โรลส์-รอยซ์และแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ร่วมเปิดตัวเครื่องบินแอร์บัส A330นีโอ (A330NEO) รุ่นใหม่ ที่งานปารีส แอร์โชว์ (PARIS AIR SHOW)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 20, 2019 08:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง โรลส์-รอยซ์ขอแสดงความยินดีกับการเปิดตัวเครื่องบินแอร์บัส A330นีโอ (A330neo) รุ่นใหม่ของแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่งานปารีส แอร์โชว์ (Paris Air Show) เครื่องบินรุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์รุ่นเทรนท์ 7000 (Trent 7000) โดยไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของแอร์เอเชียที่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ เป็นสายการบินแรกในเอเชียแปซิฟิกที่ให้บริการผู้โดยสารด้วยเครื่องบิน A330 นีโอ (A330neo) รุ่นใหม่นี้ เครื่องยนต์เทรนท์ 7000 (Trent 7000) เปิดตัวครั้งแรกในปี 2561 ที่งาน ฟานเบอโร อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์โชว์ (Farnborough International Air Show) พร้อมกับที่แอร์บัสเปิดตัวเครื่องบินรุ่นใหม่ เครื่องยนต์เทรนท์ 7000 (Trent 7000) นับเป็นเครื่องยนต์รุ่นที่ 7 และเป็นรุ่นล่าสุดในตระกูลเทรนท์ (Trent) ผลิตโดยโรลส์-รอยซ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในตลาด นายคริส โชเลอร์ตัน (Chris Cholerton) ประธานธุรกิจอากาศยานพลเรือน บริษัทโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า "วันนี้นับเป็นวันพิเศษสำหรับทีมงานโรลส์-รอยซ์ทุกคน เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้เห็น A330นีโอ (A330neo) เปิดตัวในงานปารีส แอร์โชว์ (Paris Air Show) ในเครื่องแบบของแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และรู้สึกดีใจที่ได้เห็นความสง่างามของเครื่องบินลำนี้บนน่านฟ้าของภูมิภาคเอเชีย เครื่องยนต์เทรนท์ 7000 (Trent 7000) มีความสำคัญอย่างมากในแง่ของประสิทธิภาพในการปรับปรุงเครื่องยนต์เมื่อเทียบกับเทรนท์ 700 (Trent 700) ที่เป็นเครื่องรุ่นก่อน โดยช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงได้ 14% ต่อที่นั่งในเครื่อง A330นีโอ (A330neo) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของเครื่องบินลำนี้ นายนัดดา บุรณศิริ" ซีอีโอกลุ่มแอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าวว่า "นี่คือก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับอุตสาหกรรมการบิน และสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้โดยสารที่มีเกียรติของเราทุกท่าน ในการปฏิวัติตลาดการบินระยะไกลอย่างคุ้มค่า แอร์เอเชียภาคภูมิใจที่ได้เป็นสายการบินแรกในเอเชียแปซิฟิกที่ให้บริการโดยเครื่องบิน A330นีโอ (A330neo) รุ่นใหม่ ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย การสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวจำนวน 100 ลำ ถือเป็นอนาคตของการบินระยะไกลสำหรับสายการบินเรา" เครื่องยนต์เทรนท์ 7000 (Trent 7000) ได้รับการพัฒนาโดยผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีล่าสุดจากเครื่องยนต์เทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิ้ลยูบี (Trent XWB) ที่ใช้สำหรับเครื่องบินแอร์บัส A350 และประสบการณ์จากชั่วโมงบินกว่า 50 ล้านชั่วโมงของเครื่องยนต์เทรนท์ 700 (Trent 700) และด้วยแรงขับถึง 68,000-72,000 ปอนด์ ทำให้เครื่องยนต์เทรนท์ 7000 (Trent 7000) มีประสิทธิภาพสูงและคุ้มราคาเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เทรนท์ 700 (Trent 700) ซึ่งใช้สำหรับเครื่องบินแอร์บัส A330 เครื่องยนต์เทรนท์ 7000 (Trent 7000) เครื่องแรกที่ใช้สำหรับแอร์บัส A330นีโอ (A330neo) เริ่มเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 เกี่ยวกับโรลส์-รอยซ์ โรลส์-รอยซ์เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีที่นำเสนอโซลูชั่นที่สะอาด ปลอดภัยและแข่งขันได้เพื่อตอบสนองความต้องการในพลังงานที่สำคัญในโลก โรลส์-รอยซ์ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 150 ประเทศ ประกอบด้วยสายการบินมากกว่า 400 แห่งรวมลูกค้าประเภทเช่า กองทัพ 160 แห่ง กองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานและนิวเคลียร์อีกมากกว่า 5,000 ราย มีรายได้พื้นฐานอยู่ที่ 15,000 ล้านปอนด์ต่อปี และในปี 2561 รายได้ประมาณครึ่งหนึ่งมาจากการให้บริการหลังการขาย ในปี 2561 โรลส์-รอยซ์ลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาไป 1.4 พันล้านปอนด์ นอกจากนี้เรายังให้การ สนับสนุนเครือข่ายระดับโลก อันประกอบด้วยศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีประจำมหาวิทยาลัยจำนวน 29 แห่ง ซึ่งให้ความสำคัญกับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยพัฒนาด้านวิศวกรรมสำหรับโรลส์-รอยซ์กลุ่มธุรกิจมีความมุ่งมั่นในการฝึกหัดงานและสรรหาพนักงานใหม่จากผู้จบการศึกษา และพัฒนาทักษะให้กับพนักงาน