CCTV จับมือไชน่า โมบาย และหัวเว่ย ทดสอบถ่ายทอดสด 4K สตรีมมิ่ง บนเครือข่าย 5G Dual-Band

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday June 18, 2019 13:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--แฟรนคอม เอเซีย CCTV, ไชน่า โมบาย และหัวเว่ย ประสบความสำเร็จในการทดสอบการถ่ายทอดสดทีวีความคมชัดระดับ 4K เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมบนเครือข่าย 5G Dual-Band ที่ปักกิ่ง ซึ่งเมื่อเทียบกับการทดสอบถ่ายทอดสด 4K สตรีมมิ่งแบบประจำที่ซึ่งจัดขึ้นก่อนหน้านี้ การทดสอบครั้งล่าสุดจึงเป็นการต่อยอดขยายขอบเขตและรูปแบบการถ่ายทอดสด 4K สตรีมมิ่งให้กว้างขวางออกไป นับเป็นอีกก้าวที่ล้ำหน้าไปอีกขั้นสำหรับการใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ วิดีโอ 4K มีความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล และอัตราเฟรมอยู่ที่ 50 ภาพต่อวินาที ให้รายละเอียดภาพคมชัด ช่วงการแสดงผลของค่าสี (color gamut) กว้าง ทำให้ภาพมีความสวยสมจริงเป็นธรรมชาติกว่า แต่การส่งสัญญาณภาพวิดีโอ 4K ต้องอาศัยแบนด์วิดธ์จำนวนมาก อีกทั้ง อัตราการส่งสัญญาณบนเครือข่าย 5G อาจต้องใช้แบนด์วิดธ์มากกว่าเครือข่าย 4G ถึง 10-100 เท่า ซึ่งเครือข่าย 5G สามารถรองรับแบนด์วิดธ์ในระดับ Ultra-high และมีความหน่วงต่ำมากในระดับ Ultra-Low ซึ่งจำเป็นสำหรับการถ่ายทอดสัญญาณความละเอียดระดับ 4K การร่วมกันทดสอบการส่งสัญญาณถ่ายทอดสด 4K สตรีมมิ่งครั้งนี้ใช้เส้นทางเครือข่าย 5G คุณภาพสูงของไชน่า โมบายและหัวเว่ย จากอาคารเป่ยจิง โมบาย ในเขตตงจื๋อเหมิน ไปยังอาคารเหม่ยฮุ่ย ที่มีสถานีฐาน 5G ครอบคลุมอยู่หลายตัว การทดสอบยืนยันได้ว่าเครือข่าย 5G ของไชน่า โมบาย สามารถรองรับการถ่ายทอดสด 4K สตรีมมิ่งระดับ UHD ของ CCTV ได้ที่อัตรา 40 – 60 Mbit/วินาที ในขณะเคลื่อนที่ ในระหว่างการทดสอบ พันธมิตรทั้งสามฝ่ายได้นำเสนอแพคเกจโซลูชัน 5G Dual-Band Networking + Live Streaming ใหม่ เพื่อช่วยในการส่งสัญญาณภาพวิดีโอ 4K ระดับ UHD ไปยังสำนักงานใหญ่ของ CCTV ผ่านแถบคลื่น 2.6 GHz และ 4.9 GHz ซึ่งสัญญาณการถ่ายทอดนั้นมีความไหลลื่นและเสถียรตลอดการทดสอบ การถ่ายทอดสดในระหว่างเคลื่อนที่เป็นสิ่งสำคัญที่อุตสาหกรรมสื่อต้องการ ความสำเร็จของการทดสอบนี้จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านรูปแบบการผลิตวิดีโอ การตัดต่อแก้ไข และถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญๆ หรือรายการแข่งขันกีฬา การใช้เทคโนโลยี 5G และเครือข่ายเชิงพาณิชย์ จะทำให้อุตสาหกรรมสื่อมีการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ผ่านระบบดิจิทัลและการแปลงข้อมูล นอกจากนี้ การคิดค้นนวัตกรรมเพื่อการใช้งานในอุตสาหกรรมแนวตั้งยังเป็นเป้าหมายสูงสุดในการใช้ประโยชน์จากเครือข่าย 5G อย่างมีคุณค่าและแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพอันทรงพลังของ 5G ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมให้มีมูลค่ายิ่งขึ้น เกี่ยวกับหัวเว่ย หัวเว่ย ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาร์ทดีไวซ์ ด้วยโซลูชั่นที่ผสมผสานในสี่กลุ่มหลัก คือ เครือข่ายโทรคมนาคม, ไอที, สมาร์ทดีไวซ์ และบริการคลาวด์ บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสู่การใช้งานทุกระดับเพื่อทุกผู้คน ทุกครัวเรือน และทุกองค์กร เพื่อขับเคลื่อนโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการที่ครบวงจรของหัวเว่ยเปี่ยมด้วยศักยภาพด้านการแข่งขันและเชื่อถือได้ จากการทำงานร่วมกับพันธมิตรในระบบนิเวศแบบเปิด หัวเว่ยสามารถสร้างมูลค่าระยะยาวให้กับลูกค้า เสริมสมรรถนะของผู้คน ช่วยให้การใช้ชีวิตที่บ้านมีความสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรมในองค์กรทุกรูปแบบและทุกขนาด นวัตกรรมของหัวเว่ยเน้นตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า เราทุ่มงบประมาณจำนวนมหาศาลในด้านการวิจัย เน้นค้นหานวัตกรรมด้านเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนโลกของเราให้ก้าวไปข้างหน้า เรามีพนักงานกว่า 180,000 คน ดำเนินธุรกิจในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก หัวเว่ยก่อตั้งขึ้นในปี 2530 และเป็นบริษัทเอกชนที่มีพนักงานเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหัวเว่ย ได้ที่ www.huawei.com ติดตามเราได้ที่ http://www.linkedin.com/company/Huawei http://www.twitter.com/Huawei http://www.facebook.com/Huawei http://www.google.com/+Huawei http://www.youtube.com/Huawei