ข่าวอินโฟเควสท์
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…

หอการค้าไทย-จีน ต้อนรับ ผู้นำมณฑลกวางตุ้ง สัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้ากวางตุ้ง- ไทย

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 15:35:04 น.
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--หอการค้าไทย - จีน

หอการค้าไทย-จีน ให้การต้อนรับ นายหลี่ ซี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ประจำมณฑลกวางตุ้ง พร้อมด้วยคณะนักธุรกิจกวางตุ้ง กว่า 100 ราย เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมงานสัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน (กวางตุ้ง) - ไทย โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายหลี่ ซี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ประจำมณฑลกวางตุ้ง กล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีเปิดงานฯ การจัดงานครั้งนี้ หอการค้าไทย-จีน ร่วมกับ สมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน รวมทั้ง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม BOI และ EEC เชิญนักธุรกิจร่วมงานประมาณ 800-900 ราย ทั้งนี้ ช่วงเจรจรจาจับคู่ธุรกิจ Business Matching จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มีภาคเอกชนจีนเข้าร่วมเจรจาธุรกิจประมาณ 60 บริษัท ถือเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจและการลงทุนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการขยายมูลค่าการค้าระหว่างไทยและจีน ให้บรรลุเป้าหมาย 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2564

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีน กล่าวว่า คณะนักลงทุนจีนจากมณฑลกวางตุ้งได้เดินทางมาลงพื้นที่เตรียมแผนลงทุนไว้แล้วในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในพื้นที่อีอีซี คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท แต่ส่วนใหญ่ยังคงรอความชัดเจนในการเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ซึ่งหากสามารถฟอร์มรัฐบาลได้เร็วก็จะเป็นสิ่งที่ดี นักลงทุนจีนมองว่าหากนายกรัฐมนตรีไทยคัดเลือก ครม.ร่วมทีมเศรษฐกิจ หากหน้าตา ครม.เหมือนเดิมจะทำให้เกิดการสานต่อการลงทุนจากเดิมที่เจรจากันแล้ว และจะทำให้นักลงทุนจีนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น ท่ามกลางสงครามเศรษฐกิจจีน-สหรัฐ ทำให้นักลงทุนจีนย้ายฐานการลงทุนในไทยมากขึ้น เม็ดเงินจำนวนมากไหลลงสู่การลงทุนได้เร็วยิ่งขึ้น

นายลี่ ชี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์และผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง กล่าวว่า การนำนักธุรกิจจากมณฑลกวางตุ้งเกือบ 200 คน เข้ามาหาช่องทางการลงทุนในอีอีซี ขณะที่ มณฑลกวางตุ้ง นับเป็นเมืองการค้าและการส่งออกอันดับ 1 ของจีน เป็นเมืองที่มีการพัฒนารองรับอุตสาหกรรมสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ด้านวิทยาศาสตร์ หุ่นยนต์ผลิต การใช้ระบบไอที เน้นการลงทุนวิจัยและพัฒนา (R&D) สูงที่สุดในจีน

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การตั้งเป้าผลักดันการขยายมูลค่าการค้าระหว่างไทยและจีน ให้บรรลุ 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2564 โดยในงานสัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน (กวางตุ้ง) - ไทย ครั้งนี้ถือเป็นครั้งพิเศษ ที่รัฐบาลจีนได้นำนักธุรกิจกว่า 200 คน ซึ่งเป็นคณะใหญ่ที่สุดมาเยือนไทย เป็นการสะท้อนการให้เกียรติ และสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิด โดยเฉพาะข้อเสนอ 5 ประการ ทั้งการเชื่อมลงทุน เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี)สนับสนุนการค้า รวมถึงการท่องเที่ยวถือเป็นข้อเสนอรูปธรรม ซึ่งในฐานะคนดูแลเศรษฐกิจไทยขณะนี้ต้องขอขอบคุณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง