ข่าวทั่วไป 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 09:44 น. —ThaiPR.net

การแถลงข่าวงานแสดงสินค้าวิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 ครั้งที่ 2 ณ ท็อปส์พลาซ่าสิงห์บุรี อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี

นายชูชีพ นาคสัมฤทธิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท กล่าวว่าการจัดงาน "วิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 "ได้มีการดำเนินการไปแล้วจำนวน 1 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 วันที่ 12-16 เมษายน 2562 ณ สวนนกจังหวัดชัยนาท

และจะดำเนินการจัด ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2562 ณ ท็อปส์พลาซ่าสิงห์บุรี อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้เรื่องวิสาหกิจชุมชน ประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการของวิสาหกิจชุมชน เพิ่มช่องทางและโอกาสในการขายสินค้า ทำให้ให้วิสาหกิจชุมชนได้โชว์ศักยภาพอย่างเต็มที่พร้อมทั้งได้แลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งกับลูกค้าและกลุ่มธุรกิจทำให้เกิดการสร้างฐานข้อมูลของลูกค้าเป็นการส่งเสริมตลาดสินค้าวิสาหกิจอีกทางหนึ่ง กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย นิทรรศการ การพัฒนาวิสาหกิจชุมชน /วิสาหกิจชุมชนกับการปลูกพืชกัญชา ส่วนจัดแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าวิสาหกิจชุมชน ภายใต้แนวคิด Smart Product by วิสาหกิจชุมชน

ในส่วนของการจัดงานแสดงสินค้าวิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 ครั้งที่ 2 นั้น สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดทั้ง 9 จังหวัด และ ท็อปส์พลาซ่าสิงห์บุรี ซึ่งเป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสิงห์บุรี ตั้งอยู่บนถนนทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) เป็นศูนย์กลางการช็อปปิ้งและพักผ่อนของชาวจังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดใกล้เคียง มั่นใจว่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการจับจ่ายใช้สอยให้คึกคัก อีกทั้งยังมีนโยบายสนับสนุนชุมชนด้วยการเปิดพื้นที่ภายในศูนย์การค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าของเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน โดยใช้ ลาน promotion 2 เป็นสถานที่จัดงาน ในระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2562 โดยคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่น แต่ละจังหวัดทั่วภาคกลาง มาจัดแสดงและจำหน่ายในงานกว่า 20 ร้านค้า ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากกว่า 100 ชนิด ให้ได้เลือกชมและเลือกซื้อสินค้าคุณภาพจากผู้ผลิตโดยตรง ประกอบด้วยสินค้าประเภทอาหารแปรรูปและผลผลิตสด เครื่องอุปโภคและสมุนไพร หัตถกรรมและศิลปะประดิษฐ์ รวมทั้งผู้ประกอบการที่สนใจที่จะเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้ผลิตวิสาหกิจชุมชนเพื่อต่อยอดในการทำธุรกิจในอนาคต ถือได้ว่ารวมของดีจากทั่วภาคกลางมาไว้ในงานนี้งานเดียว โดยมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องได้พิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นของ 9 จังหวัดในพื้นที่ภาคกลางร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน เช่น

>> (วสช. จังหวัดชัยนาท) / ส้มโอขาวแตงกวา / ชาดาวอินคา ถั่วดาวอินคาอบกรอบ กาแฟถั่วดาวอินคา น้ำมันถั่วดาวอินคา ยากันยุงส้มโอ / เมล่อนผลสด ไอศกรีมเมล่อน เมล่อนปั่น เมล่อนแปรรูป

>> (วสช. จังหวัดนนทบุรี) /ไส้อั่ว แคปหมู /กระเทียมดอง 3 รส ขนมเมอแรง ไข่เค็ม มะนาวดอง น้ำสมุนไพร มะนาวปรี๊ด มะกรูดเชื่อมแห้ง

>> (วสช.จังหวัดปทุมธานี) /ผลไม้แช่อิ่ม ( มะม่วง, มะกอก, กะท้อน,มะดัน ) / ปลาส้มไร้ก้าง เห็ดทอด เมี่ยงคำ

>> (วสช. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา) /น้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม ผลไม้สดเช่น เสาวรส อโวคาโด้ เกรปกูดเบอร์รี่ /ขนมปั้นสิบ

>> (วสช. กรุงเทพฯ) /ข้าวแต๋น มะม่วงน้ำปลาหวาน ยำมะม่วง / ไอศครีมจากข้าวชนิดต่าง คุกกี้กล้วยหอม

>> (วสช. จังหวัดอ่างทอง ) /ปลาตะเพียนต้มเค็ม น้ำผึ้ง น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลอ้อย ข้าวสารบรรจุถุง / กล้วยหอม กล้วยหอมทอดเบรกแตกหลากรส ถั่วกรอบแก้ว ถั่วทอดสมุนไพร

>> (วสช. จังหวัดลพบุรี) /ข้าวสารบรรจุถุง กล้วยทอด ปลาร้า /ผลิตภัณฑ์กะลาสุขภาพ

>>(วสช. จังหวัดสระบุรี) /น้ำพริกได้แก่ 1. ปลาร้าสับสุก 2. ปลาร้าบอง 3. ปลาร้าเห็ด 4. น้ำพริกตาแดง 5. น้ำพริกเผาปลาย่าง 6. น้ำพริกเผาเห็ดฟาง 7. น้ำพริกเผาแมงดา 8. น้ำพริกเผาไข่เค็ม 9. น้ำพริกตาแดง 10. น้ำพริกตาแดงแมงดา 11. น้ำพริกนรกปลาย่าง 12. น้ำพริกนรกแมงดา 13. น้ำพริกกุ้งเสียบ และหน่อไม้ต้มใบย่านาง /ทองม้วนสมุนไพร ขนมเปี๊ยะ กล้วยกวนนมสด