ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกาหลีใต้เผยดัชนีราคานำเข้าเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. จากอานิสงส์เงินวอนอ่อนค่า   ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าเดือนส.ค.ปรับต…
12:38 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 6.34 จุด แรงขายกลุ่มพลังงานกดดันหลังราคาน้ำมันร่วงแรง/จับตาผลประชุมเฟด   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ 1…
12:36 BIG LOT: เช้านี้มีรายการเดียว MTC มูลค่า 96.83 ลบ.ราคาเฉลี่ย 57 บ./หุ้น   พบ MTC มีมูลค่า 96.83 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 57 บาท รายงานหลังปิดทำ…
12:30 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนสินทรัพย์ถาวรเดือนส.ค.วงเงิน 9.72 พันล้านดอลลาร์   โฆษกคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ซึ่งเป็นหน่วยงา…
12:28 ผู้นำฝ่ายค้านเปิดม่านอภิปรายทั่วไประบุนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบกระทบ ครม./"อนุดิษฐ์"แนะลาออกแสดงความรับผิดชอบ   นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเ…

SET Note ฉบับที่ 5/2562 “การบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนของบริษัทจดทะเบียนไทย”

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 17:21:15 น.
กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
จัดทำโดย น.ส. สุมิตรา ตั้งสมวรพงษ์
ฝ่ายวิจัย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Executive Summary

- บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ มีการดำเนินธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่มากก็น้อย แต่บริษัทจดทะเบียนไทยยังแสดงศักยภาพในการบริหารความเสี่ยงฯ โดยข้อมูลที่รายงานในงบการเงิน สำหรับปี2561 พบว่า บริษัทจดทะเบียนไทยจำนวน 226 บริษัท ได้รายงาน "กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน" มีมูลค่ารวมสูงถึง 16,627 ล้านบาท โดย 222 บริษัทมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน ขณะที่มีเพียง 4 บริษัทที่ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน

- เช่นเดียวกันจากรายงานผลประกอบการล่าสุด สำหรับไตรมาส 1/2562 พบว่า บริษัทจดทะเบียนไทยจำนวน 211 บริษัท ได้รายงาน "กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน" มีมูลค่ารวมเกือบ 8,800 ล้านบาท

- จากการสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนไทย (CEO Survey สำหรับช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562) เกี่ยวกับค่าเงินบาทและการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน พบว่าผู้บริหารจดทะเบียนเห็นว่าค่าเงินบาทเป็นทั้งปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะผู้บริหารในหมวดธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก / นำเข้า หรือ มีการลงทุนในต่างประเทศ อาทิ หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค หมวดอาหารและเครื่องดื่ม หมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ และหมวดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

- การใช้เครื่องมือในการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือไม่ นั้น ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงหรือโอกาสทางธุรกิจของบริษัท

-  ต้นทุนในการบริหารความเสี่ยง ความสะดวกรวดเร็ว และ ขนาดของธุรกรรม เป็นสามปัจจัยหลัก ที่บริษัทจดทะเบียนประกอบการพิจารณาในการตัดสินใจในการเลือกเครื่องมือในการบริหารความเสี่ยง

- เครื่องมือในการบริหารความเสี่ยง (Hedging tools) ที่บริษัทจดทะเบียนใช้มากที่สุด คือ การบริหารรายได้กับรายจ่ายที่เป็นต่างประเทศให้สอดคล้องกัน (Natural Hedge) และการทำสัญญาซื้อขายต่างประเทศล่วงหน้า (Forward Contracts & Options)

Disclaimer: ข้อความที่ปรากฎในรายงานฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนโดยเฉพาะ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ผู้เขียนสังกัดอยู่ รายงานฉบับนี้จัดทำบนพื้นฐานของข้อมูลที่เชื่อว่ามีความน่าเชื่อถือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้และแนวคิดแก่ผู้อ่านเท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติม: (https://www.set.or.th/th/setresearch/information/setnote.html)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง