Money Expo 2019 ธุรกรรมดิจิทัลพุ่ง ยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 11:39 น. —ThaiPR.net

งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 19 ธนาคาร/ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดนวัตกรรมการเงินการลงทุนดิจิทัลในงาน แข่งโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 0%-เงินฝากดอกเบี้ยสูงสุด 4% ต่อปี หนุนยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท สินเชื่อบ้าน/รีไฟแนนซ์บ้านยังฮิตมียอดขอกู้ 4.8 หมื่นล้านบาท ผู้ประกอบการขอสินเชื่อเอสเอ็มอีกว่า 1 หมื่นล้านบาท เงินฝาก/สลากออมทรัพย์/พันธบัตรยอดพุ่งกว่า 3.8 พันล้านบาท นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วมงานมหกรรมการเงิน Money Expo เปิดเผยว่างานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 19 Money Expo 2019 ซึ่งจัดขึ้นในแนวคิด "Digital Orchestra" ระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคม 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ประสบความสำเร็จอีกครั้ง ธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทโบรกเกอร์ ได้นำนวัตกรรมทางการเงินและการลงทุนในยุคดิจิทัลมาเปิดตัวในงานอย่างคึกคัก

Money Expo 2019 ธุรกรรมดิจิทัลพุ่ง ยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท

ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวโปรแกรม "Trade Master" เป็นครั้งแรกในงาน Money Expo 2019 ซึ่งเป็นนวัตกรรมการซื้อขายหุ้นอัตโนมัติของ บล.บัวหลวงที่ช่วยแก้ปัญหาและข้อจำกัดในการลงทุนของนักลงทุน Trade Master เป็นโปรแกรมที่ได้ร่วมพัฒนากับบริษัทหลักทรัพย์ ประเทศเกาหลี Daishin Financial Group สามารถผูก Rabbit LINE Pay BTS กับบัญชีบนแอปพลิเคชั่นบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง

ธนาคารไทยพาณิชย์นำนวัตกรรมสำหรับลูกค้าWealth บน 3 แพลตฟอร์มสำคัญมาเปิดตัวในงานเป็นครั้งแรกได้แก่ iOnboard แพลตฟอร์มการเปิดบัญชีด้วยขั้นตอนที่ง่าย รวดเร็ว ครอบคลุมทุกบัญชีในการบริหารความมั่งคั่ง ได้แก่ บัญชีเงินฝาก บัญชีกองทุน และบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ โดยใช้เทคโนโลยียืนยันตัวตน Facial Recognition ได้อย่างแม่นยำแบบเรียลไทม์ ลดระยะเวลาในการเปิดบัญชีเหลือเพียง 9 นาทีผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Money Expo 2019 ธุรกรรมดิจิทัลพุ่ง ยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท

wPlan เครื่องมือสำคัญที่ให้บริการวางแผนการลงทุนแบบรอบด้านที่รวบรวมกลยุทธ์และมุมมองการลงทุนจากทีม SCB CIO Office ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน พร้อมรายละเอียดผลิตภัณฑ์การลงทุนอย่างชัดเจน สามารถลงทุนได้หลากหลายและปรับเปลี่ยนน้ำหนักการลงทุนได้ตามต้องการและ Easy Invest เพื่อให้นักลงทุนสามารถลงทุนได้ด้วยตัวเอง (D.I.Y.) ครบและง่ายที่สุดผ่าน SCB EASY นำร่องด้วย Robo-advisor ที่มีจุดเด่นด้านการตั้งเป้าหมายเพื่อออกแบบแผนการลงทุนเฉพาะบุคคลแบบอัตโนมัติ

ธนาคารกสิกรไทยนำเทคโนโลยี Facial Recognition มาให้ได้ทดลองใช้ในรูปแบบของเกมก่อนที่จะนำมาใช้ในการให้บริการจริงอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ ธนาคารกรุงไทยนำ Krungthai Next แอปพลิเคชั่นใหม่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทางการเงินภายในแอปฯเดียว รวมทั้งบัตร Krungthai Travel Card บัตรสำหรับการท่องเที่ยวที่รองรับอัตราแลกเปลี่ยนหลายสกุลเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยาชูนวัตกรรมดิจิทัลของกรุงศรีโมบายล์แอป, กรุงศรี บิซ ออนไลน์, กรุงศรี คิวอาร์ เพย์เม้นท์ ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำธุรกรรมทางการเงินของลูกค้า

Money Expo 2019 ธุรกรรมดิจิทัลพุ่ง ยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท

ธนาคารออมสินนำ Digital Salak on MyMo มาเปิดขายในงานเป็นครั้งแรก โดยเป็นการฝากผ่าน Mobile Banking อายุสลาก 1 ปี หน่วยละ 20 บาท ครบ 1 ปีได้รับดอกเบี้ย 0.05 บาทต่อหน่วย หรือคิดเป็น0.25% ต่อปี ดอกเบี้ยและรางวัลได้รับการยกเว้นภาษี พร้อมลุ้นรางวัลที่ 1 มูลค่า 2 ล้านบาท มีลูกค้าให้ความสนใจเป็นจำนวนมากโดยมียอดจองซื้อจากทั่วประเทศกว่า 50,000 ราย รวมมูลค่า 1,600 ล้านบาท

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นำแอปพลิเคชั่นใหม่ Streaming Click2Win มาเปิดให้ใช้บริการในงาน โดยเป็นแอปทดลองส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นและอนุพันธ์ ด้วยเงินจำลองแบบไม่ต้องเปิดบัญชีเพื่อเรียนรู้และซ้อมส่งคำสั่งก่อนซื้อ-ขายจริง และนำแอป Streaming for FUND แอปฯ ซื้อขายกองทุนรวม LTF และ RMF กว่า 17 บลจ. โดยไม่ต้องเปิดบัญชีหลายรอบ รวมถึงบริการ SETSMART New Version พัฒนาการแสดงข้อมูลให้ทันสมัย ง่าย และข้อมูลครบถ้วนยิ่งขึ้น

Money Expo 2019 ธุรกรรมดิจิทัลพุ่ง ยอดเงินสะพัด 7 หมื่นล้านบาท

ส่วนในโซนใหม่ล่าสุดในงาน Money Expo 2019 อย่าง Startup Business Matching คับคั่งไปด้วยทัพสตาร์ตอัพชั้นแนวหน้าของประเทศไทย นำโดยดิจิทัลเวนเจอร์สในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ นำเสนอผลงานของสตาร์ตอัพที่ได้รับทุนวิจัยจากโครงการ UREKA ครั้งที่ 1 เช่น Easy Rice ระบบตรวจสอบสินค้าข้าวและธัญพืช,Perception ระบบคอมพิวเตอร์ 3 มิติตั้งโต๊ะ, Pordeekum.ai แชตบอตผู้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอนวัตกรรมสินเชื่อดิจิทัลจากทีม SCB 10X ที่จะทำให้ประสบการณ์การขอสินเชื่อจากธนาคารเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

ด้านธนาคารออมสินก็ขนทัพ SME Startup ตัวจริงมาโชว์สินค้าและบริการภายในงาน ถึง 11 ราย ซึ่งล้วนแต่เป็นสตาร์ตอัพที่มีผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดแล้วทั้งสิ้น เช่น Liluna แอปพลิเคชั่นบริการแชร์ค่าเดินทาง, Airportel บริการขนส่งกระเป๋าเดินทาง,WC Plus ห้องน้ำพกพาสำหรับสุภาพสตรี และยังมีบริการให้คำปรึกษาสำหรับการเริ่มธุรกิจสตาร์ตอัพอีกด้วย

ส่วนสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ก็นำ 3 สตาร์ตอัพแนวหน้าของไทยมาโชว์บริการภายในงาน นำโดย ITAX ระบบจัดการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถได้รับเงินคืนภาษีสูงสุด, Refinn แพลตฟอร์มให้บริการสินเชื่อบ้านผ่านช่องทางออนไลน์ และ Noburo โปรแกรมอัจฉริยะช่วยคำนวณภาระหนี้สินและแนะนำการใช้จ่ายอัตโนมัติ

สำหรับยอดธุรกรรมที่เกิดขึ้นภายในงานมหกรรมการเงินครั้งที่ 19 Money Expo 2019 มีประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจสมัครใช้บริการทางการเงินและการลงทุนรวมกว่า 102,000 ราย และมียอดธุรกรรมการเงินเกิดขึ้นในงาน 4 วันรวม 69,600 ล้านบาทจากผู้เข้าชมงานกว่า 800,000 คน โดยมีประชาชนเดินทางจากต่างจังหวัดมาใช้บริการในงานเพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษที่มีเฉพาะในงานเท่านั้น

ปีนี้สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้านมียอดขอกู้ภายในงานน้อยกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังซบเซาและส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากเกณฑ์กำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย โดยกำหนดเพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อ

มูลค่าหลักประกัน (LTV) แต่ก็ยังมียอดสูงเป็นอันดับ 1 รวมวงเงิน 47,600 ล้านบาท จากโปรโมชั่นที่แต่ละธนาคารนำมาแข่งขันกันในงาน โดยเฉพาะโปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษ 0% ที่มีในงานนี้เท่านั้น พร้อมกับได้รับเงื่อนไขพิเศษต่างๆ เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าประเมินราคา ค่าจดจำนอง เป็นต้น ซึ่งประชาชนที่ยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านในงานสามารถรู้ผลอนุมัติเบื้องต้นได้ทันที

อันดับ 2 สินเชื่อเอสเอ็มอี รวมวงเงินกู้และยอดค้ำประกันสินเชื่อกว่า 10,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว โดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะได้รับโปรโมชั่นพิเศษอัตราดอกเบี้ยต่ำ 1-4% และยังมีแคมเปญอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ผ่อนปรนสำหรับสตาร์ตอัพที่มาขอกู้ภายในงานอีกด้วย

นางสาวภาคนีเปิดเผยอีกว่า ปีนี้มียอดเงินฝาก/สลากออมทรัพย์และพันธบัตร สูงเป็นอันดับ 3 รวมวงเงินกว่า3,800 ล้านบาทจากโปรโมชั่นเงินฝากดอกเบี้ยสูงของธนาคารที่นำมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด เช่น ธนาคารออมสินมีโปรโมชั่นเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 106 วัน อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดสูงสุด 10% ต่อปี คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 4% ต่อปีทำให้มีประชาชนมาเข้าคิวตั้งแต่เช้าทุกวัน, เงินฝากอัตราดอกเบี้ยสูง 3.75% ต่อปี ของบริษัทเครดิตฟองซิเอร์แคปปิตอลลิ้งค์, เงินฝากประจำ 12 เดือน อัตราดอกเบี้ย 2% ต่อปี ของธนาคารซีไอเอ็มบีไทย รวมทั้งสลากดิจิทัลอายุ 1 ปีของธนาคารออมสิน และพันธบัตรรัฐบาลที่มียอดจองซื้อเต็มโควต้าของธนาคารที่มาเปิดขายในงานด้วย

ปีนี้สินเชื่อรายย่อยมียอดขอกู้ในงานเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบัตรเครดิตมีผู้สมัคร 23,000 ใบ รวมมูลค่ากว่า 2,300 ล้านบาท และสินเชื่อบุคคลมีผู้สมัครใช้บริการกว่า 12,000 ราย รวมมูลค่า 1,200 ล้านบาท

สำหรับบริการทางการเงินการลงทุนอื่นๆ ในงาน ก็มีผู้ลงทุนและสมัครใช้บริการเป็นจำนวนมาก เช่น การลงทุนซื้อประกันชีวิตและประกันวินาศภัย/แบงก์แอสชัวรันส์ คิดเป็นทุนประกัน 2,200 ล้านบาท, การลงทุนซื้อกองทุนรวม 560 ล้านบาท และการเปิดบัญชีหุ้น-อนุพันธุ์/ซื้อขายทองคำรวมกว่า 2,700 ราย

ปีนี้ มีประชาชนเข้าร่วมประมูลทรัพย์ขายทอดตลาดของกรมบังคับคดีในงานมหกรรมการเงิน Money Expo 2019 รวมมูลค่าทรัพย์ 420 ล้านบาท ส่วนการขายสินทรัพย์ NPA ของธนาคารและบริษัทบริหารสินทรัพย์ก็ได้รับความสนใจมากเช่นเดียวกัน โดยมียอดขายทรัพย์ NPA กว่า 1,300 ล้านบาท นอกจากนี้ กรมบังคับคดี ยังนำโครงการไกล่เกลี่ยลูกหนี้ของธนาคาร สถาบันการเงิน และบัตรเครดิตมาในงาน ซึ่งคิดเป็นมูลค่าทุนทรัพย์รวมกว่า 250 ล้านบาท


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ