังฟอกขาว เป็นปรากฏการณ์ที่ตัวปะการังขับเอาสาหร่ายซูแซนเทลลี่ออกจากเซลล์ เนื่องจากตัวปะการังเกิดความเครียดสะสมจากสภาวะที่อุณหภูมิน้ำทะเลสูงมากเกินไป (เกิน 30.5°C) ในภาวะเช่นนี้ตัวปะการังจะอ่อนแอลง ซึ่งหากอยู่ในสภาพนี้นานๆ (เกิน 3 อาทิตย์) ปะการังก็จะฟอกขาวและตายในที่สุด แต่หากสภาพแวดล้อมกลับมาเป็นปกติในเวลาไม่นานนัก สาหร่ายก็ยังจะกลับเข้ามาอยู่ร่วมกับปะการังเหมือนเดิม และปะการังก็กลับมามีชีวิตอยู่ได้ นายจตุพร อธิบดี ทช. เน้นย้ำว่า ในภาวะที่อาจเกิดปะการังฟอกขาวนี้ ปะการังอ่อนแอลง จึงควรระมัดระวังและลดผลกระทบที่จะเกิดกับปะการัง อาทิ นักท่องเที่ยวควรสวมใส่เสื้อชูชีพขณะ ลงดำน้ำดูปะการัง หลีกเลี่ยงการจับต้องปะการัง หรือยืนบนปะการัง ไม่ให้อาหารปลา และไม่ทิ้ง เศษอาหารลงในแนวปะการัง รวมถึงการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ไม่ส่งผลกระทบกับปะการัง ในส่วนผู้ประกอบการ ควรมีการจัดการกับขยะให้ดีไม่ให้ร่วงหล่นลงทะเล อีกทั้งไม่ปล่อยน้ำทิ้งและสิ่งปฏิกูล ลงในแนวปะการังหรือใกล้แนวปะการังอีกด้วย ทั้งนี้อาสาสมัครนักดำน้ำ สามารถเฝ้าระวังและรายงานสถานการณ์ปะการังฟอกขาวแก่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยเปิดช่องทางรับแจ้งผ่านเว็บไซต์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง www.dmcr.go.th