"สิงห์" ชวนนักศึกษาออกแบบวีลแชร์เติมเต็มฝันให้คนพิการออกไปท่องโลกกว้าง

ข่าวทั่วไป Friday June 28, 2019 14:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--บุญรอดบริวเวอรี่

บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เชิญชวนนักศึกษาทั่วประเทศเข้าร่วมประกวดออกแบบรถเข็นเพื่อคนพิการ ในโครงการ "Wheel Share Journey" พาผู้พิการ ไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย พร้อมชิงเงินรางวัลกว่า 3.6 แสน ผู้สนใจสมัครสามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 ก.ค. 2562
สำหรับโครงการ "Wheel Share Journey" จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมให้คนในสังคมตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องของโอกาส ความเท่าเทียม ที่มีต่อผู้พิการในสังคมไทย รวมถึงผู้สูงวัยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรายงานข้อมูลสถานการณ์ด้านคนพิการในประเทศไทย โดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปี 2561 ระบุว่า ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้พิการทางด้านร่างกายถึงร้อยละ 49.77 จากผู้พิการทั้งหมดรวม รถเข็นสำหรับคนพิการจึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่งในการอำนวยความสะดวก และแสดงถึงความเท่าเทียมในการดำรงชีวิต สามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้ออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทยเหมือนคนปกติทั่วไป โดยการประกวด ออกแบบรถเข็นเพื่อคนพิการนี้ จะเป็นการนำเอาองค์ความรู้ ความสามารถของนักศึกษาทั่วประเทศที่สนใจให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาต้นแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ท่องเที่ยวต่างๆ อันจะเป็นประโยชน์ผู้พิการในประเทศไทยต่อไป
กติกาสมัครเป็นทีม แต่ละทีมมีสมาชิกจำนวน 3-5 คน โดยต้องมีอาจารย์ที่ปรึกษากำกับดูแล สำหรับหลักเกณฑ์ในการออกแบบ ต้องคำนึงถึงการเคลื่อนที่ได้ในภูมิประเทศที่หลากหลาย และต้องทนทาน ง่ายต่อการบำรุงรักษา มีต้นทุนไม่เกิน 3,500 บาท ทั้งนี้สามารถนำไปผลิตเพื่อส่งมอบให้กับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้จริง ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์Wheelsharejourney.singhapr.com หรือ โทรศัพท์ 098-269-8405
โดยจะประกาศทีมที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 30 ทีม ในวันที่ 7 ส.ค.2562 จากนั้นจะทำการคัดเลือกเหลือ 10 ทีมสุดท้าย ซึ่งจะได้รับเงินสนับสนุนอุปกรณ์ในการออกแบบจริงทีมละ 5,000 บาท เพื่อดำเนินการผลิตรถต้นแบบ และประกวดรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 5 และ 6 ต.ค. 2562โดยผู้ผ่านคัดเลือกเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายจะต้องนำชิ้นส่วน-อุปกรณ์มาทำการประกอบ และนำรถเข็นมาทำการทดสอบในสนามจำลองสถานที่ท่องเที่ยว ณ ห้องปฏิบัติการและบริการทดสอบ มหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรี โดยทีมชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท ทีมอันดับที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท และอันดับที่ 3 ได้รับเงินรางวัล 60,000 บาท สำหรับรถเข็นต้นแบบที่ผ่านการคัดเลือกจะถูกนำไปผลิตที่ศูนย์ฝึกอาชีพให้กับผู้พิการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และจะส่งมอบรถเข็นเหล่านี้ให้แก่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทยต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ