“กสอ. จับมือ ดีแทค สร้างมาตรฐานสินค้าและบริการหมู่บ้าน CIV ”

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 19, 2019 08:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จับมือ ดีแทค สร้างมาตรฐานสินค้าและบริการหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (CIV) จัดทา Big Data ข้อมูลสินค้า แหล่งท่องเที่ยว และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในหมู่บ้าน CIV พร้อมยกระดับการค้าออนไลน์ชุมชน สู่ตลาดอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร หวังขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า สภาพการแข่งขัน ทางธุรกิจในด้านการค้าออนไลน์ ยังมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบภายใต้กลไกการค้าแบบเสรี ซึ่งปัจจัยของการนาไปสู่ ความเข้มแข็งของผู้ประกอบการนั้น จาเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายด้าน ภายใต้สภาพแวดล้อมของระบบ เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ทั้งในด้านการปรับปรุงกระบวนการผลิต การเพิ่มมูลค่าของสินค้า หรือ บริการ การโฆษณาประชาสัมพันธ์และการนาประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปปรับใช้ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ของผู้บริโภคให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศไทย 4.0 ขณะเดียวกันการสร้างสรรค์สินค้า โดยใช้ต้นทุนทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา วิถีชุมชน ศิลปะ และประเพณีความเชื่อจะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า และบริการ เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้รับการยอมรับในแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น วัตถุดิบมีคุณภาพ สินค้ามีมาตรฐานและเมื่อนามาจัดทาเป็นสื่อดิจิทัล สามารถเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว กลายเป็นภาพลักษณ์ใหม่ ของอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นในชุมชนท้องถิ่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เล็งเห็นความสาคัญนี้ จึงได้ดาเนินโครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรม สร้างสรรค์ (Creative Industry Village : CIV) ด้วยการใช้อัตลักษณ์ชุมชนเป็นจุดแข็ง เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน อย่างยั่งยืน โดยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าและบริการชุมชนจากทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ผนวกกับ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งการพัฒนาระบบการบริหารจัดการชุมชนให้มีมาตรฐาน เชื่อมโยงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยได้ดาเนินการในชุมชนเป้าหมาย 215 ชุมชน ปัจจุบัน มีชุมชนที่เกิดผลสาเร็จ ตามเป้าหมายแล้ว 67 ชุมชน และอยู่ระหว่างดาเนินการ 148 ชุมชน ขณะที่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จากัด (มหาชน) มีประสบการณ์ในการขับเคลื่อน การส่งเสริมผู้ประกอบการในชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศในรูปแบบของชุมชนไทยสร้างสรรค์ โดยเพิ่มโอกาส ผู้ประกอบการในชุมชนท้องถิ่นเข้าสู่การค้าออนไลน์ด้วยทีมงานดีแทคเน็ตอาสา และเครือข่ายดีนิวส์ ซึ่งทาให้ชุมชน ทั่วประเทศ สามารถจัดทาข้อมูลเรื่องราวของแต่ละชุมชนเข้าสู่สื่อสังคมออนไลน์ อันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ศักยภาพและการยกระดับหมู่บ้าน CIV เชื่อมโยงกับชุมชนไทยสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี "การลงนามบันทึกความร่วมมือ "การสร้างมาตรฐานสินค้าและบริการหมู่บ้านอุตสาหกรรม สร้างสรรค์ (CIV)" ภายใต้ กิจกรรมต่อยอดความรู้สู่การพัฒนาหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ด้วยระบบเครือข่ายไร้สาย ระหว่าง กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จากัด (มหาชน) ในวันนี้ จะช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในเครือข่ายหมู่บ้าน CIV ของกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าสู่ความพร้อมในการแข่งขันในตลาดการค้าออนไลน์ ยกระดับการค้าออนไลน์ชุมชนสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซ แบบครบวงจร อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงข้อมูลสินค้า แหล่งท่องเที่ยว ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในหมู่บ้าน CIV และส่งเสริมให้เกิดการรวมตัวเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในระดับชุมชน ซึ่งมีความสาคัญ ต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย" นายกอบชัย กล่าวทิ้งท้าย