ข่าวอินโฟเควสท์
17:31 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังมีรายงานจีนต้องการหารือเพิ่มเติมก่อนเซ็นข้อตกลงการค้าขั้นแรกกับสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลดลงในวันนี้ บ่งชี้ว่…
17:20 แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ   แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องการเจรจาเพ…
16:30 ศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำชาวคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชน   ศาลสเปนได้พิพากษาจำคุกกลุ่มผู้นำคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชนให้ต่อต้านรัฐบาลเป็นเวลา 9 13…
15:41 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ดัชนีฮั่งเส็๋งปิดบวก 213.41 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเจรจาก…
15:15 รมว.ต่างประเทศไอร์แลนด์หวังข้อตกลง Brexit สรุปได้ภายในเดือนต.ค.   นายไซมอน โคฟนีย์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า การถอนตัวของอั…

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ IOSCO

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 10:24:51 น.
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--ก.ล.ต.

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. พร้อมด้วยนางพราวพร เสนาณรงค์  ผู้ช่วยเลขาธิการ และนางสาวจุฬวดี วรศักดิ์โยธิน ผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์และการต่างประเทศ ได้เข้าร่วมประชุมหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Regional Committee - APRC)  ของ International Organization of Securities Commissions (IOSCO) โดยจัดขึ้นในช่วงการประชุมประจำปี 2562 ของ IOSCO ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

การประชุมได้มีการหารือถึงพัฒนาการและความเคลื่อนไหวสำคัญในการกำกับดูแลและพัฒนาตลาดทุน ของประเทศสมาชิก เช่น พฤติกรรมที่เป็นภัยกับผู้ลงทุนแต่ยังไม่ถึงระดับที่ผิดกฎหมาย โดยพบลักษณะร่วม  ในหลายประเทศเกี่ยวกับการขายผลิตภัณฑ์การลงทุนต่าง ๆ ที่อาจไม่เหมาะสมกับความเสี่ยงของผู้ลงทุน ซึ่งสมาชิกเห็นว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผู้กำกับดูแล และได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในแนวทางการจัดการ  อาทิ การหารือร่วมกับผู้ประกอบธุรกิจและการออกแนวปฏิบัติที่ดี โดยที่ประชุมเห็นควรให้มีการจัดทำการสำรวจเพื่อประเมินตนเอง (self-assessment) ในกลุ่มสมาชิก APRC เพื่อร่วมกันหาแนวทางหรือข้อสรุปที่เหมาะสม

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ก.ล.ต. ให้ความสำคัญ และมีเครื่องมือและแนวทางในการดำเนินการที่หลากหลาย เช่น การตรวจสอบและการบริหารความเสี่ยง และการเน้นมาตรการป้องกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุน รวมถึงการให้ความรู้ทางการเงินแก่ผู้ลงทุน อีกทั้งยังมีเวทีระหว่าง 3 หน่วยงานกำกับดูแลภายในประเทศ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย และ ก.ล.ต. เพื่อความร่วมมือในการกำกับดูแลที่มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือประเด็นสำคัญในการกำกับดูแลการซื้อขายคริปโตแอสเซท (Crypto-asset trading platform) และการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิกเพื่อเป็นกลไกความร่วมมือในการกำกับดูแล (supervisory cooperation) และแนวทางการจัด supervisory symposium เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวทางปฏิบัติ ในการประชุม APRC ครั้งนี้ ก.ล.ต. ยังได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม ซึ่งปัจจุบันมี Mr. Jun Mizuguchi  จาก Financial Services Agency of Japan เป็นประธาน ให้เป็นเจ้าภาพการประชุม APRC ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 ที่ประเทศไทยอีกด้วย

IOSCO APRC มีสมาชิกประกอบด้วยหน่วยงานกำกับดูแลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในตลาดทุนของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จำนวน 31 องค์กร จาก 25 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย สาธารณรัฐประชาชนจีน เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง