ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 2, 2019 16:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. วีรันดา รีสอร์ท (VRANDA) เริ่มซื้อขาย 3 พ.ค. นี้บมจ. วีรันดา รีสอร์ท ผู้ให้บริการธุรกิจโรงแรม พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และร้านอาหาร เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 3 พ.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,196.82 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "VRANDA" นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีต้อนรับ บมจ. วีรันดา รีสอร์ท เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มบริการ หมวดธุรกิจการท่องเที่ยวและสันทนาการ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "VRANDA" ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 VRANDA ประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดพักอาศัย และธุรกิจร้านอาหาร โดยมีโครงการโรงแรมทั้งหมด 6 แห่ง แบ่งเป็นโรงแรมที่เปิดดำเนินการ จำนวน 5 แห่ง คือ 1) โรงแรมวีรันดา รีสอร์ท หัวหิน 2) โรงแรมวีรันดา เดอะ ไฮ รีสอร์ท เชียงใหม่ 3) โรงแรมโซ โซฟิเทล แบงค็อก 4) โรงแรมวีรันดา รีสอร์ท พัทยา 5) โรงแรม ร็อคกี้ บูติค รีสอร์ท และโรงแรมที่อยู่ระหว่างการพัฒนา จำนวน 1 แห่ง คือ โรงแรมเวอโซ หัวหิน และมีโครงการอาคารชุดพักอาศัยที่อยู่ระหว่างการขาย จำนวน 3 แห่ง โดยเป็นโครงการอาคารชุดพักอาศัยที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ 2 แห่ง มูลค่ารวม 2,175.73 ล้านบาท คือ 1) โครงการวีรันดา ไฮ เรสซิเดนซ์ เชียงใหม่ และ 2) โครงการวีรันดา เรสซิเดนซ์ พัทยา และโครงการวีรันดา เรสซิเดนซ์ หัวหินที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มูลค่า 2,461.65 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจร้านอาหารภายใต้แบรนด์ "Skoop Beach Cafe" และ "KOF" รวมจำนวน 4 แห่ง VRANDA มีทุนชำระแล้ว 1,598.41 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 5 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 244.68 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 75 ล้านหุ้น เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) โดยแบ่งเป็นเสนอขายต่อ บุคคลตามดุลยพินิจของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ 23.60 ล้านหุ้น ผู้ลงทุนสถาบัน 48 ล้านหุ้น ผู้มีอุปการคุณของบริษัทและบริษัทย่อย 1.53 ล้านหุ้น บุคลลที่มีความสัมพันธ์ซึ่งเป็นกรรมการหรือผู้บริหารของบริษัท 1.41 ล้านหุ้น และพนักงานของบริษัทและบริษัทย่อย 0.46 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 24-26 เมษายน 2562 ในราคา 10 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 750 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,196.82 ล้านบาท ทั้งนี้ การกำหนดราคาเสนอขาย IPO มาจากการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนสถาบัน (book building) ซึ่งกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ที่ 10 บาทต่อหุ้น โดยมี บมจ. หลักทรัพย์ บัวหลวง เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. วีรันดา รีสอร์ท (VRANDA) เปิดเผยว่าทีมผู้บริหารของกลุ่มบริษัทมีประสบการณ์และความชำนาญในธุรกิจโรงแรม และอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 15 ปี เริ่มต้นจากการพัฒนาโครงการโรงแรมในทำเลที่มีศักยภาพ มีการสร้างเอกลักษณ์ของการให้บริการและเครื่องหมายการค้า (Branding) ที่แข็งแกร่งเป็นที่ยอมรับ จึงได้ขยายไปสู่การพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดพักอาศัยในบริเวณติดกับโรงแรมของบริษัท เป็นการใช้จุดแข็งที่มีในการต่อยอดธุรกิจ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการให้บริการ เพื่อมุ่งเน้นการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นการเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้มีความแข็งแกร่ง โดยบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปลงทุนขยายธุรกิจของบริษัท ได้แก่ โครงการวีรันดา เรสซิเดนซ์ หัวหิน โครงการโรงแรมเวอโซ หัวหิน และโครงการธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ชำระคืนเงินกู้ยืมแก่สถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน ทั้งนี้ VRANDA มีโครงสร้างผู้ถือหุ้นหลัง IPO 3 ลำดับแรกประกอบด้วย กลุ่มนายวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ถือหุ้น 63.19% กลุ่มนายกิตติศักดิ์ สพโชคชัย ถือหุ้น 6.77% และกลุ่มนายสาคร สุขศรีวงศ์ ถือหุ้น 4.16% และบริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิจากงบเฉพาะกิจการภายหลังจากหักภาษี และทุนสำรองตามกฎหมาย รายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.verandaresort.com และ www.set.or.th