RISC จับมือ 4 กูรูระดับโลก แชร์วิสัยทัศน์เปลี่ยนอนาคต เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืน ที่งาน WATS Forum 2019

ข่าวทั่วไป Friday May 24, 2019 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศภูฐาน สถาปนิกชาวดัตช์ ศาสตราจารย์ด้านนาโนไบโอนิกจากสถาบัน MIT และวิศวกรนักซ่อมมนุษย์ชาวไทย กูรูระดับโลกสี่ท่านที่ดูเผิน ๆ ไม่น่าจะมาอยู่ร่วมกันในงานเดียวได้ แต่สิ่งที่ทั้งสี่มีเหมือนกันคืออุดมการณ์และองค์ความรู้ในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืน เพื่อให้มนุษย์และทุกสรรพสิ่งบนโลกสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข เพื่อตอกย้ำเป้าหมายขององค์กรในการพัฒนาความคิดและนวัตกรรม ผ่านความร่วมมือทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของทุกสรรพสิ่ง ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนหรือ RISC จึงได้จัดงานเสวนาระดับนานาชาติ WATS FORUM 2019 ในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ และเชิญนักวิชาการ นักคิด และนักวิจัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก อีกทั้งยังเปี่ยมด้วยองค์ความรู้และมุมมองในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืน มาร่วมแบ่งปันแนวคิดทั้งด้านการออกแบบ การสร้างสถาปัตยกรรม รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิต เพื่อเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย โดย กูรูทั้ง 4 คนนี้ ได้แก่ รศ. ดร. ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ – วิศวกร และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ได้ชื่อว่าเป็นนักซ่อมสมองมนุษย์ ซึ่งจะมาถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับ Brain-Computer Interface (BCI) ซึ่งผนวกรวมเทคโนโลยีคลื่นไฟฟ้าสมองกับวิศวกรรมศาสตร์และกลายมาเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้ทุพพลภาพ พร้อมส่งต่อแนวคิดเพื่อต่อยอดการพัฒนาองค์ความรู้ต่อไปในอนาคต ศาสตราจารย์ ไมเคิล สตีเวน สตราโน – นักวิศวเคมีจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ไขความลับการพัฒนาต้นไม้เรืองแสง ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนไบโอนิค ซึ่งมีผลงานตีพิมพ์ด้านการวิจัยและประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมกว่า 50 ฉบับ และยังเป็นผู้ก่อตั้งสาขาวิชา Plant Nanobionics ซึ่งศึกษาและพัฒนาพืชให้มีความสามารถแปลกใหม่ โดยในงานเสวนาครั้งนี้ เราจะได้ทราบว่า ศ. สตราโน จะนำความมหัศจรรย์ของพืชและสิ่งมีชีวิตเรืองแสงมาสู่การสร้างความอยู่ดีมีสุขอย่างยั่งยืนได้อย่างไร นอกจากนี้ เรายังได้รับการตอบรับจาก มร. เชอริง ต๊อบเกย์ – อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศภูฏาน ผู้ยึดหลักความสุขมวลรวมของชาติ (Gross National Happiness) สำคัญกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (Gross Domestic Product) ท่านได้ชื่อว่าเป็น นักสร้างความสุข ที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวพันธกิจของประเทศภูฏาน ที่ใช้ความสุขของประชากรเป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จของประเทศ ดัชนีชี้วัดความสุขนี้เป็นอย่างไร และมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับความสุขพื้นฐานของผู้คนและความเจริญของประเทศได้อย่างไร ท่านสุดท้าย คือ มร. สเตฟาน เดอ โคนิง – สถาปนิกชาวดัตช์ที่มากด้วยฝีมือและความสามารถ จาก MVRDV สำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมและผังเมืองชื่อดังระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสนอการแก้ปัญหาสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและการฟื้นฟูเมือง ที่ฝากผลงานการออกแบบไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้าดีไซน์สุดล้ำ The Gyre ใจกลางกรุงโตเกียว หรือ Peruri88 โครงการมิกซ์ยูสในกรุงจาการ์ตา ปัจจุบันเขาเป็นผู้ดูแลโครงการของ MVRDV ในประเทศอินเดียและอินโดนีเซีย นอกจากนี้เขายังเป็นติวเตอร์ที่ Delft University อีกด้วย ในงานเสวนาครั้งนี้ เราจะได้รู้กันว่า มร. สเตฟาน เดอ โคนิง จะนำองค์ความรู้ที่มีมากระตุกต่อมคิดด้านสถาปัตยกรรมและผังเมืองเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีและยั่งยืนได้อย่างไร รศ.ดร. สิงห์ อินทรชูโต กล่าวเสริมในท้ายที่สุดว่า การนำกูรูทั้ง 4 มาอยู่ในฟอรั่มเดียวกันเพื่อถ่ายทอดแนวคิดการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนในแง่มุมต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก จึงถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทาง RISC ได้รับเกียรติจากทั้งสี่ท่านมาร่วมงาน WATS Forum 2019 ในครั้งนี้ ดังนั้น ผู้ประกอบการด้านอสังหาฯ นักวิชาการ รวมถึงบุคคลทั่วไปผู้สนใจด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทั้งภาครัฐ และเอกชน จึงไม่ควรพลาดที่จะเข้ารับฟังงานเสวนาระดับนานาชาติ WATS Forum 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 13.00 – 17.00 น. ณ ห้องบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสำรองที่นั่งฟรี ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่https://risc.in.th/watsforum/registration/#register อย่าพลาดงาน "WATS Forum 2019" เสวนาระดับนานาชาติ https://www.youtube.com/watch?v=PoQ36SGlBBU เกี่ยวกับศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) โดยบริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) คือศูนย์การวิจัยชั้นนำที่เกี่ยวข้องกับสุขภาวะและความยั่งยืน ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ มีพื้นที่ทั้งหมด 990 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 8 โซน มีการติดตั้งระบบอัจฉริยะ (Intelligent System) ตรวจจับการใช้พลังงานและตรวจจับคุณภาพอากาศ (IAQ) และควบคุมในทุกพื้นที่ เพื่อสุขภาวะที่ดีของผู้อยู่ภายในศูนย์ฯ นอกจากนี้ศูนย์ RISC ยังได้รับการรับรองมาตรฐานจาก WELL Building Standard จาก the International WELL Building Institute (IWBI) เป็นแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการออกแบบเพื่อสุขภาวะและความยั่งยืน ทั้งนี้ RISC มุ่งมั่นในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการอสังหาริมทรัพย์ และเป็นที่ตั้งของ Eco Material Library ซึ่งมีการรวบรวม แสดงรายละเอียดและตัวอย่างวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่า 400 รายการ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของศูนย์ RISC สามารถติดตามได้ที่ www.risc.in.th เกี่ยวกับ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ดำเนินธุรกิจพัฒนา ลงทุน และจัดการอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยทั้งแบบบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม และอสังหาริมทรัพย์แบบมิกซ์ยูส ภายใต้แบรนด์ แมกโนเลียส์ มัลเบอร์รี่โกรฟ และวิสซ์ดอม ทุกโครงการของ MQDC มีมาตรฐานในการก่อสร้างที่ดีเยี่ยม โดยให้การรับประกันการก่อสร้างนาน 30 ปี พันธกิจหลักของ MQDC คือ การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับทุกคน เราจึงให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพและนวัตกรรม สำหรับผู้บริโภคและสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเพิ่มคุณค่าให้กับสังคมรอบโครงการ ที่ MQDC เราใส่ใจทุกสิ่งมีชีวิตบนโลก เราจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อประโยชน์สุขของสังคมและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราที่ www.mqdc.com