GUNKUL สุดแซ่บ! สตาร์ทงบQ1 ติดปีก พลิกเป็นกำไร 224.89 ลบ.หรือผงาด 307.54% ลุยประมูลงานใหม่ ดันรายได้ทั้งปีโตแตะ 8 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 13, 2019 10:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ศักยภาพเต็มเปี่ยม โชว์งบไตรมาส 1/2562 สุดประทับใจ กำไรในส่วนของบริษัทใหญ่พุ่งเป็น 224.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 307.54% ส่วนรายได้รวมเท่ากับ 1,460.60 ล้านบาท "โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์" ระบุนับจากนี้อนาคตกลุ่ม GUNKUL จะเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้า ที่ COD ไปแล้ว และเตรียมประมูลเพิ่มอีกเพียบ ทำให้มั่นใจรายได้ทั้งปีโตตามเป้า ไม่ต่ำกว่า 30% หรือแตะ 8,000ล้านบาท นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยถึงผลประกอบการงวดไตรมาส 1/2562 (สิ้นสุด วันที่ 31 มีนาคม 2562) ของบริษัทฯ และบริษัทย่อยว่า มีกำไรในส่วนของบริษัทใหญ่จำนวน 224.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของ ปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 108.36 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้น 307.54% ทั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มบริษัทฯ มีรายได้รวมเท่ากับ 1,460.60 ล้านบาท เนื่องจากมีรายได้จากการขายไฟฟ้าและส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้าเท่ากับ 850.35 ล้านบาท รายได้จากการรับเหมาก่อสร้างและให้บริการเท่ากับ 263.49 ล้านบาท และรายได้จากการขายเท่ากับ 331.16 ล้านบาท ประธานกรรมการบริหาร กล่าวต่อว่า บริษัทฯ ได้ทยอยประมูลงานใหม่ ๆ เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้มีแผนเข้าประมูลงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย และระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของการไฟฟ้า โดยต้นปี ที่ผ่านมาได้ยื่นประมูลไปแล้วประมาณ 20,000 ล้านบาท คาดว่าจะได้รับงานประมาณ 20% ซึ่งจะทราบผลการประมูลภายในไตรมาส 2 นี้ สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานช่วงที่เหลือปีนี้ของกลุ่มบริษัทฯ คาดว่าน่าจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น จากการรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งยังมีงานก่อสร้างในมือ (Backlog) ประมาณ 6,100 ล้านบาท จึงทำให้มั่นใจรายได้ และกำไรสุทธิในปีนี้จะเติบโตอย่างโดดเด่น โดยบริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตปีนี้ไม่น้อยกว่า 30% "ผลประกอบการในไตรมาส 1/2562 ที่ออกมานั้น ถือว่าเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เพราะสามารถเติบโตทั้งรายได้และกำไรจากธุรกิจผลิตและจัดหาอุปกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้า การจำหน่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มและโรงไฟฟ้าพลังงานลม แม้รายได้จากงานรับเหมาก่อสร้างจะน้อยกว่าไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว ซึ่งภายในไตรมาส 2 คาดว่าจะมี Order Backlog อยู่ที่ 6,100 ล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้รายได้ภายในปีนี้และปีหน้าบางส่วน อีกทั้งในไตรมาส 2นี้ ยังมีโครงการเข้าร่วมประมูลที่สำคัญอีกกว่า 5,000 ล้านบาท เช่น งานเคเบิ้ลใต้ทะเล ระบบ 115 kv เกาะสมุย มูลค่า 1,700 ล้านบาท งานเคเบิ้ลใต้ทะเล ระบบ 33 kv เกาะเต่า 1,300 ล้านบาท และงานควบคุมระบบ SCADA แบบ TDMS ของ PEA จำนวน 1,100 ล้านบาท ตลอดจนงานสถานีลดแรงดันไฟฟ้าในระบบ 115 kv และ 22 kv อีกหลายรายการ "นางสาวโศภชากล่าวในที่สุด อย่างไรก็ตามนับต่อจากนี้ GUNKUL จะเดินหน้าดำเนินธุรกิจตามแผนที่ได้วางไว้อย่างเต็มที่ รวมทั้งพร้อมลุยโครงการโซลาร์บนหลังคาและโซลาร์ภาคประชาชน ซึ่งยังเน้นการลงทุนด้านพลังงานทดแทนทั้งภายในและต่างประเทศ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายรายได้ปีนี้ที่ 8,000 ล้านบาท หรือเติบโตไม่ต่ำกว่า 30%