อิมแพ็ค รักษ์โลกตั้งเป้าปี 2562 ประหยัดพลังงาน 4% เดินหน้าเปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและใช้วัสดุที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 24, 2019 15:48 —ThaiPR.net

อิมแพ็ค รักษ์โลกตั้งเป้าปี 2562 ประหยัดพลังงาน 4% เดินหน้าเปลี่ยนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและใช้วัสดุที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์

ตอบรับกระแสรักษ์โลก อิมแพ็ค หนุนมาตรฐานการจัดการด้านพลังงาน หรือ ISO 50001 ตั้งเป้าปี 2562 ประหยัดพลังงาน 4% ด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็น LED รวมถึงสร้างแผงติดตั้งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์รูฟท็อป) เลือกวัสดุที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อมบริการลูกค้า พร้อมปลูกฝังค่านิยมให้พนักงานตระหนักการลดใช้พลังงาน รู้จักปรับปรุง รีไซเคิล และนำมาใช้ซ้ำ เผยไตรมาสแรกลดค่าไฟฟ้าได้กว่า 8 แสนบาท
นางสาวจินตนา พงษ์ภักดี ผู้อำนวยการ สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เมเนจเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี เปิดเผยถึงอุตสาหกรรมการจัดประชุม-สัมมนา แสดงสินค้า นิทรรศการ และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล หรือ ไมซ์ (MICE) มีโอกาสก่อให้เกิดสิ่งที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมได้แน่นอน ไม่ว่าจะด้วยวัสดุอุปกรณ์จากการจัดงานแต่ละครั้ง อาทิ บูธจัดงาน ป้าย พรม กระดาษ รวมถึงมีค่าการขนส่งและพลังงาน หลักๆ เช่น ไฟฟ้า น้ำมัน เป็นต้น อิมแพ็ค เองตระหนักและให้สำคัญต่อเรื่องนี้ จึงกำหนดนโยบายขององค์กรในการลดใช้พลังงาน รวมถึงขอความร่วมมือพร้อมสร้างความเข้าใจที่ตรงกันกับลูกค้าผู้จัดงานต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง
เริ่มตั้งแต่ปี 2552 หลังจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ได้ส่งเสริมการจัดงานประชุมสีเขียว (Green Meetings Guideline) ต่อมาได้แนะนำให้องค์กรด้านไมซ์ดำเนินงานตามมาตรฐาน การจัดการด้านพลังงาน หรือ ISO 50001 ซึ่งอิมแพ็คผ่านการรับรองเป็นรายแรกสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ไทย และได้ปฏิบัติการลดใช้ประหยัดพลังงงานและส่งเสริมความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมควบคู่กัน ในปี 2562 นี้ได้ใช้งบลงทุนราว 7 ล้านบาท สำหรับการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยเฉพาะการเปลี่ยนหลอดไฟ LED ซึ่งช่วยประหยัดพลังงาน และการสร้างแผงติดตั้งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์ รูฟท็อป)ของอาคารชาเลนเจอร์และอาคารจอดรถ P2 เป็นต้น
ทาง อิมแพ็ค วางนโยบายการประหยัดพลังงาน โดยกำหนดการอนุรักษ์พลังงานเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานของบริษัทฯ สนับสนุนการออกแบบ จัดซี้อ วัสดุอุปกรณ์ เทคโนโลยีใหม่ การสร้างจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมของพนักงาน และในทุกปีจะกำหนดเป้าหมายการประหยัดพลังงานที่ชัดเจน ซึ่ง อิมแพ็ค ได้ดำเนินการตามนโยบายอย่างต่อเนื่อง ทั้งการลงทุนเปลี่ยนหลอดไฟประหยัดพลังงาน การควบคุมอุณหภูมิเครื่องทำความเย็น หรือ ชิลเลอร์ โดยทีมวิศวกรได้วางระบบที่เหมาะสมช่วยคำนวนลดค่าพลังงาน ซึ่งในไตรมาสแรกเดือนมกราคม-มีนาคม 2562 ค่าพลังงานไฟฟ้าลดลง 240,000 กิโลวัตต์ต่อชม. สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 894,000 บาท อย่างไรก็ตาม แม้ค่าพลังงานจะลดลงเป็นที่พอใจ แต่ทางทีมบริหารก็ได้กำหนดเป้าหมายการประหยัดพลังงานของปีนี้ไว้ที่ 4% และมั่นใจ อิมแพ็ค จะลดใช้พลังงานได้ตามเป้าเช่นทุกปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ อิมแพ็ค ยังปฏิบัติงานบริการลูกค้าโดยตระหนักความเป็นต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ การยกเลิกใช้กล่องโฟม ห้องดอกไม้งดการใช้ตู้คอนเทนเนอร์สำหรับแช่ดอกไม้ การปิดครัวฟาสต์ฟู้ดใช้เพียงครัวหลัก แยกขยะเพื่อนำมารีไซเคิล นำเศษผัก ผลไม้ ที่เหลือจากการประกอบอาหารทำปุ๋ยชีวภาพให้กับต้นไม้ การตกแต่งสถานที่ใช้ไม้ประดับ ต้นไม้ที่ปลูกในกระถาง หรือวัสดุอื่นแทน เช่น ดอกไม้ปลอม เพื่อช่วยลดปริมาณขยะและหมุนเวียนกลับมาใช้ได้ใหม่แทนดอกไม้สด เป็นต้น ด้านบริการอาหารเครื่องดื่มได้ลดการใช้พลาสติก เปลี่ยนมาใช้หลอด ถุงขยะ ช้อน และส้อม ประเภท Biodegradable ซึ่งย่อยสลายได้ แม้การปรับปรับเปลี่ยนใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีต้นทุนเพิ่มขึ้น 2.5% จากคำสั่งซื้อราว 12 ล้านบาทต่อปี แต่ด้วยองค์กรตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งกลุ่มลูกค้าเองก็มีความต้องการจัดงานในลักษณะกรีน หรือ มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อิมแพ็ค จึงพร้อมดำเนินงานตอบโจทย์ลูกค้าและภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ