ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ IOSCO

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 10:24:51 น.
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--ก.ล.ต.

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. พร้อมด้วยนางพราวพร เสนาณรงค์  ผู้ช่วยเลขาธิการ และนางสาวจุฬวดี วรศักดิ์โยธิน ผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์และการต่างประเทศ ได้เข้าร่วมประชุมหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Regional Committee - APRC)  ของ International Organization of Securities Commissions (IOSCO) โดยจัดขึ้นในช่วงการประชุมประจำปี 2562 ของ IOSCO ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

การประชุมได้มีการหารือถึงพัฒนาการและความเคลื่อนไหวสำคัญในการกำกับดูแลและพัฒนาตลาดทุน ของประเทศสมาชิก เช่น พฤติกรรมที่เป็นภัยกับผู้ลงทุนแต่ยังไม่ถึงระดับที่ผิดกฎหมาย โดยพบลักษณะร่วม  ในหลายประเทศเกี่ยวกับการขายผลิตภัณฑ์การลงทุนต่าง ๆ ที่อาจไม่เหมาะสมกับความเสี่ยงของผู้ลงทุน ซึ่งสมาชิกเห็นว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผู้กำกับดูแล และได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในแนวทางการจัดการ  อาทิ การหารือร่วมกับผู้ประกอบธุรกิจและการออกแนวปฏิบัติที่ดี โดยที่ประชุมเห็นควรให้มีการจัดทำการสำรวจเพื่อประเมินตนเอง (self-assessment) ในกลุ่มสมาชิก APRC เพื่อร่วมกันหาแนวทางหรือข้อสรุปที่เหมาะสม

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ก.ล.ต. ให้ความสำคัญ และมีเครื่องมือและแนวทางในการดำเนินการที่หลากหลาย เช่น การตรวจสอบและการบริหารความเสี่ยง และการเน้นมาตรการป้องกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุน รวมถึงการให้ความรู้ทางการเงินแก่ผู้ลงทุน อีกทั้งยังมีเวทีระหว่าง 3 หน่วยงานกำกับดูแลภายในประเทศ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย และ ก.ล.ต. เพื่อความร่วมมือในการกำกับดูแลที่มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือประเด็นสำคัญในการกำกับดูแลการซื้อขายคริปโตแอสเซท (Crypto-asset trading platform) และการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิกเพื่อเป็นกลไกความร่วมมือในการกำกับดูแล (supervisory cooperation) และแนวทางการจัด supervisory symposium เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวทางปฏิบัติ ในการประชุม APRC ครั้งนี้ ก.ล.ต. ยังได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม ซึ่งปัจจุบันมี Mr. Jun Mizuguchi  จาก Financial Services Agency of Japan เป็นประธาน ให้เป็นเจ้าภาพการประชุม APRC ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 ที่ประเทศไทยอีกด้วย

IOSCO APRC มีสมาชิกประกอบด้วยหน่วยงานกำกับดูแลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในตลาดทุนของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จำนวน 31 องค์กร จาก 25 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย สาธารณรัฐประชาชนจีน เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง