ร็อคเวล ออโตเมชั่น เปิดตัวโมดูล AI ช่วยผู้ผลิตเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโมดูล AI ใหม่ล่าสุดช่วยวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ช่วยลูกค้าตัดสินใจถูกต้องได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล

ข่าวเทคโนโลยี Friday May 3, 2019 14:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--โอกิลวี่ ร็อคเวล ออโตเมชั่น เปิดตัว FactoryTalk Analytics LogixAI module เครื่องมืออัจฉริยะล่าสุดที่ช่วยให้พนักงานในภาคการผลิต ใช้ข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อคาดการณ์ประเด็นต่างๆ ด้านการผลิต และปรับปรุงกระบวนการทำงานด้วยระบบออโตเมชั่น และทักษะในการควบคุมการทำงาน โมดูลใหม่นี้ พัฒนามาจาก Project Sherlock โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยในการค้นหาจุดบกพร่องด้านการผลิต และเตือนพนักงานให้ตรวจสอบและจัดการแก้ไขก่อนเกิดความเสียหาย เทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากจำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเชิงลึกจากนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist) และความสามารถในด้านกระบวนการผลิต แต่เทคโนโลยี ControlLogix ช่วยให้พนักงานที่ควบคุมการผลิตสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องอาศัยนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลเพราะโมดูลนี้ติดตั้งโดยตรงกับแชสซีที่ควบคุมการผลิตและป้อนข้อมูลให้แก่ผู้ควบคุมเครื่องเข้าระบบวิเคราะห์และคาดการณ์ รวมทั้งมีการติดตามการผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อค้นหาข้อบกพร่องหรือผิดพลาดไปจากที่ควรจะเป็น โจนาธาน ไวส์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ ร็อคเวล ออโตเมชั่น กล่าวว่า "FactoryTalk Analytics LogixAI ช่วยให้การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ทำได้ง่าย ช่วยให้พนักงานตัดสินใจในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น โมดูลนี้จะเรียนรู้จากแอพพลิคชั่น ConrolLogix และแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่หรือเทคนิเชียนเมื่อพบการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดฝัน ทำให้พนักงานป้องกันปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ และรักษาชื่อเสียงของแบรนด์หรือองค์กรได้" ตัวอย่างเช่น โมดูลนี้จะช่วยให้ผู้ควบคุมการผลิตมองเห็นได้ว่าเครื่องจักรมีการทำงานที่ผิดไปจากปกติหรือไม่ เช่น ในเครื่องผสม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพสินค้า หรือทำให้เครื่องจักรเสียหายต้องหยุดการทำงาน นอกจากนี้ยังอาจใช้เป็น virtual sensor ได้ เช่น แทนที่พนักงานจะต้องอ่านข้อมูลต่าง ๆ เช่น ความชื้นในบรรจุภัณฑ์อาหาร ด้วยตนเอง โมดูลนี้จะวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ในกระบวนการทำงานตั้งแต่เครื่องสเปรย์ เครื่องเป่าแห้ง และเตาเพื่อคาดการณ์ว่าผลการวัดค่าเป็นอย่างไร มุคุนด์ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจซอฟต์แวร์ ประจำเอเชียแปซิฟิกของ ร็อคเวล ออโตเมชั่น กล่าวว่า "FactoryTalk Analytics LogixAI สามารถช่วยธุรกิจในเอเชียได้ในทุกภาคการผลิต เพราะการนำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะช่วยให้พนักงานสามารถดูแลให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ลูกค้าของเราจึงช่วยให้พนักงานจัดการแก้ไขปัญหาได้ทันทีที่เกิดขึ้น ลดโอกาสที่เครื่องจะต้องหยุดทำงาน และช่วยให้บริษัทรักษามาตรฐานการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง" นอกจากนี้ พนักงานยังสามารถระบุปัญหาได้โดยกำหนดการแจ้งเตือนด้วย human machine interface (HMI) บนหน้าจอ ในอนาคตจะมีการพัฒนาต่อเนื่อง ช่วยให้พนักงานแก้ไขปัญหาหรือทำให้ระบบทำงานอัตโนมัติได้อย่างเต็มที่ นายเกรียงศักดิ์ ภาสุรกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ร็อคเวล ออโตเมชั่น กล่าวว่า "ในประเทศไทย เราจะเริ่มให้บริการโมดูลนี้ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป และลูกค้าจากทุกภาคอุตสาหกรรมสามารถนำไปใช้ได้เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามการทำงาน และการประเมินค่า โดยอาศัยโมดูลนี้ที่จะช่วยคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ เช่น ลูกค้าที่ต้องมีการทำงานกับปั๊ม หม้อไอน้ำ หรือเครื่องปั่นไฟ จะได้ประโยชน์จากการคาดการณ์สิ่งที่อาจเกิดขึ้น เช่น การผลิตไอน้ำ การไหลเวียน และประสิทธิภาพของการผลิต โดยใช้โมดูลนี้" FactoryTalk Analytics LogixAI เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาต่อเนื่องจาก ว่า FactoryTalk Analytics พอร์ตโฟลิโอที่ร็อคเวล ออโตเมชั่นพัฒนาขึ้น FactoryTalk Analytics LogixAI ประกอบด้วย FactoryTalk Analytics for Devices ที่สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของระบบออโตเมชั่น เพื่อให้สามารถแจ้งเตือนพนักงานหากเกิดปัญหากับเครื่องมือแต่ละชิ้น ส่วน LogixAI นั้น พัฒนาขึ้นจากจุดนี้ โดยสามารถเรียนรู้จากแอพพลิเคชั่นของระบบออโตเมชั่น และระบุข้อบกพร่องของระบบได้ ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 สามารถทำงานแยกจากกันได้ แต่จะทำงานประสานกันและช่วยกันทำงานให้ดีขึ้นต่อไป FactoryTalk Analytics สามารถประมวลข้อมูลจากหลายแหล่ง เพื่อให้พนักงานค้นหาข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ส่วน FactoryTalk Analytics for Device และ LogixAI จะทำหน้าที่เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับแพลทฟอร์มนี้ต่อไป