IRM แนะวิธีเลือกนักบริหารทรัพย์สินในบ้านจัดสรรและคอนโดฯ เผยหากเลือกผิดพลาดจะกระทบต่อคุณภาพชีวิตและคุณค่าอสังหาฯ

ข่าวอสังหา 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 11:47 น. —ThaiPR.net

IRM แนะวิธีเลือกนักบริหารทรัพย์สินในบ้านจัดสรรและคอนโดฯ เผยหากเลือกผิดพลาดจะกระทบต่อคุณภาพชีวิตและคุณค่าอสังหาฯ

อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) แนะวิธีเลือกผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่บริหารทรัพย์สินในโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร เผยต้องเป็นมืออาชีพและเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เตือนหากเลือกผิดพลาดจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและคุณค่าของโครงการ

นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมได้ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการบ้านและคอนโดมิเนียมมากขึ้น ในขณะเดียวกันธุรกิจที่ให้บริการบริหารทรัพย์สินได้เพิ่มขึ้นจำนวนมากเช่นเดียวกัน มีทั้งผู้ที่เป็นมืออาชีพและผู้ที่ยังมีประสบการณ์ทำงานไม่มากนักแต่นำเสนอบริการต่าง ๆ ได้อย่างน่าสนใจ ทำให้ลูกค้าและผู้ใช้บริการได้รับความเสียหายและเสียเวลากับการจ้างผู้ที่ไม่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ เพราะเป็นเรื่องยากที่จะทราบว่าใครคือมืออาชีพตัวจริง เนื่องจากธุรกิจดังกล่าวยังไม่มีการควบคุมหรือมีใบอนุญาตมารับรองเหมือนกับวิชาชีพอื่น ๆ ดังนั้น ประชาชนทั่วไป ผู้อยู่อาศัยหรือตัวแทนลูกบ้านที่เป็นกรรมการจะต้องให้ความสำคัญ ในการพิจารณาและคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ จะต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยต่าง ๆ ที่สำคัญในการบริหารทรัพย์สิน เช่น ประสบการณ์ในการบริหารทรัพย์สินในโครงการอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากผู้ที่เชี่ยวชาญจะมีความเข้าใจพฤติกรรมการอยู่อาศัยของลูกค้า รวมทั้งสามารถรับรู้และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันสามารถค้นหาและตรวจสอบผลงานต่าง ๆ ได้ไม่อยาก นอกจากนี้แล้วยังต้องพิจารณาจากปัจจัยด้านบุคลากรหรือทีมงานในการบริหารทรัพย์สินว่าเพียงพอต่อการให้บริการหรือไม่ ทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพ เพราะยังมีผู้ให้บริการบางรายไม่มีความรู้และเข้าใจด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น การคัดเลือกบุคคลหรือองค์กรที่จะเข้ามาทำหน้าที่บริหารทรัพย์สินจะต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ

นายธนันทร์เอก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากปัจจัยด้านประสบการณ์ขององค์กรและทีมงานผู้ให้บริการแล้ว ยังต้องศึกษาแนวทางในการทำงานของผู้ให้บริการแต่ละราย ว่าจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรได้อย่างไร ต้องสอบถามถึงมาตรการด้านต่าง ๆ เช่น มาตรการด้านความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย ผู้ให้บริการจะต้องนำเสนอถึงระบบในการทำให้เกิดความมั่นใจในเรื่องนี้ ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีแนวคิดในการทำงานด้านความปลอดภัยที่แตกต่างกัน และอีกมาตรการหนึ่งที่จะทำให้คุณค่าของอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นหรือลดลง นั่นก็คือมาตรการด้านความสะอาด ซึ่งถือว่าเป็นนโยบายที่สำคัญมาก เนื่องจากทรัพย์สินส่วนกลางทั้ง สนามหญ้า สระว่ายน้ำ สโมสร ฯลฯ ผู้บริหารทรัพย์สินจะต้องมีแนวคิดในการบริหารจัดการให้อยู่ในสภาพดีตลอดเวลา และอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกผู้ที่จะมาทำงานด้านนี้ คือนโยบายเรื่องการจัดเก็บเงินส่วนกลางจากลูกบ้าน เพราะถ้าไม่มีงบประมาณเพียงพอต่อการบริหารจัดการ จะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา ดังนั้น ผู้บริหารทรัพย์สินจะต้องมีความเข้าใจการทำงานและกฎหมายที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ IRM มีประสบการณ์ในการบริหารทรัพย์สินทั้งในอาคารชุดและบ้านจัดสรรมากว่า 25 ปี ทั้งการจัดประชุมใหญ่และจดทะเบียนนิติบุคคล สนใจสอบถามข้อมูลการให้บริการเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2204-1077-82 หรือ www.irm.co.th


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ