ข่าวอินโฟเควสท์
17:40 ชาวฮ่องกงสวมชุดดำเดินขบวนประท้วงใหญ่อีกครั้งในวันนี้   ผู้ชุมนุมนับแสนรายได้ออกมาเดินขบวนประท้วงบนเกาะฮ่องกงอีกครั้งในวันนี้ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะต…
17:14 จีนเผยยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติปรับตัวขึ้น 12.9% ในเดือนพ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า ยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติของจีนปรับตัวขึ้น 1…
16:20 ญี่ปุ่นขอความร่วมมือมองโกเลียช่วยเหลือประเด็นการลักพาตัวของสายลับเกาหลีเหนือ   นายทาโร โคโนะ รมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ขอความร่วมมือจากมองโกเ…
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…

กรุงศรีเผยบาทอ่อนค่า หลังกนง.มีมติคงดอกเบี้ย มองความไม่แน่นอนเศรษฐกิจโลกกดดันค่าเงิน

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 16:46:34 น.
กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) หลัง กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75% ตามที่ตลาดคาดไว้ ส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อยที่ระดับ 31.80 ต่อดอลลาร์ นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทแข็งค่า 2.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ และเป็นสกุลเงินที่แข็งค่าที่สุดในเอเชีย ขณะที่คณะกรรมการ กนง.มองว่า เงินบาทยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับสกุลเงินในภูมิภาค แต่มีแนวโน้มที่จะผันผวนในระยะต่อไป

คณะกรรมการ กนง. ได้ปรับเปลี่ยนมุมมองหลายด้าน โดยระบุถึงความกังวลในด้านการลงทุนภาคเอกชนที่มีแนวโน้มขยายตัวลดลง ความไม่แน่นอนในเรื่องการดำเนินนโยบายของรัฐบาลใหม่ และสัญญาณการชะลอตัวของการจ้างงานในบางภาคธุรกิจ ในภาพรวม คณะกรรมการ กนง. มองแนวโน้มเศรษฐกิจขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากผลกระทบจากภาคส่งออก ในด้านแรงกดดันด้านราคา คณะกรรมการมองว่า อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มใกล้เคียงกับขอบล่างของกรอบเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ 1-4% ในด้านความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน ผู้กำหนดนโยบายได้ระบุถึงสินเชื่อรถยนต์ รวมทั้งให้ความสำคัญต่อความความสามารถในการชำระหนี้ในภาพรวมด้วย

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 26 มิถุนายน 2562 แถลงผลการประชุมของคณะกรรมการ กนง. ในวันนี้ยังคงย้ำถึงจุดยืนที่ต้องระมัดระวังอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจและความท้าทายในด้านเสถียรภาพทางการเงิน แต่คณะกรรมการ กนง. กล่าวถึงแนวโน้มข้างหน้าว่า เศรษฐกิจไทยจะยังขยายตัวต่อต่อเนื่องและมีความกังวลในเรื่องปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบระบบการเงินได้ ท่ามกลางปัจจัยแวดล้อมที่เป็นอยู่ เราคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายน่าจะคงอยู่ที่ระดับ 1.75% จนถึงสิ้นปี แม้ว่าธนาคารกลางบางแห่งได้ปรับเปลี่ยนนโยบายเป็นแบบผ่อนปรนมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง