“เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย” ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับโลก “เอสทีที จีดีซี” ได้ฤกษ์เริ่มก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์เฟสแรก

ข่าวเทคโนโลยี Thursday May 30, 2019 14:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--เวิรฟ พับบลิค รีเลชั่นส์ คอนซัลแตนท์ซี โครงการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในไทย (พื้นที่รวมประมาณ 60,000 ตร.ม.) ชูมาตรฐานการออกแบบและพัฒนาระดับสากล ตั้งบนทำเลยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจใจกลางกรุงเทพฯ ย่านรามคำแหง ล่าสุดได้มีการลงเสาเอกและเริ่มดำเนินการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งนี้อย่างเป็นทางการ คาดแล้วเสร็จพร้อมให้บริการในปี 2564 บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ "FPT" (ชื่อเดิมไทคอน) ผู้นำการให้บริการสมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร จับมือเอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ หรือ "เอสทีที จีดีซี" พันธมิตรชั้นนำระดับโลกด้านการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์จากสิงคโปร์ เดินหน้าพัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกภายใต้ความร่วมมือ ตั้งเป้าเป็น ศูนย์ข้อมูลที่ทันสมัยและมีมาตรฐานระดับโลก รองรับเทรนด์เศรษฐกิจของประเทศไทยที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งดาต้าเซ็นเตอร์แห่งนี้จะประกอบด้วย 2 อาคารโดยอาคารแรกจะมีพื้นที่เกือบ 30,000 ตารางเมตร สำหรับในเฟสแรกจะใช้งบประมาณกว่า 7 พันล้านบาท และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564 นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาองค์กรขนาดใหญ่และขนาดกลางหลายแห่งเริ่มปรับตัวให้สอดรับกับโลกยุคแห่งดิจิทัล โดยมีการนำระบบดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น ทำให้มีความต้องการใช้บริการโคโลเคชั่นที่มีความปลอดภัยด้านการเก็บรักษาข้อมูลขั้นสูง มีความสะดวก รวดเร็วและเชื่อถือได้เพิ่มมากขึ้น จึงมั่นใจว่าความร่วมมือระหว่างเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย และ เอสทีที จีดีซี จะเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจดิจิทัลของไทยเติบโต และยังสะท้อนให้เห็นถึงการขยายขอบเขตความสามารถของ FPT ที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เน้นย้ำความเป็นผู้นำการให้บริการสมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร ตั้งแต่การพัฒนาอาคารเพื่อการอุตสาหกรรมไปจนถึงการพัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์ โดยดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกนี้ จะตั้งอยู่ย่านรามคำแหง ซึ่งถือเป็นเขตเศรษฐกิจใจกลางกรุงเทพฯ ผู้ใช้บริการข้อมูลสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและมีการเชื่อมโยงที่ไร้รอยต่อ บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดของกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ที่สำคัญ อาทิ ธุรกิจธนาคารและสถาบันการเงิน ผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ซ ผู้ให้บริการธุรกิจคลาวด์ รวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการไทยและบริษัทข้ามชาติที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศไทย" จากรายงานล่าสุด คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจดิจิทัลประเทศไทยมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562-2565 จะมีการจับจ่ายที่เกี่ยวกับด้านไอทีและดิจิทัลประมาณ 72,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ1 สะท้อนถึงแนวโน้มความต้องการใช้บริการโคโลเคชั่นที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ผู้ประกอบการในปัจจุบันยังมองหาดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีทั้งความปลอดภัยสูง มีความยืดหยุ่นและประหยัดพลังงาน ผลักดันให้ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์คอมพิวติ้งของประเทศไทยเติบโตสอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการใช้ดาต้าเซ็นเตอร์ของทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าในปี 2570 เศรษฐกิจดิจิทัลจะสร้างรายได้เกือบหนึ่งในสี่ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศไทย (GDP)2 และคาดว่าตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ของอาเซียนในปี 2567 จะมีมูลค่า 5.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเติบโตขึ้น 16.1% จากปี 2560 ที่มีมูลค่าอยู่ที่ 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ3" มร.บรูโน่ โลเปซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ หรือ "STT GDC" กล่าวว่า "เราจะผนึกความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและออกแบบดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลกของ STT GDC และประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ยาวนานในตลาดประเทศไทยของ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย เพื่อพัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกภายใต้ความร่วมมือบนพื้นที่ยุทธศาตร์ย่านรามคำแห่งในกรุงเทพฯ ซึ่งเราจะนำเทคโนโลยีล่าสุดและการออกแบบอาคารแบบยั่งยืน (Sustainable) มาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานสูงสุด ซึ่งจะสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลก รวมถึงองค์กรที่มองหาโอกาสทางธุรกิจจากการเติบโตของยุคเศรษฐกิจดิจิทัล" เกี่ยวกับ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือที่รู้จักในชื่อเดิมว่า ไทคอน ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ชื่อย่อสัญลักษณ์การซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ "FPT" ปัจจุบันเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย มี 4 ธุรกิจภายใต้การดำเนินงานดังนี้ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม (Industrial Property) ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ (Data Centre) ธุรกิจสมาร์ทโซลูชั่น (Smart Solutions) และธุรกิจการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรม (Township) นอกจากนี้ยังเป็นผู้สนับสนุนและผู้จัดการกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรม เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ และเป็นกองทรัสต์อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย มุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจในฐานะผู้นำการให้บริการสมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์หลากหลายประเภท ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู www.frasersproperty.co.th เกี่ยวกับบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ลิมิเต็ด เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ลิมิเต็ด ("เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้" หรือ "กลุ่มบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้") เป็นบริษัทข้ามชาติที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศสิงคโปร์ (SGX-ST) ซึ่งมีแนวทางการดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งการเป็นเจ้าของ ผู้พัฒนา และผู้บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์หลากหลายประเภทแบบครบวงจร โดยมีมูลค่าทรัพย์สินรวมประมาณ 33.2 พันล้านสิงคโปร์ดอลลาร์ (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562) สินทรัพย์ของเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประกอบด้วย ที่อยู่อาศัย ศูนย์การค้าอาคารพาณิชย์ และบิสซิเนส พาร์ค รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์ทางด้านโลจิสติกส์และอุตสาหกรรม ทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย ยุโรป และจีน นอกจากนี้บริษัทฯ ยังเป็นเจ้าของ และ/หรือเป็นผู้บริหารจัดการเซอร์วิสอพาร์ตเมนท์และโรงแรมมากกว่า 80 แห่งในทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรป แอฟริกา รวมไปถึงภูมิภาคตะวันออกกลาง ทั้งนี้กลุ่มบริษัทฯ มีความมุ่งมั่นเดียวกันในการส่งมอบประสบการณ์ที่มีคุณค่า และน่าจดจำให้แก่ลูกค้า และผู้ถือหุ้น โดยอาศัยความรู้ และความสามารถจากทุกตลาดและภาคอสังหาริมทรัพย์ เพื่อส่งมอบคุณค่าในสินทรัพย์ที่หลากหลายที่มีอยู่ นอกจากนี้เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ยังเป็นผู้สนับสนุนกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จำนวน 3 กอง และกองทรัสต์ สเตเปิ้ลอีกจำนวน 1 กอง (Stapled Trust) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศสิงคโปร์ ได้แก่ เฟรเซอร์ส เซ็นเตอร์พ้อยท์ ทรัสต์ (Frasers Centrepoint Trust) เฟรเซอร์ส คอมเมอร์เชียล ทรัสต์ (Frasers Commercial Trust) และเฟรเซอร์ส โลจิสติกส์ & อินดัสเทรียล ทรัสต์ (Frasers Logistics & Industrial Trust) ซึ่งเป็นกองทรัสต์ที่มุ่งเน้นอสังหาริมทรัพย์ศูนย์การค้า อาคารพาณิชย์ และโลจิสติกส์และอุตสาหกรรมตามลำดับ ในขณะที่ เฟรเซอร์ส ฮอสพิทัลลิตี้ ทรัสต์ (Frasers Hospitality Trust) (ซึ่งเป็น Stapled Trust ประกอบไปด้วย เฟรเซอร์ส ฮอสพิทัลลิตี้ เรียล เอสเตท อินเวสต์เม้นท์ ทรัสต์ (Frasers Hospitality Real Estate Investment Trust) และ เฟรเซอร์ส ฮอสพิทัลลิตี้ บิซิเนส ทรัสต์ (Frasers Hospitality Business Trust) เป็นกองทรัสต์ที่มุ่งเน้นอสังหาริมทรัพย์ด้านฮอสพิทัลลิตี้ ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู www.frasersproperty.com เกี่ยวกับ เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้า เซ็นเตอร์ (เอสทีที จีดีซี) บริษัท เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้า เซ็นเตอร์ หรือ เอสทีที จีดีซี (ST Telemedia Global Data Centres – STT GDC) คือผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศสิงคโปร์ ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์รวมกว่า 80 แห่งในประเทศต่างๆ ที่เป็นตลาดสำคัญทางธุรกิจ เช่น สิงคโปร์ จีน อินเดีย ไทย และ สหราชอาณาจักร เป็นต้น เอสทีที จีดีซี ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ที่สร้างขึ้นตามมาตรฐานสูงสุดของอุตสาหกรรมนี้ มีโซลูชั่นด้านดาต้าเซ็นเตอร์ที่ครบถ้วนตั้งแต่ต้น จนจบและสามารถต่อขยายได้, การเชื่อมต่อ, รวมถึงบริการสนับสนุนต่างๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการด้านการเก็บข้อมูลของลูกค้าทั้งในปัจจุบันและอนาคต ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู www.sttelemediagdc.com