ข่าวอินโฟเควสท์
19:09 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 108 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อนประชุมเฟดสัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในช่วงกลางของกรอบ 108 เยน ท่ามกลางการซื้อขายที่ระม…
18:51 "สี จิ้นผิง"เตรียมเยือนเกาหลีเหนือ 20-21 มิ.ย.ฉลอง 70 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต   นายหู เจ้าหมิง โฆษกฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของคณะกรรมการกล…
18:33 รมว.พาณิชย์สหรัฐเผย"ทรัมป์"เล็งรีดภาษีจีน 3 แสนล้านดอลล์ หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลง   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดน…
18:07 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 17 มิ.ย. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 17 มิ.ย. 2562 บริษัทหลักทรัพย์เครดิต สวิส (ประเทศไทย) จำกัด …
18:07 ผู้เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลอินโดฯฟ้อง PTTEP เรียกค่าเสียหายจากเหตุน้ำมันรั่วไหล   กลุ่มเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลของอินโดนีเซียได้รวมตัวกันฟ้…

เม็ดเงินลงทุนจีนช่วยเพิ่มความต้องการพื้นที่อุตสาหกรรมในไทย

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 11:01:08 น.
กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

จากการสำรวจ ณ ไตรมาสที่ 4 ปี 2561 โดยซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก พบว่า ยอดขายที่ดินเพื่ออุตสาหกรรม (SILPs) ของผู้ประกอบการรายใหญ่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึง 50% จากปีก่อนหน้า คิดเป็นพื้นที่ขายรวม 1,000 ไร่ โดย 146 ไร่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีนของอมตะซึ่งพัฒนาที่ดินเพื่ออุตสาหกรรมสำหรับผู้ผลิตจากจีนโดยเฉพาะ

จากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่า ตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือ FDI ในภาคการผลิตของไทยปี 2561 เพิ่มขึ้นถึง 130% จากปีก่อนหน้า ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายรายได้รายงานว่า ผู้ผลิตจีนมีความต้องการที่จะย้ายฐานการผลิตเข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ "Made in China" หรือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในจีนนั้นมีอัตราภาษีที่สูงขึ้น

เวียดนามเป็นประเทศที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการที่ผู้ผลิตจีนย้ายฐานการผลิตเนื่องจากสงครามการค้า แต่ไทยเองก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน ที่ผ่านมาญี่ปุ่นเป็นแหล่งที่มาการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในภาคการผลิตของไทยนับตั้งแต่ต้นทศวรรษ 2530 แต่อาจถูกแทนที่โดยจีนในอนาคต

ซีพีแลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ตั้งบริษัทร่วมทุนกับกว่างซี คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป หนึ่งในบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของจีน ในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมซีพีจีซี ในจังหวัดระยอง บนพื้นที่กว่า 3,068 ไร่ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักลงทุนจีนใน 4 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ (Smart Electronics) ศูนย์กลางการแพทย์ ดิจิตอล และหุ่นยนต์

นายอดัม เบลล์ หัวหน้าแผนกพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า "ไม่ใช่เพียงแค่ผู้พัฒนาที่ดินเพื่ออุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์จากการที่จีนมีบทบาทมากขึ้นต่อเศรษฐกิจไทย บริษัทด้านอี-คอมเมิร์ซของจีนก็ทำให้ความต้องการพื้นที่คลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ารุ่นใหม่ (MLP) ในไทยให้เพิ่มมากขึ้น เมื่อปีที่แล้วได้มีการประกาศการร่วมทุนระหว่าง WHA ซึ่งเป็นผู้พัฒนาพื้นที่คลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ารุ่นใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับบริษัทอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีนสองแห่ง คือ อาลีบาบา และ JD.com เพื่อสร้างศูนย์จัดเก็บ ค้นหาและบรรจุสินค้า รวมทั้งบริการจัดส่ง (Fulfilment Centre)"

ซีบีอาร์อีเชื่อว่าอี-คอมเมิร์ซในประเทศไทยกำลังจะเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในโลก โดยมีบริษัทด้านอี-คอมเมิร์ซจากจีนเป็นตัวผลักดันให้ความต้องการพื้นที่คลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ารุ่นใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่กำลังดำเนินอยู่จะเป็นประโยชน์ต่อตลาดที่ดินเพื่ออุตสาหกรรมของไทยจากการย้ายฐานการผลิตเข้ามาอยู่ในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง