เตือนภัยเงียบไวรัสตับอักเสบซี

ข่าวทั่วไป Friday May 3, 2019 14:19 —ThaiPR.net

เตือนภัยเงียบไวรัสตับอักเสบซี

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--ไอเวิร์คพีอาร์

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ เตือนระวังไวรัสตับอักเสบซี เป็นภัยเงียบของเชื้อไวรัสอีกชนิดที่มีสิทธิ์ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ในปี 2562 โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่เสพยาและติดเหล้า เผยควรไปเจาะเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง ก่อนจะเป็นโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับ
พญ.อัญชลี อวิหิงสานนท์ ศูนย์วิจัยเอดส์ สภากาชาดไทย ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ในปี 2562 นี้ มีเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นภัยเงียบสำหรับคนไทย คือเชื้อไวรัสตับอักเสบซี ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ แต่เมื่อมาถึงมือแพทย์ ก็จะมีอาการหนักถึงขั้นป่วยเป็นโรคตับแข็งหรือเป็นมะเร็งตับไปแล้ว มะเร็งตับชนิดนี้สามารถจะป้องกันและรักษาได้ โดยความเสี่ยงจะเกิดขึ้นจากคนที่ได้รับเลือดก่อนปี พ.ศ.2535 จนถึงปัจจุบัน และอาจเจอเพิ่มขึ้นจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ สำหรับในประเทศไทยมีผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อมาแล้วและประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์และกลายเป็นไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรัง ซึ่งสามารถตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบซี หลังจากได้รับเชื้อมาเป็นเวลา 6 เดือน
พญ.อัญชลี กล่าวว่าไวรัสตับอักเสบซี นั้นรักษาได้ง่ายกว่าโรคเอชไอวี โดยการรักษาจะต้องรับประทานยาเป็นเวลา 3 เดือน ปัจจุบันผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิ์การรักษาจากสิทธิ์ที่ตนเองมีอยู่ได้เลยไม่ว่าจะเป็นสิทธิ์จากสปสช.หรือสำนักงานประกันสังคมอยากให้รีบไปตรวจ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ติดยาเสพติด ติดเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้นควรที่จะหลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า เพราะจะทำเกิดการแสดงอาการได้เร็วมากขึ้น การตรวจเลือดเพื่อตรวจไวรัสตับอักเสบซี สามารถรักษาให้หายขาดได้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ